Mặc dù gần chi 5 tỷ USD và đã thanh toán đầy đủ để mua Sabeco, nhưng Thaibev chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị doanh nghiệp này, tại sao vậy?

Cuối năm 2017, Tập đoàn Thai Beverage (ThaiBev) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua thành công 53,59% cổ phần của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Tổng số tiền mà ThaiBev bỏ ra để nắm quyền điều hành tại Sabeco là gần 5 tỷ USD. 

Tuy nhiên, sau gần 4 tháng mua thành công Sabeco, ThaiBev đã có văn bản gửi Chính phủ bày tỏ quan ngại khi tới nay vẫn chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị và được nắm quyền điều hành Sabeco.

Theo như thông tin trên VTC News, Công ty Thai Beverage Public (Thaibev) mới đây có văn bản gửi Chính phủ bày tỏ quan ngại khi tới nay chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), dù đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của doanh nghiệp này vào cuối năm ngoái.

Ngày 29-3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Công ty Thai Beverage Public (Thaibev) về việc công ty này tham gia HĐQT và điều hành Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo kiến nghị của Thaibev, cuối năm 2017, công ty này đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage ( Công ty con của tỉ phú Thái sở hữu ThaiBev, doanh nghiệp đang sở hữu 53,59% vốn điều lệ tại Sabeco). Nhưng tới nay, Thaibev chưa được trực tiếp tham gia HĐQT và điều hành Sabeco, đồng thời bày tỏ quan ngại với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam về việc này.

Trước kiến nghị của Thaibev, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của Thaibev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Dư luận cũng thắc mắc, không hiểu vì sao Thaibev đã bỏ ra số tiền tới gần 5 tỷ USD mà sau gần 5 tháng vẫn “đứng ngoài” Sabeco? Ban lãnh đạo Sabeco có “vấn đề” gì ở đây không?

Hãng bia Sabeco về tay tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi

Câu trả lời nằm ở quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014. Theo quy định, cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 10% tổng số cổ phần trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất sáu tháng hoặc một tỷ lệ nhỏ hơn quy định tại Điều lệ công ty mới có quyền đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát; Xem xét và trích lục sổ biên bản và các nghị quyết của Hội đồng quản trị, báo cáo tài chính giữa năm và hằng năm theo mẫu của hệ thống kế toán Việt Nam và các báo cáo của Ban kiểm soát… (Khoản 2, Điều 114).

Thaibev hiện sở hữu 53,59% vốn điều lệ của Sabeco nhưng theo Luật Doanh nghiệp nhưng thời gian sở hữu chưa đủ thời gian theo quy định là 6 tháng do đó chưa có quyền đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Thông tin trên Zing.vn, một lãnh đạo giấu tên ở Bộ Công Thương cho biết việc chuyển giao điều hành tại Sabeco trước hết phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng đang tích cực hỗ trợ để quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Ngày 23/4 tới, doanh nghiệp này sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường để bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị. Không loại trừ khả năng ThaiBev phải chờ đến tháng 4 mới thực có thể nắm được quyền kiểm soát Sabeco.

Thu Hà (ANTG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7