CafeLand - Mới đây giới tài chính bị sốc nặng khi hay tin CEO Habubank một thời và sau này là Phó Tổng giám đốc của SHB đã bị giáng chức xuống làm chuyên viên thu hồi nợ. Đây có lẽ là một tiền lệ chưa từng có trong giới ngân hàng Việt Nam. Sự kiện này khiến cho người ta mường tượng đến một sự xáo trộn lớn về nhân sự ngân hàng trong thời gian tới.

Bà Bùi Thị Mai.

Sau khi Habubank được sáp nhập vào SHB, bà Mai giám đốc của Habubank được bổ nhiệm làm phó Tổng giám đốc của SHB với thời hạn thử thách là 6 tháng kể từ ngày 15/9/2012. Bà Mai có nhiệm vụ tham mưu, giúp việc và chịu sự phân công, điều hành của Tổng giám đốc SHB. Nhưng chưa tới 2 tháng kể từ ngày nhậm chức HĐQT SHB đã quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc SHB của bà Bùi Thị Mai. Sau đó, điều xuống làm Chuyên viên phòng thu hồi nợ với mức lương phù hợp tại Ban Quản lý và Xử lý nợ có vấn đề của Ngân hàng này.

Trong văn bản công bố thông tin SHB không giải thích vì sao lại đưa ra quyết định gây sốc này mà chỉ nói việc “giáng chức” này là đúng luật. Còn nhớ, cách đây không lâu Habubank bị sáp nhập vào SHB do tình hình tài chính của ngân hàng này hết sức trầm trọng. Ngân hàng này đã cho các công ty của Vinashin vay tổng cộng hơn 3.000 tỷ đồng nhưng không thể thu hồi được. Số lỗ sau kiểm toán với tiêu chuẩn rủi ro cao đã vượt qua vốn chủ sở hữu. Có lẽ vì vậy mà Habubank đã bị sáp nhập vào SHB.

Được biết, không chỉ riêng bà Mai và nhiều lãnh đạo chủ chốt khác của Habubank và kể cả thành viên hội đồng quản trị mất hết quyền lực sau khi bị sáp nhập.

CEO của Habubank, bà Bùi Thị Mai có 10 năm kinh nghiệm điều hành Habubank. Bà đã có công lớn biến một ngân hàng từ vốn điều lệ 5 tỷ đồng lên số vốn 4.000 tỷ đồng và tổng tài sản gần 50.000 tỷ đồng. Nhìn bề ngoài thì đây có vẻ là một thành tích vĩ đại, tuy nhiên, cũng giống như nhiều ngân hàng khác tăng trưởng quá nhanh nhưng trình độ quản lý, hệ thống công nghệ không theo kịp nên đã dẫn ngân hàng đi “lạc lối”.

Dù ít nhiều bà Mai cũng có trách nhiệm trong việc biến một ngân hàng có vốn chủ sở hữu 4.000 tỷ đồng về con số không. Đây có lẽ là lý do mà dù có biến thành nhân viên thu hồi nợ nhưng không thấy bà lên tiếng.

Mới đây, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết: đang có rất nhiều ngân hàng không báo cáo trung thực về nợ xấu, kết quả thanh tra cho thấy nhiều ngân hàng thua lỗ, thậm chí mất hết vốn chủ sở hữu. Theo kế hoạch trong thời gian tới sẽ có 6 ngân hàng có thể phải cùng chung số phận với Habubank. Như vậy, tương lai của ban lãnh đạo, ban điều hành những ngân hàng này có thể cũng tương tự vị cựu CEO của Habubank.

Lý lịch trích ngang bà Bùi Thị Mai cựu CEO Habubank

Sinh năm: 1962

Nguyên quán: Hải Dương

Trình độ chuyên môn: Cử nhân Tài chính kế toán - Thạc sỹ Quản trị kinh doanh Đại học Quốc gia Hà Nội.

Từ năm 1984 đến năm 1988 : Chuyên viên Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính.

Từ năm 1988 đến năm 1990 : Chuyên viên Vụ KH-TH, Viện Khoa học Việt Nam.

Từ năm 1990 đến năm 1992: Kế toán trưởng Liên hiệp KHSXXNK Cơ điện lạnh, Viện Khoa học Việt Nam.

Từ năm 1992 đến năm 1995: Kế toán trưởng Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Khoa học Việt Nam.

Từ năm 1995 đến năm 1999: Kế toán trưởng Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội

Từ năm 1999 đến năm 2002: Phó Tổng Giám Đốc Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội

Từ tháng 03 năm 2008 đến ngày 13 tháng 05 năm 2009: Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội

Từ ngày 13 tháng 05 năm 2009 đến ngày 15 tháng 09 năm 2012: Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội.

Từ ngày 15 tháng 09 năm 2012 đến ngày 01 tháng 11 năm 2012: Phó Tổng GĐ Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Thời gian tới CEO của Habubank không phải là cá biệt

Mỹ Linh (TH)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Những CEO nữ ‘phận ngắn’ của ngân hàng Việt

  Những CEO nữ ‘phận ngắn’ của ngân hàng Việt

  19/09/2013 8:48 AM

  Quá trình tái cấu trúc ngân hàng (NH) được cho là nguyên nhân dẫn tới làn sóng thay CEO diễn ra rầm rộ trong hơn 2 năm qua. Trong vòng xoáy này, không ít sếp nữ ngân hàng cũng bị vạ lây.

 • Số phận cựu CEO Habubank sẽ không phải là cá biệt

  Số phận cựu CEO Habubank sẽ không phải là cá biệt

  09/11/2012 8:05 AM

  CafeLand - Mới đây giới tài chính bị sốc nặng khi hay tin CEO Habubank một thời và sau này là Phó Tổng giám đốc của SHB đã bị giáng chức xuống làm chuyên viên thu hồi nợ. Đây có lẽ là một tiền lệ chưa từng có trong giới ngân hàng Việt Nam. Sự kiện này khiến cho người ta mường tượng đến một sự xáo trộn lớn về nhân sự ngân hàng trong thời gian tới.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.