Biến đất hoang thành trang trại tiền tỷ

Cập nhật 15/11/2015 5:41 PM
Chọn mảnh đất cằn cỗi nằm cạnh đồi cao, ông Lê Xuân Quang, ở Bình Định đã gây dựng thành công trang trại có doanh thu 1,5 tỷ đồng mỗi năm.
Vốn đam mê chăn nuôi, nên ông Lê Xuân Quang ở thôn Thọ Lộc 2, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn (Bình Định) đã không ngừng tìm hiểu, đọc sách báo học hỏi kiến thức để mở trang trại chăn nuôi.
Ông kể, năm 2005, ông vay 300 triệu đồng thuê khu đất cằn gần một ha để phát triển chăn nuôi. 2 năm đầu, mỗi năm ông nuôi 200 con heo thịt, 2 con bò sinh sản, 1.000 con vịt đẻ. Giờ đây trang trại có 1.500 con heo thịt một lứa (2 lứa một năm); 600 con gà, 6 con bò sinh sản (bán 3 con một năm)... Ngoài ra, ông còn trồng 1ha keo lai. Nhờ vậy, tổng doanh thu trang trại mỗi năm đạt khoảng 1,5 tỷ đồng, lãi ròng hơn 500 triệu đồng một năm.
Không chỉ nuôi bò ông Quang còn chăn nuôi nhiều loại gia súc khác.
Ngoài việc tiêm phòng vật nuôi theo định kỳ, ông Quang còn xây hẳn một phòng sát trùng dành cho những ai muốn vào “mục sở thị” khu vực chăn nuôi của ông và cả công nhân mỗi khi vào trang trại. “Việc này rất quan trọng, bởi môi trường sống không ô nhiễm thì vật nuôi mới tránh được mầm bệnh. Chứ để có bệnh mới chữa thì coi như mất đứt vốn liếng. Nhờ quy định này mà hơn 10 năm chăn nuôi, tôi chưa bao giờ thua lỗ”, ông Quang thổ lộ.
Nhiều năm nay, ông Quang đã phối hợp một doanh nghiệp phát triển đàn heo thịt hơn 3.000 con một năm. Ông cho hay, chăn nuôi heo với quy mô lớn nên không dám làm liều. Khi có đầu ra ổn định thì ông không lo giá cả thị trường biến động. Hiện tại, trang trại của ông Quang thuê 6-8 nhân công thường xuyên. Nhiều hộ khó khăn muốn học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, ông Quang đều tận tình chia sẻ để tìm được con giống, cách thức chăn nuôi và thị trường sản phẩm giá cao.
Theo đại diện của Hội Nông dân tỉnh Bình Định, bình quân mỗi năm ông Quang giúp đỡ được 1 hộ dân tại địa phương thoát nghèo. Nhiều năm liền, ông Quang đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.
Dân Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.