Tối muộn ngày 14/1, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) có thông tin gửi tới VnEconomy liên quan đến diễn biến xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm.

TPBank mới đổi nhận diện thương hiệu cách đây chưa lâu.

TPBank lên tiếng sau khi báo chí phản ánh việc Viện Kiểm sát Nhân dân Tp.HCM có đề xuất xem xét trách nhiệm của lãnh đạo các ngân hàng có liên quan, trong đó có nêu tên TPBank, trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm đang được xét xử

TPBank cho biết, các vụ việc liên quan đến vụ án trên đã xảy ra từ năm 2011, các lãnh đạo của ngân hàng này có liên quan trực tiếp đến vụ việc hiện đều không còn làm việc tại đây nữa. “Vì vậy việc này không hề có ảnh hưởng đến tình hình hoạt động đang rất ổn định và hiệu quả của TPBank hiện nay”.

Tuy vậy, để làm rõ quan điểm về các vấn đề liên quan trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, TPBank đã có công văn chính thức gửi tới Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM và Tòa án Nhân dân Tp.HCM với khẳng định: “TPBank đã làm đúng các quy định pháp luật liên quan”.

Cụ thể, các hoạt động ủy thác đầu tư của TPBank với một số công ty tại thời điểm năm 2011 được ngân hàng này khẳng định là hợp pháp và đúng quy định pháp luật. Lý do, trong giấy phép thành lập và hoạt động số 123/GP-NHNN của TPBank được Ngân hàng Nhà nước cấp ngày 5/5/2008 đã ghi rõ TPBank được “ủy thác, nhận ủy thác, làm đại lý trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, kể cả việc quản lý tài sản, vốn đầu tư của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo hợp đồng ủy thác, đại lý”.

Cũng theo thông tin cung cấp cho báo chí, TPBank thực hiện ủy thác đầu tư cho các công ty có chức năng nhận ủy thác đầu tư, chứ không phải là ủy thác cho Huỳnh Thị Huyền Như hay bất cứ cá nhân nào.

“Giao dịch ủy thác giữa TPBank và các công ty nhận ủy thác là giao dịch độc lập và tách biệt hoàn toàn với giao dịch đầu tư của các công ty đó thực hiện với đối tác khác, không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định trách nhiệm của đơn vị ủy thác trong việc các đơn vị nhận ủy thác không thu hồi được tiền đầu tư kể cả việc đơn vị nhận ủy thác bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đầu tư (nếu có)”, TPBank giải thích thêm.

Cũng theo TPBank, việc thu hồi số tiền đã bị thất thoát trong tài khoản của các công ty nhận ủy thác đầu tư này tại VietinBank là quyền lợi, trách nhiệm của các công ty này với tư cách là chủ tài khoản mở tại VietinBank. Các công ty này có thể sử dụng các biện pháp mà pháp luật cho phép để thu hồi số tiền này từ các tổ chức/cá nhân đã gây thiệt hại cho họ. Điều này hoàn toàn không liên quan đến TPBank.

“Vì vậy, chúng tôi thấy thông tin về việc đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM - giữ quyền công tố trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo - cho rằng TPBank đã vi phạm quy định pháp luật khi thực hiện ủy thác đầu tư..., từ đó đề nghị xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo trước đây của TPBank (nếu có) là chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng với bản chất của sự việc”, TPBank nêu quan điểm.

Minh Đức (VnEconomy)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Thời thanh lọc, ngân hàng thay máu lãnh đạo

  Thời thanh lọc, ngân hàng thay máu lãnh đạo

  20/01/2014 8:35 AM

  Chưa năm nào các ngân hàng (NH) Việt lại chứng kiến sự xáo trộn dàn lãnh đạo cao cấp lớn như 2013. Các ngân hàng đã mạnh tay thay lãnh đạo để tái cấu trúc, phục vụ cho chiến lược mới.

 • Vụ án Huyền Như: Ngân hàng trong cuộc lên tiếng

  Vụ án Huyền Như: Ngân hàng trong cuộc lên tiếng

  15/01/2014 10:32 AM

  Tối muộn ngày 14/1, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) có thông tin gửi tới VnEconomy liên quan đến diễn biến xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.