Các nhà nhập khẩu hàng hóa tư nhân Việt Nam đang trong tầm ngắm của Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Mỹ (US Eximbank) với khoản cung cấp tín dụng có thể lên tới 1,5 tỉ USD. NCĐT đã trao đổi với ông James S. Lewis, Viên chức cấp cao Phát triển kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương của US Eximbank, xung quanh vấn đề này.

Ông James S. Lewis, Viên chức cấp cao Phát triển kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vì sao US Eximbank bắt đầu quan tâm tới khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam?

Có 2 lý do chính. Thứ nhất, Quốc hội Mỹ đã quy định ít nhất 20% hoạt động kinh doanh của US Eximbank phải hỗ trợ khối doanh nghiệp nhỏ và vừa Mỹ. Hiện nay, chúng tôi dành khoảng 85% các khoản vay cho khối này để hỗ trợ họ trong hoạt động xuất khẩu.

Vì vậy, chúng tôi cũng muốn hỗ trợ cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam khi họ mua hàng từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Mỹ. Nguồn vốn vay này cũng sẽ tạo niềm tin cho doanh nghiệp Mỹ khi bán hàng hóa sang Việt Nam. Thứ hai, hoạt động tín dụng này cũng phù hợp với chính sách hỗ trợ khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được các nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á triển khai.

US Eximbank sẽ thực hiện hoạt động tín dụng này tại Việt Nam như thế nào?

Tháng 6.2010, Chủ tịch US Eximbank Fred P. Hochberg đã ký kết thỏa thuận trị giá 500 triệu USD với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) nhằm gia tăng cơ hội mua hàng từ Mỹ cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời góp phần vào mục tiêu tăng trưởng gấp đôi xuất khẩu của Mỹ vào năm 2015.

Tháng 2 năm nay, khoản tín dụng này đã được chúng tôi điều chỉnh lên mức 1,5 tỉ USD nhằm hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, môi trường, thiết bị y tế... Và không chỉ dừng lại ở các dự án của Nhà nước mà US Eximbank còn mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đang có nhu cầu vay vốn để nhập khẩu hàng hóa của Mỹ.

Trong chuyến đi này, tôi đã tham gia hội thảo với một số ngân hàng thương mại cổ phần và doanh nghiệp nhập khẩu nhằm xúc tiến việc cho vay. Phản hồi của họ là khá tích cực và tôi hy vọng US Eximbank sẽ sớm giải ngân cho các hợp đồng vay vốn, nhất là các dự án có quy mô nhỏ và vừa trong thời gian tới.

Vậy các doanh nghiệp muốn vay vốn có thể nộp đơn trực tiếp lên US Eximbank hay phải qua các ngân hàng trong nước?

Chúng tôi sẽ hợp tác với các ngân hàng Việt Nam để xét duyệt và thẩm định hồ sơ vay của doanh nghiệp trước khi giải ngân. Tôi đã làm việc với 6-7 ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam nhằm xúc tiến các khoản cho vay ngắn hạn. Tuy nhiên, theo thỏa thuận giữa hai bên, thông tin sẽ được giữ kín, trừ phi các ngân hàng này tự công bố.

Ông đánh giá như thế nào về nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam?

Đây cũng là mối quan ngại hàng đầu của chúng tôi. Vì thế, US Eximbank sẽ tập trung cho các khoản vay ngắn hạn trong 6 tháng, với sự bảo lãnh của ngân hàng Việt Nam. Còn những khoản vay lớn dài hạn của các tập đoàn nhà nước thì đã được Bộ Tài chính đảm bảo. Nói chung, các ngân hàng mà US Eximbank đã chọn hợp tác là các định chế tài chính có uy tín.

Khoản tín dụng 1,5 tỉ USD đã và đang được US Eximbank ưu tiên cho các dự án vay thuộc những lĩnh vực nào?

Đối với các dự án lớn, chúng tôi quan tâm đến những lĩnh vực như năng lượng tái tạo, môi trường, cơ sở hạ tầng, vận tải… có bảo lãnh của Nhà nước. Còn đối với những dự án của khối doanh nghiệp tư nhân, chúng tôi không giới hạn lĩnh vực nào cả. Tất nhiên, US Eximbank sẽ ưu tiên cho các hợp đồng vay vốn để nhập khẩu hàng hóa của Mỹ.

Ông có thể cho biết hoạt động tín dụng của US Eximbank tại Việt Nam thời gian qua?

Năm 2011, US Eximbank đã ký các hợp đồng cho vay trị giá 36 triệu USD. Năm 2012 chúng tôi dự kiến giải ngân 230 triệu USD nhằm đạt mục tiêu cho vay lên tới 1,5 tỉ USD tại Việt Nam trong thời gian tới. Số vốn này hiện đã sẵn sàng để giải ngân.

Có thể điểm qua một số dự án lớn mà chúng tôi đã cho vay ở Việt Nam. Năm 2006, Vietnam Airlines đã được ngân hàng chúng tôi bảo lãnh tài chính hơn 400 triệu USD để mua 4 máy bay Boeing 787 và động cơ. Mới đây nhất là đầu tháng 10.2012, US Eximbank đã phê duyệt khoản vay trị giá 118 triệu USD cho VNPT để mua vệ tinh viễn thông và các hàng hóa, dịch vụ khác từ Lockheed Martin (Mỹ). Khoản vay này tương đương với 50% vốn đầu tư cho vệ tinh Vinasat 2.

Theo Vĩnh Bảo (Nhịp cầu đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7