Dịch vụ khách hàng sẽ có bước tiến xa hơn khi khách hàng có thể kết nối với doanh nghiệp qua các thiết bị, từ điện thoại di động cho tới chiếc xe đạp.

Doanh nghiệp thường giao tiếp với khách hàng qua email, website, các mạng xã hội như Twitter, Facebook... và các thiết bị di động. Tuy nhiên, theo Hãng ABI Research, tới năm 2020 sẽ có thêm hơn 20 tỷ thiết bị được kết nối không dây như tivi, máy giặt, điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, xe hơi...

Dịch vụ khách hàng khi đó sẽ có bước tiến xa hơn. Khách hàng có thể kết nối với doanh nghiệp qua các thiết bị, từ điện thoại di động cho tới chiếc xe đạp.

Màn hình trên thiết bị được sử dụng để khai thác thông tin, "chat" trực tiếp với trung tâm khách hàng. Nhân viên công ty sẽ tư vấn cho khách hàng cách cài đặt và điều chỉnh tủ lạnh qua chính thiết bị này. Trong những năm tới sẽ có những thay đổi lớn ở các trung tâm khách hàng. Vậy các doanh nghiệp cần làm gì để có sự chuẩn bị tốt nhất?

Trước hết, họ cần nâng cao kiến thức, xây dựng cơ sở hạ tầng, tư vấn cho khách hàng với những câu hỏi thường gặp (FAQs). Khách hàng có thể kết nối với doanh nghiệp qua các thiết bị, từ điện thoại di động cho tới chiếc xe đạp. Do đó, thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp phải phong phú, chi tiết và được tổ chức tốt hơn.

Doanh nghiệp cũng cần có nền tảng phân tích dữ liệu. Hàng triệu thiết bị sẽ sớm được kết nối Wi-Fi, công ty sẽ thu được rất nhiều dữ liệu từ người dùng.

Phân tích dữ liệu này giúp doanh nghiệp biết được người dùng đánh giá sản phẩm như thế nào, nhờ thế không chỉ giúp doanh nghiệp phục vụ khách hàng tốt hơn mà còn có thể đưa ra những thông báo về cải tiến sản phẩm, giới thiệu sản phẩm mới.

Doanh nghiệp phải kết hợp các công cụ để thông báo và cải tiến dịch vụ khách hàng trên tất cả các thiết bị. Trong tương lai, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ phải đối mặt với những yêu cầu phức tạp, vì những câu hỏi của khách hàng được thể hiện ngay trên sản phẩm họ đang sử dụng.

Dữ liệu được thu thập qua các thiết bị và cung cấp cho doanh nghiệp số liệu báo cáo theo thời gian thực về sản phẩm. Trong khi hiện tại, một nửa thời gian của cuộc gọi từ khách hàng dùng để thu thập thông tin thì trong tương lai, những thông tin này luôn có sẵn trong cơ sở dữ liệu.

Nếu không tìm được những câu trả lời từ FAQs, người dùng sẽ đòi hỏi câu trả lời tức thời từ trung tâm chăm sóc khách hàng.
Hiện nay, nhiều công ty có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt như Zappos, Warby Parker và Nike đã đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách hàng dựa trên nhiều nền tảng công nghệ.

IBM đã đưa ra một giải pháp phân tích mới, họ thu thập dữ liệu để xác định những bất thường xảy ra trong quá trình sản xuất, trong sản phẩm và dự báo những rủi ro.

Những năm gần đây, các hãng Volkswagen, GM đã gắn thiết bị thu Wi-Fi vào ô tô, tủ lạnh thông minh, công tắc bóng đèn, chìa khóa nhà và máy điều hòa. Nhờ đó họ có thể đưa ra những câu trả lời nhanh hơn cho khách hàng và tiết kiệm được chi phí nhờ giảm số cuộc gọi đến trung tâm. Dữ liệu về sản phẩm và khách hàng cũng phong phú hơn.

Văn Tây (Doanh nhân Sài Gòn)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • CEO MITEK: Khởi nghiệp từ việc chăm sóc khách hàng

  CEO MITEK: Khởi nghiệp từ việc chăm sóc khách hàng

  30/06/2018 11:44 AM

  Khởi nghiệp năm 2012 bằng khát vọng xây dựng “hệ sinh thái dịch vụ khách hàng”, Nguyễn Thái Việt Huy, CEO MITEK với số vốn 200 triệu đồng đã thực sự làm một cuộc cách mạng về công nghệ trong chăm sóc khách hàng.

 • Lộ diện khách hàng trúng giải “Chăm sóc xe, đón lộc về” của Nissan Việt Nam

  Lộ diện khách hàng trúng giải “Chăm sóc xe, đón lộc về” của Nissan Việt Nam

  23/05/2018 8:48 AM

  Ngày 22/5/2018, dưới sự chứng kiến của đại diện khách hàng và Đại lý ủy quyền, Công ty TNHH Nissan Việt Nam đã tổ chức bốc thăm trúng thưởng chương trình khuyến mại dịch vụ “Chăm sóc xe, đón lộc về” và tìm ra 5 khách hàng may mắn bao gồm: 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì và 03 Giải Ba.

 • Chatbot - tương lai của dịch vụ chăm sóc khách hàng

  Chatbot - tương lai của dịch vụ chăm sóc khách hàng

  19/09/2017 2:11 PM

  Các ứng dụng trò chuyện trực tuyến được mọi người sử dụng để "chat" với nhau đang bắt đầu trở thành một phương tiện ưa thích để giao tiếp với các doanh nghiệp và giải quyết thắc mắc của khách hàng.

 • Chăm sóc khách hàng: "Hãy yêu người ghét bạn"

  Chăm sóc khách hàng: "Hãy yêu người ghét bạn"

  09/05/2017 2:10 PM

  Đối với các doanh nghiệp, mối đe dọa đến từ sự giận dữ của khách hàng chưa bao giờ lên cao như hiện nay.

 • Tiếp thị bằng "đường tắt": Chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội

  Tiếp thị bằng "đường tắt": Chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội

  08/05/2017 8:19 AM

  Vài năm trước đây, người ta còn giễu cợt ý tưởng coi dịch vụ khách hàng là một cách tiếp thị mới, mặc dù đây chính là cách ngắn nhất đưa khách hàng quay trở lại với công ty cũng như khiến họ giới thiệu với người thân, bạn bè.

 • Quà tặng Early Bird cho những khách hàng đầu tiên của Nissan X-Trail hoàn toàn mới

  Quà tặng Early Bird cho những khách hàng đầu tiên của Nissan X-Trail hoàn toàn mới

  15/09/2016 1:13 PM

  Được đánh giá là một trong những cái tên đình đám trên thị trường xe hơi thế giới với hơn 2 triệu khách hàng tại hơn 190 quốc gia ngay từ những thế hệ đầu tiên, “chiến binh” Nissan X-Trail hoàn toàn mới đang được hoàn tất những công đoạn cuối cùng cho ngày ra mắt tại Việt Nam. Mặc dù đến cuối tháng 9/2016 mới chính thức được trình làng, nhưng đến thời điểm hiện tại, không khí chờ đón X-Trail – mẫu Crossover đình đám đến từ Nissan – đang dần nóng lên trong cộng đồng tín đồ xe hơi tại Việt Nam.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.