Public Investment Fund (PIF) chỉ có một website bằng tiếng Arab, và trang khác bằng tiếng Anh, nhưng lại thông báo "đang xây dựng".

PIF thành lập năm 1971 để hỗ trợ các dự án có tầm quan trọng chiến lược trong việc phát triển kinh tế Saudi Arabia. Số tài sản họ nắm giữ hiện trị giá 160 tỷ USD.

Quốc gia này dự định chuyển quyền sở hữu hãng dầu quốc doanh Saudi Aramco và các bất động sản cho PIF. Đồng thời, họ cũng bán ra gần 5% cổ phần Aramco trong phiên IPO sắp tới. Việc này sẽ giúp PIF có thêm 160 tỷ USD để đầu tư. Chuyển giao Aramco cho PIF sẽ giúp vương quốc này có nguồn thu từ đầu tư, thay vì dầu mỏ.

Tuy nhiên, Public Investment Fund (PIF) chỉ có một website với một trang bằng tiếng Arab, và một trang khác bằng tiếng Anh, nhưng lại thông báo "đang xây dựng".

Hoàng tử Mohammed bin Salman đang muốn tạo ra vai trò minh bạch hơn cho PIF. Ảnh: Reuters

"Tôi tìm được một website. Và đó là tất cả những gì tôi thấy", Ted Truman - chuyên gia tài chính cấp cao có nhiệm vụ xếp hạng các quỹ đầu tư quốc gia về độ minh bạch cho Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết, "Chúng tôi không chấm điểm, vì nó chẳng có gì cả".

Website của PIF cho biết họ có danh mục đầu tư "gần 200 khoản, trong đó có 20 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Tadawul" của Saudi Arabia. Tuy nhiên, không một khoản nào được nêu tên. Website cũng cho biết phiên bản mở rộng của họ "sẽ được ra mắt vào quý III/2016" và đến giờ vẫn chưa xuất hiện.  

Hoàng tử Mohammed bin Salman đang muốn tạo ra vai trò minh bạch hơn cho quỹ này. Năm ngoái, họ đã có hội đồng quản trị mới, do hoàng tử bổ nhiệm. Ông Mohammed bin Salman cho biết quỹ này sẽ có giá trị lên tới gần 3.000 tỷ USD. Hồi tháng 6, họ cũng đầu tư 3,5 tỷ USD vào Uber Technologies.

Các quỹ đầu tư quốc gia thường bị chí trích vì kém minh bạch. Mối lo này ngày càng tăng trong thập kỷ qua, khi các quỹ từ Trung Quốc đến Trung Đông tích cực mua lại tài sản Bắc Mỹ và châu Âu. Viêc này đã khiến Truman phải ra bảng xếp hạng thường kỳ về độ minh bạch của các quỹ từ năm 2008.

Năm nay, quỹ Government Pension Fund Global của Na Uy, với 860 tỷ USD tài sản vẫn minh bạch nhất thế giới. Trong khi đó, Fund for Future Generations của Guinea Xích đạo xếp cuối bảng.

Government Pension Fund Global ra báo cáo hằng quý về hoạt động của mình. Họ cũng công bố thông tin về số cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản đang nắm giữ trên website. "Niềm tin được xây dựng theo thời gian. Chúng tôi muốn thật minh bạch và cởi mở về tất cả lĩnh vực quản lý, đồng thời công bố đúng thời gian, chính xác các thông tin liên quan", người phát ngôn của quỹ này cho biết.

Dù vậy, báo cáo của Truman nhận định các quỹ đầu tư quốc gia đang ngày càng minh bạch hơn. "Rất nhiều quỹ chưa đáp ứng được những gì mà công dân nước họ và quốc tế kỳ vọng. Họ đang dần cải thiện việc này, nhưng vẫn còn cần làm nhiều nữa", báo cáo cho biết.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn