Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc đã can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, và Bắc Kinh "nguy hiểm" hơn Nga trong các vấn đề liên quan tới can thiệp bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: CBS News)

Trong bài trả lời phỏng trên CBS News ngày 14/10, khi được hỏi có tin vào nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 hay không, ông Trump trả lời: “Tôi nghĩ Trung Quốc cũng đã can thiệp. Và thẳng thắn mà nói, tôi cho rằng Trung Quốc là vấn đề lớn hơn (so với Nga)”.

“Bạn có nghĩ rằng tôi đã gọi cho Nga và nhờ họ giúp đỡ trong cuộc bầu cử hay không. Họ không thể giúp đỡ tôi. Gọi cho Nga ư? Điều đó thật buồn cười”, ông Trump khẳng định ông không liên quan tới kế hoạch can thiệp vào cuộc bầu cử 2 năm trước.

Hôm 12/10, trong cuộc phỏng vấn trên một đài phát thanh, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã gọi Trung Quốc là “vấn đề lớn” của Mỹ ở thế kỷ 21 vì Bắc Kinh đã xây dựng sức mạnh kinh tế và quân sự dựa trên những động thái vi phạm quy tắc quốc tế.

Trước đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen phát biểu ngày 10/10 rằng Trung Quốc đã khởi động một chiến dịch chưa từng có tiền lệ nhằm tác động tới ý kiến của người Mỹ, nhưng Bắc Kinh chưa tấn công vào hệ thống bầu cử của Washington.

Cáo buộc của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang “căng như dây đàn” trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa 2 nước ngày càng leo thang với các động thái áp thuế lên hàng hóa của nhau.

Tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ áp thuế đã đạt mức 250 tỷ USD, trong khi Bắc Kinh đã áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Washington. Trong cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng trước, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc có âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Ngày 4/10, trong bài phát biểu tại viện Hudson, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tiếp tục cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng gây tác động tới ý kiến của các công dân Mỹ trong các cuộc bầu cử năm 2018 và 2020 vì “sự lãnh đạo của ông Trump đang có hiệu quả và Trung Quốc muốn một tổng thống Mỹ khác”.

Đức Hoàng (Dân Trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.