Phát triển cây cam để thoát nghèo, anh Nông Văn Trúc vinh dự được trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2015 dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”.

Khi bắt tay vào làm kinh tế, anh Nông Văn Trúc (ở xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) gặp nhiều khó khăn khi trồng cam, bản thân chưa qua lớp đào tạo kỹ thuật nào nên kiến thức về khoa học kỹ thuật còn hạn chế, lao động chủ yếu là thủ công nên hiệu quả, năng suất thấp. Nhưng với suy nghĩ “vừa làm vừa rút kinh nghiệm”, năm 2004, anh Trúc đã mạnh dạn vay vốn mua đất trồng thử nghiệm 400 cây cam sành và 50 cây quýt giấy, sau 5 năm vườn cây của anh cho thu hoạch và lãi gần 100 triệu đồng.

Anh Nông Văn Trúc phát triển kinh tế nhờ trồng cam 
 
Thấy được hiệu quả kinh tế của cây cam sành, anh Trúc tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng cam sành. Đến nay, Anh Trúc đã có 4ha cam sành với hơn 1.400 gốc cam đang cho thu hoạch. Mùa cam năm 2014, Nông Văn Trúc thu hoạch trên 80 tấn quả, trừ chi phí, anh thu lãi 720 triệu đồng.
 
Anh Nông Văn Trúc cho biết: Tôi chọn cây cam, vì cây cam phù hợp đất đai ở đây. Tôi chăm sóc, tập trung đầu tư. Sau quá trình chăm sóc cam đến nay thu nhập bước đầu khả quan. Tới đây tôi dự định mua thêm đất mở rộng diện tích trồng cây cam.
 
Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, anh Trúc còn tích cực vận động đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, giúp đỡ các đoàn viên vay vốn và tư vấn kiến thức, kinh nghiệm trồng cam.
 
Anh Trần Văn Trung, ở xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên cho biết: “Trước đây gia đình tôi cũng khó khăn, không có tiền, thấy gia đình tôi như vậy thì anh Trúc cũng cho tôi vay tiền để đầu tư trồng cam sành. Đến nay gia đình tôi kinh tế cũng ổn định mỗi năm thu hoạch khoảng hơn 30 tấn cam. Trừ chi phí tôi còn khoảng gần 200 triệu đồng”.
 
Theo anh Vũ Trung Thành, Bí thư Đoàn xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, mô hình kinh tế của anh Nông Văn Trúc là mô hình kinh tế thanh niên tiêu biểu của đoàn viên thanh niên trong xã, mang lại thu nhập hiệu quả cao không chỉ cho gia đình mà tạo công ăn việc làm cho các đoàn viên thanh niên.
 
Với những thành quả đạt được do nỗ lực không ngừng, Anh Trúc vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2015 dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”. Giải thưởng Lương Định Của năm 2015 là động lực để anh Nông Văn Trúc không ngừng phấn đấu trong phong trào lập thân, lập nghiệp, làm giàu cho bản thân và đóng góp cho cộng đồng ./.
 
Phương Thoa (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn