Doanh thu từ cả mảng điện thoại thông minh lẫn máy tính bảng liên tục sụt giảm đã khiến con đường vực dậy RIM của tân CEO Thorsten Heins thêm gập ghềnh.
Tân CEO RIM: Té đau và khó gượngCác gã khổng lồ công nghệ ngã quỵ thường khó đứng dậy trở lại được. Những đại gia một thời như Digital Equipment, Compaq, Lucent và Palm đã suy sụp và sau đó bị các đối thủ thâu tóm. Xerox và Nokia đã loạng choạng trong nhiều năm liên tiếp. Còn Kodak thì vừa nộp đơn xin bảo lãnh phá sản vào giữa tháng 1.2012. Cho đến nay, chỉ có 2 hãng công nghệ đã lội ngược dòng thành công là Apple và IBM.

Khi Steve Jobs quay về Apple vào năm 1997, ông đã sàng lọc những sản phẩm ưu tú nhất của Apple, lọc máu dàn quản lý cấp cao và phát triển sang những thị trường mới như thiết bị nghe nhạc. Còn Lou Gerstner, sau khi cầm cương tại IBM năm 1993, ông đã cắt giảm hơn 100.000 việc làm, khai tử hệ điều hành máy tính OS/2 yếu kém và bắt đầu chuyển hướng Công ty từ phần cứng sang lĩnh vực tư vấn.

Thế nhưng, Thorsten Heins, tân Tổng Giám đốc (CEO) của Research in Motion (RIM), nhà sản xuất điện thoại BlackBerry có trụ sở tại Canada, dường như không muốn đi những bước quyết liệt như Jobs và Gerstner. “Tôi không cho rằng (RIM) cần phải có một sự thay đổi quyết liệt”. Heins đã phát biểu như vậy tại cuộc họp đầu tiên với vị trí là ông chủ mới của RIM. Tuy nhiên, nếu Heins quyết định vẫn đi theo con đường hiện tại hoặc/và chỉ tiến hành những thay đổi nhỏ thì có thể sẽ đặt RIM vào một tình thế rủi ro hơn. Một điều rõ ràng là nhà đầu tư rất không hài lòng về chiến lược dự kiến này. Có thể thấy, sau phát biểu của ông, cổ phiếu của RIM đã giảm hơn 8%.

Té đau

Kế hoạch hiện tại của RIM là tiếp tục đầu tư vào cả phần cứng lẫn phần mềm, từ bỏ hệ điều hành BlackBerry già cỗi và thay bằng hệ điều hành gọi là BlackBerry 10 (BB10) được phát triển dựa trên phần mềm từ một công ty mà RIM đã mua lại năm 2010. Cho đến nay, triển vọng không mấy lạc quan. Chiếc máy tính bảng PlayBook, thiết bị đầu tiên của RIM sử dụng một phiên bản thời kỳ đầu của hệ điều hành mới, là một sự thất bại. Và khi RIM đang nỗ lực khởi động lại mảng máy tính bảng thì iPad của Apple đã thống lĩnh thị trường máy tính bảng dành cho doanh nghiệp.

Những khó khăn này của RIM giờ đây là trách nhiệm của Heins. Để cạnh tranh với Apple, những chiếc điện thoại BB10 sẽ cần phải làm được nhiều điều hơn là chỉ ngang bằng với chất lượng của thiết bị Apple hay các thiết bị chạy trên hệ điều hành Android của Google.

Heins sẽ phải tung ra một số đặc tính mang tính đột phá và đây được “ví như nhiệm vụ của dũng sĩ Hercules”, Matt McCormick, một nhà quản lý tài sản tại Bahl & Gaynor, nhận xét.

Heins cho biết ưu tiên trước mắt của ông là vực dậy doanh số bán ở Mỹ, thị trường trọng điểm của Công ty, đưa phiên bản cải tiến của chiếc PlayBook ra thị trường trong tháng 2 và giới thiệu hệ điều hành mới BB10 vào cuối năm nay.

Khó gượng

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy sẽ rất khó để làm một cuộc trở về thành công. Đó là điều ông Richard J. Moroney, Giám đốc Đầu tư của Công ty Quản lý Tài sản Horizon Investment Services, lo ngại cho kế hoạch vực dậy RIM của Heins. Bởi lẽ, không có nhiều lựa chọn cho RIM vào lúc này.

RIM có thể sẽ có kết cục tốt hơn nếu Hãng liên doanh liên kết với một doanh nghiệp lớn hơn, nhưng danh sách các ứng cử viên tiềm năng quá ít. Microsoft đang bận rộn xây dựng hệ điều hành riêng và tập trung vào mối quan hệ đối tác với Nokia. Samsung cũng từng là một lựa chọn khả dĩ: Hãng có bộ phận điện thoại thông minh đang phát triển nhưng lại phụ thuộc vào phần mềm Android của Google. Samsung cũng cho biết Hãng không có hứng thú với RIM. Trong khi đó, với giá trị thị trường khoảng 8 tỉ USD, RIM dường như khá đắt tiền đối với các hãng đầu tư vốn cổ phần tư nhân.

Chia tách công ty là một khả năng khác mà chuyên gia phân tích Mike Abramsky của RBC Capital Markets đề nghị. Ông cho rằng RIM có thể tăng được lợi nhuận cổ đông bằng cách tách công ty thành một bộ phận chuyên về thiết bị và một bộ phận khác quản lý dịch vụ BlackBerry bao gồm email, an ninh và dịch vụ tin nhắn đang được ưa chuộng BBM. Tuy nhiên, Heins đã tuyên bố rằng ông sẽ không chia tách RIM thành các bộ phận khác nhau.

Heins cho biết ông đang nghĩ đến một giải pháp khác là cấp phép đối với hệ điều hành mới của Công ty và cũng tiết lộ Công ty đã và đang đàm phán với các nhà sản xuất thiết bị di động về vấn đề này. Trước mối đe dọa của liên minh Google và Motorola Mobility, Samsung có thể sẽ hứng thú với việc phát triển các điện thoại di động dựa trên hệ điều hành BB10. Nhưng theo Adnaan, chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Berenberg ở London, cho đến nay, hệ điều hành này vẫn chưa giành được sự hỗ trợ cần thiết từ các nhà phát triển ứng dụng và điều đó sẽ làm giảm đáng kể sức hấp dẫn của hệ điều hành mới.

Cuối cùng, RIM có thể sẽ từ bỏ giấc mơ trở thành một đại gia phần cứng di động và sẽ khai thác lợi thế về sự an toàn, ổn định bằng cách bán dịch vụ cho các công ty sử dụng các loại điện thoại thông minh. RIM đang đi một bước đầu tiên trên con đường này khi tung ra dịch vụ Mobile Fusion vào tháng 11.2011. Dịch vụ này cho phép phòng ban công nghệ thông tin ở các doanh nghiệp có thể quản lý số lượng ngày càng tăng điện thoại thông minh và máy tính bảng tương thích với Apple và Android một cách an toàn.

Liệu Heins có quyết định chuyển hẳn theo hướng này? Con đường này sẽ có nhiều chông gai. Thế nhưng, đây là con đường mà IBM đã đi và đã rất thành công. Tuy vậy, khả năng chuyển hẳn sang mảng phần mềm di động là điều rất khó xảy ra vì RIM xưa nay vẫn trung thành với phần cứng. Hơn nữa, phần mềm di động không phải là sở trường của Heins.

Có một thực tế là Heins điều hành các cơ sở của RIM giữa lúc Công ty bị chỉ trích kịch liệt về những sơ sẩy trong điều hành: Chẳng hạn, RIM đã không nhanh chóng giải quyết việc mạng bị sập tại châu Âu, châu Á, Mỹ Latinh vào tháng 10.2011, khiến nó lan nhanh sang Mỹ và Canada. Và điều này đã khiến cho danh tiếng của RIM bị tổn hại nặng nề.

Một điều nữa là Heins sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi Lazaridis, người vẫn đang giữ chức Phó Chủ tịch và điều hành Ủy ban Cải tiến của RIM.
Theo Ngô Ngọc Châu (NCĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Tân CEO RIM: Té đau và khó gượng

    Tân CEO RIM: Té đau và khó gượng

    09/02/2012 12:58 AM

    Doanh thu từ cả mảng điện thoại thông minh lẫn máy tính bảng liên tục sụt giảm đã khiến con đường vực dậy RIM của tân CEO Thorsten Heins thêm gập ghềnh.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.