ANA Holdings - công ty điều hành hãng hàng không All Nippon Airways vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines, với giá trị thương vụ gần 110 triệu USD.

Thông cáo được Vietnam Airlines phát đi sáng nay (12/1) cho biết vừa hoàn tất biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Nippon Airways (ANA) Group. Theo đó, phía ANA sẽ mua cổ phần của Vietnam Airlines với giá trị 2.431 tỷ đồng (tương đương 108 triệu USD).

Sau sự kiện này, Vietnam Airlines sẽ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải và Thủ tướng phê chuẩn kết quả, trước khi hai bên tiếp tục tiến hành ký bộ Hợp đồng mua bán cổ phần, dự kiến trong quý I này. Trong khi đó, phía ANA cho hay sẽ cử đại diện tham gia Hội đồng Quản trị của Vietnam Airlines, đồng thời cam kết chia sẻ các kinh nghiệm quản trị hỗ trợ phía Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa hoạt động khai thác.

ANA đã mua 8,8% cổ phần của Vietnam Airlines. Ảnh: FT

"ANA được đánh giá là một trong những hãng hàng không hàng đầu khu vực và thế giới. Việc hợp tác sẽ giúp Vietnam Airlines tiếp thu được công nghệ quản lý mới, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế", Chủ tịch Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Phạm Viết Thanh bày tỏ.

Trong khi đó, ông Shinya Katanozaka, Tổng giám đốc ANA nhận định châu Á là thị trường trọng điểm của hãng trong chiến lược mở rộng quy mô hoạt động quốc tế. Do vậy, Vietnam Airlines là đối tác lý tưởng bởi hai bên có những tương đồng về cách thức tiếp cận khách hàng và hoạt động hiệu quả. “Chúng tôi mong sẽ sớm hoàn thành thương vụ đầu tư chiến lược này và chính thức hợp tác với Vietnam Airlines để cùng nhau phục vụ hành khách tốt hơn”, ông Shinya Katanozaka nói.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg sáng 12/1 sau tin bán 8,8% vốn cho ANA, Tổng giám đốc Vietnam Airlines - Phạm Ngọc Minh cho biết thương vụ có thể hoàn tất vào khoảng tháng 3 đến tháng 6 năm nay. Sau đó, hai hãng sẽ thảo luận về việc bán thêm.

ANA đã tìm cơ hội đầu tư vào thị trường Đông Nam Á từ năm 2013, sau khi huy động được 1,8 tỷ USD trong một đợt bán cổ phiếu. Năm 2014, kế hoạch mua cổ phần của họ trong Asian Wings Airways của Myanmar đã bị hủy bỏ. Năm ngoái, Vietnam Airlines cho biết họ muốn tìm đối tác chiến lược sẵn sàng mua 20% cổ phần của hãng. Họ cũng đang có kế hoạch cải tổ đội bay với các máy bay thân rộng mới nhất từ Airbus và Boeing.

Vietnam Airlines hiện là thành viên của liên minh hàng không SkyTeam, cùng nhiều hãng khác như Air France hay Korean Air Lines. Trong khi đó, ANA là thành viên Star Alliance, cùng các hãng như Singapore Airlines hay United Airlines. Cổ phiếu ANA sáng nay xuống thấp nhất từ tháng 6 năm ngoái và hiện giảm 1,5% so với hôm qua.

T.Đức - Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.