Hôm qua (19/3), ông Phan Hoàng Đức, Ủy viên HĐQT, Phó TGĐ thường trực Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức xác nhận thông tin này trên Báo Kiến thức.

Ông Đức cho biết, trong quá trình tái cấu trúc sắp tới, chắc chắn VNPT sẽ giữ lại hệ thống mạng di động và hệ thống hạ tầng...

Trên cơ sở đó, hai doanh nghiệp di động Vinaphone và MobiFone của Tập đoàn này sẽ được sáp nhập làm một và sử dụng chung cơ sở hạ tầng. Đầu số di động mà khách hàng đang dùng của 2 nhà mạng hiện nay sẽ vẫn được giữ nguyên.

Quyết định này của VNPT là nhằm tuân thủ quy định một tổ chức không được sở hữu quá 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần đồng thời tại 2 doanh nghiệp viễn thông - có hiệu lực từ ngày 1/6/2011.

Để "ứng phó" với quy định này, trước đó VNPT đã đưa ra 3 phương án để đề xuất với Chính phủ gồm: sáp nhập VinaPhone và MobiFone; cổ phần hóa một trong 2 mạng di động; hoặc cổ phần hóa toàn bộ Tập đoàn.

Tại thời điểm đó, nhiều chuyên gia viễn thông nhận định khả năng lớn là VNPT sẽ chọn phương án hợp nhất hai mạng.

Lý do là từ nhiều năm nay, kinh doanh viễn thông di động đã là "nguồn sống" chính của Tập đoàn này, đồng thời việc bán đi trên 80% cổ phần của một trong hai mạng sẽ khó có thể tiến hành nhanh. Việc cổ phần hóa toàn bộ một Tập đoàn quy mô lớn như VNPT lại càng khó khả thi trong thời gian ngắn.

Thực tế, thời gian qua VNPT cũng đã có nhiều động thái gắn kết 2 mạng này, như việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng, các chính sách giá tương đồng, gọi nội mạng VNPT,... nên việc hợp nhất là bước đi đã được dự báo trước.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế lo ngại rằng đây có thể là phương án xấu đối với người tiêu dùng bởi thị trường sẽ bị giảm tính cạnh tranh.

Khi đó, thế "chân kiềng" được tạo nên nhiều năm nay bởi Viettel - MobiFone - VinaPhone sẽ bị phá vỡ, để chỉ còn 2 doanh nghiệp gần như chiếm trọn thị trường, trong đó VNPT nắm giữ ít nhất trên 50% thị phần.

Theo ICTPress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.