Từ một thợ may có cửa hàng cho thu nhập ổn định ăn trắng mặc trơn. Đùng cái anh dẹp tiệm suốt ngày lăn vào những đống vỏ trấu nơi những máy xay xát mà nông dân bỏ đi. Thế nhưng, chẳng ai ngờ, từ những đống vỏ trấu bỏ đi ấy đã đem về tiền tỷ…

Ý tưởng điên rồ…

Đến mãi bây giờ, ông Lương Văn Minh ở khối phố 5, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam vẫn chưa thể cắt nghĩa được tại sao đang yên đang lành với nghề may lại bỏ ngang đi làm những việc chẳng giống ai.
Anh kể, lúc đầu nhiều chủ máy xay xát thấy anh lọ mọ đến hỏi mua vỏ trấu. Thấy anh mặt mày không phải nông dân, lại ăn nói nhỏ nhẹ, nhiều chủ máy xay xát bảo nếu anh cần thì cho không. Nhưng anh lắc đầu bảo: Nếu anh bán, tui mua và chúng ta ký kết hợp đồng cung cấp vỏ trấu, tui bao tiêu toàn bộ.
 
Nghe đến chuyện ký kết hợp đồng bao tiêu mua vỏ trấu, loại bỏ đi chẳn ai thèm lấy. Nhiều chủ máy xay xát thầm nghĩ chắc cha này điên nặng. Ai đời lại đi mua cái đồ bỏ đi, cho chẳn ai thèm lấy.
 
Hỏi chuyện cơ duyên nào đưa anh đến với cái nghề biến phế phẩm thành tiền tỷ. Anh Minh bảo cái ý tưởng ấy giống như trên trời… rơi xuống vậy.

 Cơ sở sản xuất củi trấu của anh Minh

Một lần tình cơ ngồi trò chuyện với anh bạn hồi còn học phổ thông hiện đang làm giám đốc một doanh nghiệp. Anh bạn bảo hiện các DN sản xuất gặp khó khăn do giá thành chất đốt tăng quá mạnh. Hiện anh đang tìm cách nhập nguồn nhiên liệu chất đốt rẻ, may ra mới hạ được giá thành sản phẩm để cạnh tranh trên thị trường.
 
Nghe anh bạn than khó về nguồn nhiên liệu chất đốt, tự nhiên trong đầu tôi chợt nghĩ đến vỏ trấu ở quê người ta xay gạo rồi vứt bỏ tràn lan sao lại không sử dụng làm chất đốt?
 
Nhiều tháng ròng sau đó, trong từng giấc ngũ chập chờn, hình ảnh vỏ trấu đỏ đống gây ô nhiễm môi trường, rồi lời than vãn của anh bạn thân loay hoay tìm nguồn nhiêu liệu chất đốt rẻ để hạ giá thành đã thôi thúc anh tìm giải pháp biến vỏ trấu thành nguồn nhiên liệu chất đốt cung cấp cho các nhà máy sản xuất với giá thành rẻ.

 

Cơ sở sản xuất củi trấu của anh Minh

Anh Minh bảo, khó khăn nhất với tui lúc đó là tay ngang, chẳng hiểu chi kỹ thuật. Nhưng đã nghĩ là phải làm. Bắt đầu từ đó, Minh bắt đầu tìm kiếm tài liệu cách chế biến vỏ trấu thành chất đốt có nhiệt lượng cao. Rất may, trong lần tình cờ lên mạng anh biết được một cơ sở ở Vũng Tàu cũng đang chế biến vỏ trấu thành củi.
 
Sáng hôm sau anh nhảy xe vào tận Vũng Tàu để tận mắt xem họ chế biến vỏ trấu thành củi như thế nào. Sau mấy ngày tầm sư học đạo, anh về lại quê bắt đầu xây dựng nhà máy chế biến đó là vào đầu năm 2009.
 
Gom góp số tiền vốn vợ giành dụm được, anh Minh đặt mua một máy ép vỏ trấu 60 triệu đồng mang về lắp đặt tại xưởng nhỏ đặt ngay vườn nhà.

Để có nguồn nguyên liệu cung cấp cho xưởng ép trấu thành củi của mình, hàng ngày Minh tìm đến các điểm máy xay xát gạo trong huyện để đặt mua, rồi chở về tự mình mày mò vận hành máy ép vỏ trấu thành củi để thử nghiệm.
 
Sau hơn 2 tháng trời quên ăn quên ngũ vì trấu, cuối cùng những thanh củi trấu cũng ra đời như mong đợi. 
 
“Lúc đó toàn bộ củi trấu tui làm ra mang đến cho mấy cơ sở sản xuất dùng thử. Chỉ sau hơn 1 tháng, toàn bộ sản phẩm củi trấu tui sản xuất ra được các nhà máy bao tiêu sản phẩm vì đảm bảo nhiệt lượng cần thiết khi đốt lò các nồi hơi công nghiệp. So với than đá, củi trấu có nhiều ưu điểm như: nhiệt độ từ 3.800 - 4.000 độ C là vừa đạt yêu cầu lại vừa rẻ hơn 35% giá thành so 1 kg than đá.….” Anh Thành kể.
 
Tiền tỷ từ vỏ trấu
 
Hỏi lợi nhuận thu được từ chế biến phế phẩm, anh Minh chỉ lắc đầu cười rồi bảo: cái đồ bỏ đi ấy, nhưng cũng cho gia đình mình cuộc sống đủ đầy.
 
Mặc dù không nói rõ con số thu nhập. Nhưng với sản lượng 200 tấn củi trấu xuất  bán cho các nhà máy sản xuất mỗi tháng cũng đủ thấy số tiền thu nhập của anh lớn đến mức nào.
 
Anh minh tính toán, cứ 1,3 tấn trấu (giá 400 đồng/kg) cho ra 1 tấn củi trấu (giá 1.500 đồng/kg). Như vậy, tiền nguyên liệu là 520 ngàn đồng sẽ cho ra 1,5 triệu đồng tiền sản phẩm. Mỗi tháng anh sản xuất 200 tấn củi trấu đã cho anh thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Trừ chi phí nguyên liệu, khấu hao máy móc, trả lương cho công nhân, mỗi tháng anh kiếm hơn 100 triệu từ đồ bỏ đi .

Từ đổ bỏ đi đã cho anh Minh thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Hỏi chuyện cái khó của nghề chế biến phế phẩm như vỏ trấu? Anh Minh bảo đó là thị trường tiêu thụ. Bởi các nhà máy vẫn chưa chú trọng về loại chất đốt này. Tuy nhiên, khi mình đã tạo được uy tín và chất lượng của sản phẩm chất đốt thì cung không đủ cầu”.
 
Nghề làm củi trấu không khó nhưng để củi đạt chất lượng cao thì phải chú ý đến nguyên liệu vỏ trấu phải phơi khô. Khi xay phải đảm bảo nhiệt độ khoảng 250 độ C, sau đó được nén lại nhờ chất keo có sẵn trong vỏ trấu. Củi đạt chuẩn phải dài 40 cm, đường kính 8,5 cm, cứng và nặng gần 3 kg.mỗi thanh củi. 
 
Hiện công ty của anh Minh đầu tư 4 máy ép trấu. Trong đó, anh đặt 2 máy ở quê, 2 máy khác anh đặt tại tỉnh Quảng Ngãi để mở rộng và chủ động hơn trong khâu mua nguyên liệu. Anh cười bảo đó là 4 cái máy biến đồ bỏ đi thành tiền mà anh đeo đuổi thành công hơn 4 năm qua.
 
Mỗi tháng anh xuất ra thị trường hơn 200 tấn củi trấu. Nhẫm tính mỗi năm  từ chế biến đồ bỏ đi này cho gia đình anh thu nhập hơn 1,2 tỷ đồng ở vùng nông thôn khó nghèo này là cả mơ ước của đời người.

Theo Vũ Trung (VietNamNet)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Để khởi nghiệp không bị chết yểu

  Để khởi nghiệp không bị chết yểu

  20/11/2018 10:23 PM

  Ngày 20.11, tại TP.HCM, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ KH-CN, CLB Đầu tư, khởi nghiệp (Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam) tổ chức tọa đàm 'Thương mại điện tử trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo'.

 • 5 bài học thành công giá trị từ sự phát triển thần kỳ của Tik Tok

  5 bài học thành công giá trị từ sự phát triển thần kỳ của Tik Tok

  15/11/2018 3:29 PM

  Dù chỉ mới ra đời được 2 năm, nhưng tính đến tháng 6/2018, Tik Tok đã cán mốc 150 triệu người dùng và có tới 45,8 triệu lượt tải về từ App Store. Đằng sau sự phát triển thần kỳ này là 5 bài học thành công đắt giá mà bất người làm kinh doanh nào cũng nên suy ngẫm.

 • Chàng trai thành triệu phú sau 6 năm 'đi chợ thuê'

  Chàng trai thành triệu phú sau 6 năm 'đi chợ thuê'

  15/11/2018 10:25 AM

  Nền tảng đi chợ và vận chuyển thực phẩm tươi trong ngày của Apoorva Mehta hiện chiếm hơn 70% thị trường Mỹ, giúp anh có tài sản 400 triệu USD.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An   Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12