Đang ngồi trên hàng ghế tọa đàm của buổi trao lễ Top 50 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG), không quên chỉnh lại thế ngồi cho thẳng lưng hơn, vén lại tà áo dài và cười duyên trước ống kính.

Bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG).

Bà Nga làm những động tác đó một cách tự nhiên, thoải mái, giống như cách bà nói về chuyện làm ăn bấy lâu của Dược Hậu Giang, doanh nghiệp hàng đầu ngành dược Việt Nam nhiều năm nay. Thay vì nói bí quyết đạt được điều đó, bà nói rằng nhiều doanh nghiệp năm nay tụt hạng, không vào được Top 50 có thể là do chứng khoán và bất động sản đi xuống, những thứ DHG không dính đến. “Nhiều người rủ tui đầu tư chứng khoán và bất động sản. Anh em trong công ty cũng nói với tôi là tiền mình dư hơn ngàn tỉ rồi, đầu tư vào cái gì đi. Tui nói kệ nó, cứ gửi ngân hàng lấy lãi cho chắc”, bà nói.

Bà nói thêm, là một dược sĩ, nên bà làm thuốc và chỉ có thuốc, không bon chen vào ngành khác suốt nhiều năm nay. Kể từ khi gia nhập Dược Hậu Giang năm 1988, bà Nga đã biến một xí nghiệp bên bờ vực phá sản thành công ty dược lớn nhất sàn chứng khoán Việt. Dược Hậu Giang hiện sản xuất và kinh doanh hơn 300 loại dược phẩm. Năm 2012, Công ty đã đạt doanh thu 2.932 tỉ đồng. Tăng trưởng doanh thu đạt được 26,9%/năm trong giai đoạn 2005-2012 (DHG giữ vị trí thứ 16 trong bảng xếp hạng 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2013).

“Tui sợ nếu lơ mơ là Dược Hậu Giang sẽ rớt hạng, lúc đó sao nhìn mặt mọi người. Tui sợ những đối thủ như Traphaco đây giành mất vị trí số 1. Tháng nào tôi cũng theo dõi tình hình doanh số và hướng phát triển của Traphaco hết. Thấy họ tiến bộ quá, tôi họp anh em nhân viên rồi la họ tới 10 phút”, bà thực lòng nói, dù ngồi ngay cạnh bà là bà Vũ Thị Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Dược Traphaco (giữ vị trí thứ 29 trong bảng xếp hạng 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2013).

Nghe bà Nga nói, bà Thuận che mặt cười. Nụ cười chứa chút âu lo bởi là người trong cuộc, bà Thuận biết bà Nga quả là biết lo xa. Hiện tại vị thế của Dược Hậu Giang là khá rõ ràng và an toàn vì có một khoảng cách đáng kể với các đối thủ đáng gờm trong ngành dược.

Các báo cáo gần đây cho thấy, nếu như năm 2005 doanh thu của Domesco, một tên tuổi sáng giá khác trong ngành dược, còn nhỉnh hơn DHG thì đến năm 2012, doanh thu của DHG đã bằng 2,3 lần doanh thu của Domesco. Trong số 4 doanh nghiệp dược nội có doanh thu trên 1.000 tỉ đồng, doanh thu của DHG không những lớn nhất mà còn lớn hơn cả của Domesco và Traphaco cộng lại.

Nói về triết lý để có thể đưa một doanh nghiệp nhà nước bên bờ phá sản trở nên thành công như hôm nay, bà Nga nói chậm rãi từng chữ: “Tôi không biết gì cao xa. Chỉ biết phải luôn có cái Tâm, Tài và Tín. Còn trong khó khăn, tôi luôn nghĩ: cứ đánh sẽ có cách đánh”.

Trong đó, chữ Tín được người dược sĩ gốc miền Tây này nhấn mạnh nhiều lần. Thực ra, ở Việt Nam, doanh nhân nào cũng nói mình tôn trọng nhất là giữ chữ Tín cả. Chỉ khác ở chỗ, bà Nga lại coi việc xây dựng lòng tin và quan hệ thân tình với khách hàng là lợi thế cạnh tranh của DHG. Vì thế, nó được gìn giữ bằng những hoạt động hằng ngày và bà giành nhiều thời gian giám sát việc đó chứ không phải chỉ giữ chữ Tín trong tim. Bà cho biết Công ty mở câu lạc bộ khách hàng, đưa khách hàng đi du lịch cả trong và ngoài nước. Trước khi ban hành các chính sách bán hàng, Công ty cũng không quên lấy ý kiến của khách hàng nhằm đảm bảo tính hấp dẫn và hiệu quả.

Vào các dịp lễ tết, bà cùng nhân viên đem gạo, nước, quà bánh tới tận nhà khách hàng, dù họ chỉ là những chủ nhà thuốc nhỏ. Sau trận bão số 6 gây thiệt hại lớn tại Đà Nẵng năm 2006, bà đã gọi điện hỏi thăm từng khách hàng và chỉ 2 ngày sau đã chuyển ra 60 triệu đồng và 500 bao gạo trợ giúp cho các chủ nhà thuốc ở đây.

Cần mẫn và kiên trì xây dựng niềm tin với từng con người, từng đại lý, sau gần 20 năm, đến nay hệ thống phân phối của DHG đã có mặt tại tất cả 64 tỉnh thành với 9 công ty phân phối, 28 chi nhánh và 67 nhà thuốc, quầy thuốc tại các bệnh viện. Bằng hệ thống này, DHG đã phục vụ gần 20.000 khách hàng, trong đó có đến một nửa là khách hàng thân thiết.

Để duy trì được doanh nghiệp ở vị trí dẫn đầu nhiều năm liền, bà Nga cho rằng mình may mắn nên mới được vậy.

“Không biết sau này sao chứ từ hồi giờ, tôi toàn may mắn. Ở tỉnh thì chính quyền ủng hộ doanh nghiệp mình, ra ngoài thì khách hàng chọn thuốc của mình, ở Công ty thì anh em nhân viên thương mà làm hết sức”, bà nói.

Hầu như lúc nào nói tới thành công, người đàn bà trong chiếc áo dài dân tộc này đều nhắc tới anh em nhân viên. Trong bối cảnh không có thiên thời (khủng hoảng kinh tế), địa lợi (ngành dược Việt Nam còn thua kém quá xa nước ngoài), bà Nga cho biết bà chú trọng vào yếu tố còn lại: nhân hòa. Trong cuộc nói chuyện tại buổi Lễ Top 50, bà luôn thể hiện sự trân trọng nhân viên và tạo điều kiện tốt nhất để họ phát huy tối đa năng lực của mình.

“Lãnh đạo doanh nghiệp thích nói về tầm nhìn. Tui không được học hành nhiều về chiến lược này kia, may được nhân viên thương, làm chiến lược và tầm nhìn cùng với tui luôn”, bà nói.

“Đời tôi may mắn đã nhiều. Từ nay trở đi, tôi và doanh nghiệp DHG có trách nhiệm phải làm gì đó để san sẻ lại may mắn đó cho cộng đồng, đền đáp lại những sự ủng hộ, giúp đỡ, tình thương của mọi người với mình lâu nay”, bà nói với vẻ mặt thoáng chút ưu tư, cái nhìn hướng về phía khán giả trong nhà hát lớn đang vỗ tay rền vang cho những lời nói vui vẻ, nhẹ nhàng chất phác mà sâu sắc của bà.

Hồng Quý (Nhịp cầu đầu tư)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Doanh nhân Phạm Việt Nga: Ngày hôm nay phải tốt hơn hôm qua

  Doanh nhân Phạm Việt Nga: Ngày hôm nay phải tốt hơn hôm qua

  05/10/2014 8:56 AM

  Ở tuổi 63, sau khi kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch HĐQT CTCP Dược Hậu Giang (mã CK: DHG), bà Phạm Việt Nga vẫn tiếp tục giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty.

 • Những nữ doanh nhân mới đủ chuẩn siêu giàu

  Những nữ doanh nhân mới đủ chuẩn siêu giàu

  28/11/2013 10:36 AM

  Trong vài tháng qua, nhiều nữ doanh nhân đã bất ngờ lộ diện, lọt tốp những người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Trong khi đó, có những nữ doanh nhân ẩn danh, ngoài sàn cũng lộ khối tài sản khổng lồ, lên tới hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng. Họ là những cái tên hoàn toàn đủ tiêu chuẩn đứng trong giới siêu giàu Việt Nam.

 • Thật thà như bà Nga Hậu Giang

  Thật thà như bà Nga Hậu Giang

  01/07/2013 9:22 AM

  Đang ngồi trên hàng ghế tọa đàm của buổi trao lễ Top 50 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG), không quên chỉnh lại thế ngồi cho thẳng lưng hơn, vén lại tà áo dài và cười duyên trước ống kính.

 • Chủ tịch Cty Dược Hậu Giang: "Tôi thành công từ hai chữ Tâm và Trí"

  Chủ tịch Cty Dược Hậu Giang: "Tôi thành công từ hai chữ Tâm và Trí"

  18/03/2013 3:36 PM

  "Tôi nghĩ mình thành công vì luôn cố gắng hết mình, nỗ lực hết mình và tâm niệm hai chữ Tâm và Trí...", TS Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch Công ty Dược Hậu Giang.

 • Doanh nhân Phạm Thị Việt Nga: “Tôi quản trị đội ngũ chứ không quản lý đám đông”

  Doanh nhân Phạm Thị Việt Nga: “Tôi quản trị đội ngũ chứ không quản lý đám đông”

  04/12/2012 5:12 PM

  Ngày nay, khi nói đến tài sản của doanh nghiệp, người ta luôn nhắc đến yếu tố con người. Trong ngành dược, ai cũng biết Dược Hậu Giang sở hữu một đội ngũ nhân sự giỏi, luôn hết lòng với doanh nghiệp. Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt, Dược Hậu Giang vẫn đạt những mục tiêu của từng giai đoạn phát triển.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.