
VTV “bất đắc dĩ” phải độc quyền Euro 2012?
Với việc tất cả 31 trận đấu EURO 2012 đều được truyền trực tiếp trên 2 kênh quảng bá VTV2, VTV3, người hâm mộ về cơ bản cũng đã yên tâm khi được hòa mình vào mùa hè nóng bỏng ở Ba Lan, Ukraine. Nhưng mọi việc sẽ còn tốt hơn nhiều nếu VTV và các đài khác tìm được tiếng nói chung trong việc chia sẻ bản quyền truyền hình. Điều đó sẽ giúp VTV đỡ lỗ, và các CĐV cũng có nhiều sự lựa chọn, được phục vụ tốt hơn.
Thực tế, để có được bản quyền EURO 2012, VTV đã phải chi một số tiền lớn, được cho là gấp đôi những gì đã phải bỏ ra để có bản quyền EURO 2008 (khoảng 2 triệu USD). Để “thu hồi vốn”, đương nhiên VTV phải tận thu nguồn quảng cáo trước, trong, sau trận đấu.
Đó cũng là nguyên nhân lý giải vì sao VTV yêu cầu các đài truyền hình của VTV khác nếu muốn tiếp sóng thì phải tiếp trọn vẹn từ 175 phút đến 180 phút mỗi trận đấu (không được phép thêm bớt bất kỳ yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng dưới mọi hình thức), dù thời gian thi đấu chính thức là 90 phút.
Về vấn đề này, ông Phạm Nhật Vũ - Chủ tịch HĐQT AVG nói: “Chúng tôi dự định sẽ tiếp sóng của VTV. Nhưng nếu thời gian 1 trận đấu lên tới 175-180 phút thì có lẽ bộ phận kỹ thuật sẽ phải tham khảo thêm”.
Còn ông Cao Văn Liết - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh VN (VSTV, sở hữu kênh K+) nói: “Trên hệ thống của chúng tôi đã có kênh VTV2, VTV3 nên người hâm mộ có thể yên tâm xem EURO. Chúng tôi cũng đang tính phương án trực tiếp trên kênh HD của K+ để phục vụ khán giả. Điều này cần phải đạt được thỏa thuận với VTV, bởi nếu giá đắt quá thì chúng tôi cũng chịu”.
Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký Biên tập của VTV cho biết: “Thông tin VTV yêu cầu các phóng viên tác nghiệp tại EURO 2012 phải xin phép là không chính xác”. Theo ông Nam, chỉ với các đài có chia sẻ bản quyền truyền hình với VTV, thì mới cần liên hệ với VTV để được tạo điều kiện tác nghiệp tốt hơn.
Cảm nhận rõ cái khó từ chuyện “đầu tiên” đó, ông Lê Đình Cường - Giám đốc Truyền hình cáp Hà Nội nói thẳng: “Chúng tôi không có kế hoạch làm EURO 2012 của riêng mình. HCTV sẽ tiếp sóng nguyên vẹn chương trình của VTV”.
Ông Vũ Quang Huy - Phó Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC cũng tỏ ra khá dè dặt khi nói về bản quyền EURO: “VTV đã có công văn gửi VTC về việc chia sẻ bản quyền, nhưng do bận nhiều việc nên đầu tuần sau chúng tôi mới ngồi lại được với nhau. Nhiều khả năng, VTC sẽ cử phóng viên sang Ukraine, Ba Lan để có những thông tin bên lề tốt nhất truyền tải tới độc giả”.
Và khi các đài tỏ ra thiếu mặn mà với việc chia sẻ bản quyền EURO của VTV, thì cũng là lúc VTV nên đặt ra (và trả lời) câu hỏi: Chia sẻ hay đánh đố để rồi chịu lỗ?
-
Tổng giám đốc FPT được bầu làm Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
13/03/2023 8:30 AMNgày 10.3 tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ 3, khóa 7 để tổng kết hoạt động hội năm 2022 đồng thời ra mắt Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.
-
Con gái Bầu Đức, con trai tỷ phú Long: Ra mắt nghìn tỷ trong tay
10/01/2022 8:07 AMSự xuất hiện của con trai, con gái các ông bầu trên sàn chứng khoán gây chú ý năm 2021. Điều đặc biệt là những cậu ấm cô chiêu này từ trước tới nay vẫn là nhân vật bí ẩn trên báo chí.
-
10 năm chìm nổi chờ ngày tái xuất: Những đại gia kín tiếng trở lại
08/01/2022 8:05 AMNhững doanh nhân một thời như Đặng Thị Hoàng Yến, Đặng Thành Tâm, Bầu Đức, Nguyễn Đức Hưởng có sự trở lại ấn tượng trong năm 2021.
-
Ông Dũng lò vôi: Không bao giờ cầm đồng bạc mà người khác phải rơi nước mắt
04/01/2022 11:10 AMTừ những sai lầm cho tới các triết lý làm ăn và nhận định tương lai qua các câu nói của các đại gia, tỷ phú Việt.
-
Top 10 doanh nhân dẫn đầu thị trường chứng khoán Việt Nam 2021
31/12/2021 4:14 PMBất chấp COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có một năm giao dịch thăng hoa, với nhiều kỷ lục được ghi nhận, nhiều cổ phiếu bứt phá mạnh vượt đỉnh, thậm chí tăng bằng lần.
-
Doanh nhân Bỉ khởi nghiệp với nước dừa và triển vọng nông sản Việt tại châu Âu
10/08/2021 7:55 PMMột doanh nhân Bỉ đã khởi nghiệp với nước dừa Việt Nam được 6 năm và dự tính rằng, năm sau, anh sẽ tuyển thêm nhân lực và mở rộng quy mô xuất khẩu nông sản Việt sang thị trường châu Âu…







