Nguồn tài sản dồi dào của giới giàu đang lên của Ấn Độ là "mỏ vàng" giúp Nirmal Jain từ một nhân viên ngân hàng thành trở thành tỷ phú...

Tỷ phú Nirmal Jain - Ảnh: Bloomberg

Công ty IIFL của Nirmal Jain - một cựu nhân viên ngân hàng tại Ấn Độ, chuyên cung cấp dịch vụ quản lý tài sản cho giới giàu mới nổi tại Ấn Độ - mỏ vàng đã giúp ông trở thành tỷ phú. IIFL hiện quản lý khối tài sản lên tới 20 tỷ USD - lớn nhất tại Ấn Độ tính theo tài sản và tăng trưởng gần gấp đôi trong 12 tháng qua.

Theo Nirmal Jain, những nỗ lực của chính quyền thủ tướng Narendra Modi trong việc rút dần tiền mặt khỏi lưu thông đã đẩy tiền nhàn rỗi vào hệ thống tài chính. Trong khi đó, lực lượng lao động trẻ và đang đồi dào của Ấn Độ là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này nhiều năm qua. Ông cũng chỉ ra rằng giới trẻ thuộc thế hệ Y (sinh từ 1980 - 1990) chiếm tới 1/3 dân số và phần lớn thu nhập tại quốc gia này.

"Đây phần lớn là những người giàu thuộc thế hệ đầu tiên, nên họ rất đa năng", Jain nói. "Không phải giàu có nhờ thừa kế, nên họ có niềm đam mê và gắn kết với tài sản của mình cũng như khả năng sinh lời của chúng".

Trong 12 tháng qua, công ty IIFL Holdings Ltd. của Jain đã tăng trưởng gấp đôi và mới đây đã đưa ông vào danh sách tỷ phú Bloomberg Billionaire Index lần đầu tiên với tài sản 1 tỷ USD.

Theo báo cáo quý 4/2017, lợi nhuận của IIFL đã tăng 32% lên 2,36 tỷ Rupee (36,3 triệu USD) và tổng giá trị tài sản đang quản lý lên tới 20 tỷ USD. IIFL cũng qua mặt hãng quản lý tài sản lâu đời và nổi tiếng hàng đầu Ấn Độ Kotak Wealth Management. Tháng 6/2017, CEO của Kotak Wealth Management cho biết công ty này đang quản lý số tài sản trị giá khoảng 17 tỷ USD.

IIFL quản lý tài sản cho khoảng 10.000 khách hàng thuộc nhóm giàu và siêu giàu với tài sản thực tế hoặc tiềm năng khoảng 3 triệu USD, ông Jain cho biết. Ngoài ra, công ty này cũng đang có kế hoạch mở rộng sang thị trường vốn và tài chính.

Tài sản của Jain đến từ 23% cổ phần IIFL, trong đó có một số sở hữu gián tiếp thông qua các công ty cổ phần. Ông cùng vợ cũng đầu tư vào 5Paisa Capital - công ty cung cấp dịch vụ môi giới và giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Jain bắt đầu sự nghiệp với vị trí nhân viên giao dịch tại Hindustan Unilever Ltd. vào năm 1989. Năm 1995, ông thành lập công ty nghiên cứu chứng khoán India Infoline, còn gọi là IIFL Group. Sau đó, ông cho ra đời một trong những trang web giao dịch chứng khoán trực tuyến đầu tiên tại Ấn Độ vào năm 2000, rồi mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ cùng các dịch vụ tài chính khác.

Hiện nay, IIFL Group có 13.000 nhân viên và đặt văn phòng từ Thuỵ Sĩ tới Mauritius, theo thông tin trên website của công ty. Jain cũng nhận được vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có hãng bảo hiểm Fairfax Financial Holdings - cổ đông lớn nhất của công ty.

Hoài Thu (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Cam ranh City Gate Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12