Từ 200 gr giống nho biển hay còn gọi là rong được những người bạn Nhật Bản tặng mà ông Lê Bền – Chủ Công ty Trí Tín đã thử nghiệm nuôi trồng cho ra sản phẩm rong nho Việt Nam, chỉ trồng từ 15-20 ngày là đã có thể thu hoạch với năng suất khoảng 30-40 tấn/ha/năm, cao gấp đôi so với Nhật.
Trong bữa ăn của người Nhật không thể thiếu một món ăn có tên “umi budou” có nghĩa là “nho biển” là một loại rong biển rất quý giá và có giá trị dinh dưỡng cao, chỉ trồng được tại khu vực Okinawa nên có giá không hề rẻ.
Thấy được tiềm năng của loại thực phẩm này, ông Lê Bền - một chủ doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đá granit, đã nhiều lần thử nghiệm nuôi trồng đến năm 2006, Công ty Trí Tín của ông đã có những lô nho biển đầu tiên xuất sang Nhật.
Rong nho Made in Vietnam đã vượt qua tiêu chuẩn kiểm định thực phẩm FDA của Mỹ
Từ món ăn nhiều dinh dưỡng....
Rong nho có nguồn gốc từ Philippines, du nhập sang Nhật vào những năm 1986 với hình dáng căng mọng. Rong nho có vị mặn nhẹ, lạ miệng, giàu Vitamin A, E, khoáng chất... Đây được xem là một loại dược liệu quý, tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Nhật Bản tiêu thụ rong nho rộng rãi và phổ biến nhất, nhưng do là đất nước hàn đới nên chỉ trồng được loại rong này tại vùng Okinawa. Việt Nam là đất nước nhiệt đới với vùng biển miền Trung nói chung và , thị xã Ninh Hòa ở Khánh Hòa nói riêng, rất phù hợp với việc nuôi trồng rong nho - anh Lê Minh Trí, đại diện Công ty Trí Tín chia sẻ.
Là một kiến trúc sư tại Tp. HCM anh Lê Minh Trí – con trai ông Lê Bền đã từ bỏ công việc tốt đẹp của mình để về quê nhà tại Khánh Hòa tiếp quản công việc của gia đình. Còn ông Bền, từ ngày “bén duyên” với rong nho, ông nhận thấy giá trị kinh tế của sản vật này cao và ít rủi ro hơn so với nuôi thủy sản, mà lợi nhuận lại tốt hơn nhiều so với việc kinh doanh đá. Thế là, 2 cha con quyết chuyển sang tập trung đầu tư nuôi trồng rong nho, tận dụng diện tích ao tôm bỏ trống .
“Từ 200 gr giống, cha tôi chia nhỏ ra nhiều mẫu để nuôi trong bể kính nhỏ. Những mẫu thành công, ông mới phân tích về nước, độ mặn, dưỡng chất trong đất để xác định môi trường sống của loại rong này”, anh Trí nhớ lại.
Đặc biệt, sau 20 ngày, rong nho trồng tại Việt Nam đã đạt được chiều dài 10-20 cm, so với chỉ 6-7 cm nếu trồng ở Nhật. Hiện nay với phương pháp của ông Bền, rong nho Made in Vietnam trồng 15-20 ngày là đã có thể thu hoạch với năng suất khoảng 30-40 tấn/ha/năm, cao gấp đôi so với Nhật.
Bí quyết của gia đình anh Trí là trồng rong nho trên khay nhựa chứ không trồng tiếp đáy như ở Okinawa. Bởi trong đất, bên cạnh những chất dinh dưỡng có lợi, vẫn hiện diện tạp chất không tốt. Rong trồng tiếp đáy sẽ hấp thu cả dưỡng chất lẫn tạp chất nên chất lượng bị ảnh hưởng. Sử dụng khay nhựa chứa mùn, chất dinh dưỡng chìm dưới nước, vẫn giữ được chất lượng rong tốt. Ngoài ra, việc trồng trên khay vừa dễ thu hoạch, lại tiết kiệm được nhiều chi phí khai thác. “Chi phí có thể thấp hơn đến 10 lần so với cách trồng của Okinawa”, ông Bền chia sẻ.
Tại một số khu vực nuôi trồng, rong nho của Trí Tín còn được trồng trong các túi nilon thả trong nước hoặc trồng ở các bể bê tông. Sau nhiều thành công, ông cũng mở nhiều buổi hướng dẫn người dân trong vùng học hỏi cách trồng rong nho.
…đến sản phẩm "made in VietNam" tiêu chuẩn thế giới
Năm 2008, nhận được hỗi trợ của Tổ chức GCF (Đan Mạch) Công ty Trí Tín của ông Bền đã đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp cơ sở nuôi trồng để có thể cung cấp rong nho đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuẩn thế giới. Đến năm 2009, rong nho của Trí Tín đã được QMS cấp chứng nhận HACCP về vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế.
Mỗi năm, Trí Tín xuất sang thị trường Nhật 7-10 tấn rong nho. Loại rong này đã vượt qua tiêu chuẩn kiểm định thực phẩm FDA của Mỹ, nên cũng đã có mặt tại thị trường này. Ngoài ra, rong nho Made in Vietnam còn có mặt ở Đức, Đài Loan, Trung Quốc và Singapore. Sắp tới, Trí Tín đang nhắm đến thị trường Hàn Quốc.
“Giá xuất khẩu hiện nay công ty bán ra nước ngoài khoảng từ 8-10 USD/kg. Nếu bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm... thì có thể lên 18-20 USD/kg. Mức này vẫn khá thấp, bởi giá rong nho tại một số thị trường là 60-100 USD/kg tùy loại’’, anh Trí cho hay. Để tiện cho việc vận chuyển và nâng cao thời gian sử dụng, ông Bền còn nghiên cứu đưa ra sản phẩm rong tách nước.
Nhận thấy 5 ha canh tác rong nho hiện tại của Trí Tín không đủ để phục vụ thị trường. Do đó, Công ty có liên kết bao tiêu và quản lý nghiêm ngặt với một số hộ dân. 80% sản phẩm của Trí Tín hiện cung ứng cho thị trường nước ngoài. Còn giá bán lẻ rong nho của công ty ở trong nước là khoảng 200.000 đồng/kg tùy loại.
Với thế mạnh về nền kinh tế biển, việc phát triển mô hình nuối trồng rong nho đã mở ra một hướng đi mới trong canh tác nuôi trồng tại Việt Nam. Mặt khác, người dân cũng ít phải chịu rủi ro khi trồng rong nho do sản vật này dễ chịu hơn thủy hải sản.
Linh Đan (TBKD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
  • Doanh thu triệu đô từ... rong nho

    Doanh thu triệu đô từ... rong nho

    21/12/2015 2:39 PM

    Từ 200 gr giống nho biển hay còn gọi là rong được những người bạn Nhật Bản tặng mà ông Lê Bền – Chủ Công ty Trí Tín đã thử nghiệm nuôi trồng cho ra sản phẩm rong nho Việt Nam, chỉ trồng từ 15-20 ngày là đã có thể thu hoạch với năng suất khoảng 30-40 tấn/ha/năm, cao gấp đôi so với Nhật.

  • Lãi trăm triệu mỗi năm từ trồng rong nho

    Lãi trăm triệu mỗi năm từ trồng rong nho

    11/05/2014 8:34 PM

    Từng hoạt động trong lĩnh vực marketing nhưng anh Trần Hùng vẫn quyết định "rời phố" về quê tìm địa điểm trồng rong nho, mỗi năm thu lãi khoảng 800 triệu đồng.

Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.