Cùng trong 3 tháng vừa qua, hai đại gia Muskesh Ambani và Eike Batista mất lần lượt 5,6 tỷ và hơn 15 tỷ USD. Nhưng tổng thiệt hại chỉ bằng 30% so với mất mát của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son trong những năm đầu thế kỷ XXI.

Thị trường tài chính những ngày qua xôn xao trước việc doanh nhân giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani mất 5,6 tỷ USD trong vòng 3 tháng vì đồng rupee mất giá. Hồi giữa năm, một tỷ phú khác là Eike Batista (người Brazil), cũng mất một nửa tài sản trong khoảng thời gian tương đương, khiến vị đại gia khai khoáng 56 tuổi từ vị trí giàu thứ 7 thế giới rơi xuống xếp thứ 46. Batista cũng không giữ vững chỗ được bao lâu khi tài sản tiếp tục giảm xuống còn 10,6 tỷ USD, nhận "chiếc ghế số 100" trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Masayoshi Son từng mất hơn 70 tỷ USD vì bong bóng dotcom. Ảnh: Telegraph

Tuy nhiên, tổng thiệt hại của hai nhân vật trên mới chỉ bằng 30% giá trị mà tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son đánh mất. Theo BI, ông Son là một người gây được rất nhiều ấn tượng và điều "đặc biệt" mà người ta nhớ đến ông nhất là việc mất trắng hơn 70 tỷ USD trong 2 năm.

Ông Masayoshi Son là CEO kiêm người sáng lập tập đoàn truyền thông Softbank của Nhật Bản. Đầu năm 2000, tài sản của Son ước tính khoảng 78 tỷ USD. Lúc này ông đang sở hữu 42% của Softbank (thị giá 180 tỷ USD), một trong những công ty công nghệ Internet lớn nhất thế giới vào cuối những năm 90. Không lâu sau đó, bong bóng dotcom vỡ, thị trường chứng khoán đi xuống, sàn NASDAQ giảm 76% giá trị và Softbank chỉ còn giá 2,5 tỷ USD.

Các khoản đầu tư hàng trăm triệu USD của tập đoàn vào các công ty khác như Alibaba, Nippon xuống giá vài chục triệu USD. Tài sản của ông cũng vì thế mà lao dốc, đã có lúc tài sản chỉ vỏn vẹn 1,1 tỷ USD. Tuy nhiên, những khó khăn này không làm thế giới mất đi một tỷ phú như Son.

Sau gần chục năm, Softbank của Masayoshi bắt đầu phục hồi, trở thành công ty lĩnh vực truyền thông, Internet lớn thứ 3 tại Nhật Bản sau khi mua lại nhà mạng Sprint của Mỹ. Thương vụ trị giá hơn 21,6 tỷ USD, trong đó có 4,5 tỷ USD được trả bằng tiền mặt, số còn lại tính bằng cổ phiếu. Theo Bloomberg, "Bill Gates của Nhật Bản" đang sở hữu tài sản 13,8 tỷ USD, còn Therichest cho rằng Son đang có 11,8 tỷ USD.

Phương Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.