Lấy ngắn nuôi dài là giải pháp tình thế mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang phải áp dụng để sống sót qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, yếu tố cần và đủ để có thể đưa ra quyết định chính xác cho vấn đề này trước hết phụ thuộc vào tầm nhìn chiến lược, sự quyết đoán và khả năng phân tích của các CEO.

 

Triết lý kinh doanh của các đại gia bất động sản
Ông Trần Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Việt Nam
CEO - Trần Văn Thành


Chọn cho mình một hướng đi khác, ông Trần Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Việt Nam chia sẻ, sở dĩ Nhà Việt Nam vượt qua được khó khăn là nhờ xây dựng được chiến lược “khác biệt hóa”.

 

Từ nhiều năm trước, khi kinh tế Việt Nam còn chưa phát triển, đơn vị này đã nhìn thấy nhu cầu nhà ở kết hợp với nghỉ dưỡng là rất lớn và tiềm năng. Từ đó, Công ty đã tiến hành khảo sát ở các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore.

 

Qua đó, vị lãnh đạo đã nhận ra một điều, doanh nghiệp địa ốc ở các nước này thành công nhất không phải là doanh nghiệp xây dựng chung cư, mà là doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khu biệt thự sinh thái ven đô.

 

Chính vì vậy, không khó để lý giải vì sao phần lớn các dự án do Nhà Việt Nam đầu tư thời gian qua đều có yếu tố nghỉ dưỡng gắn với sông nước, hài hòa với môi trường sinh thái, nên rất hợp “khẩu vị” của khách hàng.

 

Triết lý kinh doanh của các đại gia bất động sản
Ông Lương Trí Thìn – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đất Xanh
CEO - Lương Trí Thìn

 

Nhờ nỗ lực trong giai đoạn khủng hoảng, đi đúng đường nên ông Lương Trí Thìn – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc đã từng bước tạo dựng Đất Xanh ngày hôm nay.

 

Ngay từ những năm 2004 - 2005, khi mọi người đổ xô đầu tư đất nền, thì Công ty Đất Xanh lại phát triển mảng căn hộ, phân khúc còn khá lạ lẫm với khách hàng và đã rất thành công ở những năm sau đó.

 

Đến giai đoạn 2006 - 2007, trong khi nhiều người còn đang chìm trong “cơn say” thị trường căn hộ, Đất Xanh lại chuyển hướng sang đất nền và thị trường chính mà Đất Xanh hướng đến lúc đó là Bình Dương. Thực tế sau đó, thị trường bất động sản Bình Dương đã lên cơn sốt mạnh.

 

Đến giai đoạn 2010 - 2011, dự báo tình hình thị trường có nhiều khả năng hồi phục, Đất Xanh tập trung đầu tư các khu đô thị giá thấp tại các tỉnh lân cận Tp.HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Hiện nay, dù thị trường chung gặp khó khăn, nhưng dòng sản phẩm này vẫn có giao dịch.

 

Chia sẻ bí quyết vượt khó, ông Thìn cho rằng, trong khó khăn luôn tồn tại những cơ hội, điều quan trọng là người lãnh đạo phải biết tận dụng những cơ hội đó cho hiệu quả, cân nhắc những yếu tố để đưa ra những quyết định hợp lý vượt qua thời kỳ khủng hoảng.

 

Triết lý kinh doanh của các đại gia bất động sản
Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát Đạt
CEO - Nguyễn Văn Đạt

 

Nằm trong Top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2011 với tài sản khoảng 1.444 tỷ đồng, nhưng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát Đạt, Nguyễn Văn Đạt bị đồn vỡ nợ, bỏ trốn. Song ông vẫn phớt lờ tin đồn và giữ tinh thần thép để tỉnh táo tìm cơ hội trong khủng hoảng.

 

Trong năm 2011, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nhất là phân khúc cao cấp.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2011 do Công ty chứng khoán VnDirect cho biết,   Công ty Phát Đạt có tổng giá trị hàng tồn kho lên đến 3.300 tỷ đồng. Doanh nghiệp này nợ hơn 2.642 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ chiếm hơn 1.141 tỷ đồng.

 

Chính vì vậy mà ông chủ Phát Đạt bị đồn thổi là vỡ nợ, phá sản, thậm chí là bỏ trốn,… khi đại gia này sang Mỹ thăm con. Tuy nhiên khi về Việt Nam, những thông tin vô thưởng vô phạt cũng tắt theo.

 

Vị đại gia này cho rằng, nếu lo giải thích tin đồn thì chẳng còn thời gian làm việc nữa. Bởi người làm bất động sản phải có tinh thần thép, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đối mặt với khó khăn để đi xuyên qua nó.

 

Dù hiện tại thị trường sẽ còn nhiều khó khăn, song ông vẫn xem địa ốc là ngành cốt lõi để tập trung đầu tư. Do đó, trong năm 2012, Phát Đạt sẽ chọn những dự án bỏ ra ít tiền, thu được nhiều lợi nhuận để tập trung thực hiện. Mặt khác, vị đại gia này còn “lấn sân” sang nghiệp trồng rừng nhằm lấy ngắn nuôi dài.

 

Triết lý kinh doanh của các đại gia bất động sản
Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
CEO - Đoàn Nguyên Đức

 

Bước vào bất động sản hoàn toàn không “chuyên”, nhưng ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã “cảm” được những thuận lợi và khó khăn của thị trường để đưa ra quyết định.

 

Vào đầu năm 2009, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tiên liệu đúng khi quyết định giảm đến 40% giá bán căn hộ cao cấp để nhanh chóng thu hồi vốn. Nhờ đó mà Công ty đã trở thành một trong số không nhiều những doanh nghiệp bất động sản tạm thoát khỏi mớ bòng bong của giai đoạn suy thoái sau khủng hoảng.

 

Trong một nội dung rất ngắn gọn trả lời phỏng vấn báo chí vào đầu tháng 12/2011, ông bất ngờ đưa ra tuyên bố là Hoàng Anh Gia Lai sẽ rút khỏi lĩnh vực kinh doanh bất động sản sau 3 năm tới.

 

Sau động thái tuyên bố rút khỏi lĩnh vực kinh doanh bất động sản, vị chủ tịch này lại có động tác "đính chính" rằng: "Hoàng Anh Gia Lai coi bất động sản là một trong những ngành kinh doanh chủ lực trong chiến lược phát triển cùng với cao su, thủy điện và khoáng sản".

 

Theo đó, Bầu Đức cũng đề ra kế hoạch trong năm 2012 sẽ đưa ra thị trường 2.500 căn hộ với giá hợp lý, cùng với phương thức thanh toán dễ chịu, phù hợp với thị trường bất động sản.

 

Từ những dẫn chứng trên cho thấy, thật hiếm hoi khi có một nhà lãnh đạo nào lại có trực giác mạnh và chính xác về thời vận như Bầu Đức.

 

Dẫu biết rằng, kinh doanh bất động sản thời khó khăn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, yếu tố cần và đủ để có thể đưa ra quyết định chính xác vẫn phụ thuộc vào tầm nhìn chiến lược, sự quyết đoán và khả năng phân tích của các CEO.

Thảo Vi (Tổng hợp)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ông Lương Trí Thìn: Đứng lại khi người khác tháo chạy

  Ông Lương Trí Thìn: Đứng lại khi người khác tháo chạy

  07/11/2012 1:07 PM

  "Khi người ta tháo chạy khỏi thị trường, chúng tôi sẽ đứng lại, vì trong khủng hoảng chắc chắn sẽ có cơ hội, quan trọng là ai dám dừng để nắm lấy cơ hội ấy mà thôi", ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh (DXG) chia sẻ bí quyết kinh doanh đúc kết sau hơn 10 năm tham gia thị trường. Nhà điều hành của DXG còn nói rõ, mục tiêu dài hạn là đưa cổ phiếu DXG niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 2020.

 • HỒ SƠ DOANH NHÂN LƯƠNG TRÍ THÌN

  HỒ SƠ DOANH NHÂN LƯƠNG TRÍ THÌN

  01/08/2012 10:10 AM

  Ông Lương Trí Thìn – TGĐ Công ty cổ phần dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh: “Với tôi , đất là niềm đam mê vô tận”

 • Triết lý kinh doanh của các đại gia bất động sản

  Triết lý kinh doanh của các đại gia bất động sản

  30/03/2012 9:22 AM

  Lấy ngắn nuôi dài là giải pháp tình thế mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang phải áp dụng để sống sót qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, yếu tố cần và đủ để có thể đưa ra quyết định chính xác cho vấn đề này trước hết phụ thuộc vào tầm nhìn chiến lược, sự quyết đoán và khả năng phân tích của các CEO.

 • Ồn ào lương tháng nửa tỷ đồng của CEO Đất Xanh

  Ồn ào lương tháng nửa tỷ đồng của CEO Đất Xanh

  25/02/2012 1:09 AM

  Theo báo cáo tài chính 2011, Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh nhận thu nhập gần 550 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, Chủ tịch của công ty này cho biết, thù lao mỗi tháng của CEO chỉ hơn 50 triệu đồng.

 • Chủ tịch Đất Xanh: Tìm ra ngã rẽ mới từ khủng hoảng

  Chủ tịch Đất Xanh: Tìm ra ngã rẽ mới từ khủng hoảng

  28/12/2011 6:43 AM

  10 tuổi tập đi buôn, ra đời kiếm sống từng bị đói, bị lừa, nếm thất bại, song Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ xây dựng địa ốc Đất Xanh Lương Trí Thìn chia sẻ: "Không có khủng hoảng sẽ không có tôi ngày hôm nay".

 • Ông Lương Trí Thìn - TGĐ Cty TNHH TM-DV Địa ốc Đất Xanh: Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận

  Ông Lương Trí Thìn - TGĐ Cty TNHH TM-DV Địa ốc Đất Xanh: Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận

  28/12/2011 6:37 AM

  Thời gian gần đây, hầu như ngày nào cái tên Đất Xanh cũng xuất hiện trên nhiều tờ báo lớn với hàng loạt dự án mới đang triển khai. Nhưng điều đó không gây chú ý cho tôi bằng lời giới thiệu của một anh bạn về TGĐ Đất Xanh: “Gặp Lương Trí Thìn đi, sẽ có rất nhiều góc thú vị để nhà báo khai thác”... Đối diện với anh, khó có thể hình dung vị TGĐ mới ngoài 30 tuổi này đã có hơn nửa tuổi đời tự mưu sinh. Cơ ngơi bề thế của Đất Xanh hôm nay đã ra đời từ hai bàn tay trắng của một con người giàu nghị lực

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.