Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump đề xuất áp dụng mức thuế 45% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ thời gian tới.
Ông Trump cho biết mức thuế 45% nhằm giải quyết sự mất cân bằng cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. “Tôi sẽ áp đặt một mức thuế… để tôi nói cho các bạn biết, mức thuế nên là 45%” – ông nói với tờ The New York Times.
Đây không phải lần đầu tiên ông trùm truyền thông Mỹ muốn áp dụng thuế suất cao đối với hàng hóa nhập khẩu. Trong năm 2011, ông này trả lời phỏng vấn báo The Wall Street Journal và khẳng định cần áp thuế 25% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc.
Ông Trump nhấn mạnh Bắc Kinh đang được hưởng lợi thế thương mại không công bằng so với các nước khác trên đất Mỹ. Hàng hóa của quốc gia này đang được Washington đánh thuế ở mức “khá dễ chịu”.
Trung Quốc được xem là đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ và dự kiến vượt qua Canada để nắm giữ vị trí đầu tiên vào năm 2016.
Ông Donald Trump. Ảnh: Huffington Post
Tháng 10 năm ngoái, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đạt được giữa 12 quốc gia trong đó có Mỹ và một số nước châu Á nhưng không bao gồm Trung Quốc. Thỏa thuận thương mại tự do này đặt ra câu hỏi liệu các nhà nhập khẩu Mỹ có chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước nằm trong TPP, như Việt Nam để tránh bị đánh thuế hàng hóa khi gửi về nước hay không.
Trong một diễn biến khác, giá cổ phiếu tại Mỹ đã giảm mạnh hôm 7-1 sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa sớm lần thứ hai trong tuần này. Theo đó, chỉ số Dow Jones và S&P 500 của phố Wall giảm 2,3%. Các ngân hàng lớn như Citigroup và Morgan Stanley cũng ghi nhận mức giảm tới 5%.
Cổ phiếu nhiều hãng công nghệ lớn của Mỹ cũng không tránh khỏi tình trạng lao dốc. Công ty Apple mất 4,2%, Amazon (3,9%), Facebook (4,9%) và Công ty mẹ Alphabet của Google giảm 2,3%. Cổ phiếu Nasdaq đóng cửa ở mức giảm 3%.
Cơ chế “ngắt mạch” nhằm giảm biến động trên thị trường vừa được Bắc Kinh áp dụng vào đầu tuần này. Tuy nhiên, chỉ số CSI 300 giảm ở mức 7% buộc thị trường chứng khoán Trung Quốc phải đóng cửa sớm hôm 4-1.
Tình trạng này lập lại hôm 7-1 khi thị trường chỉ mới mở cửa được 30 phút, kéo theo sự biến động trên thị trường toàn cầu. Chỉ số FTSE 100 tại London – Anh đóng cửa ở mức 5,954.08 điểm (giảm 2%). Chỉ số Dax của Đức giảm 2,3% xuống còn 9,979.85 điểm, trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 1,7% xuống còn 4,403.58 điểm.
P.Nghĩa (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.