Chủ trang trại LangBiang Farm đã qua tận châu Âu học cách làm giá thể để canh tác rau hoa.

Vườn dâu công nghệ cao trồng bằng giá thể tại LangBiang Farm - Ảnh: Lâm Viên

Bà Văn Thị Tâm cùng chồng là ông Trần Huy Đường, chủ nhân của LangBiang Farm, là những người tiên phong ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng). Ban đầu họ dùng vỏ cây thông, dương xỉ, trấu, vỏ cà phê, phân bón chế biến thành giá thể để trồng địa lan, hồng môn… Tiếp đó, họ ứng dụng trồng các loại hoa và cây trồng khác, nhưng vẫn chưa đạt như mong muốn.

Tầm sư học đạo

Đầu năm 2014, bà Tâm đã lặn lội qua châu Âu một tháng để “tầm sư học đạo”. Bà được tham quan các nhà máy sản xuất giá thể ở Hà Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha… Về Đà Lạt, bà Tâm cùng chồng “chỉnh” lại hệ thống máy móc và được sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia đến từ các tổ chức PUM (Hà Lan), BSPS (Đan Mạch), LangBiang Farm hoàn thiện quy trình sản xuất giá thể phù hợp với từng loại cây trồng.

Bên cạnh những vật liệu có sẵn như xơ dừa, trấu đốt, vỏ thông…, bà Tâm nhập khẩu thêm peat moss từ Thụy Điển. “Peat moss là một loại rong biển, giàu chất dinh dưỡng; ở các nước châu Âu, peat moss là thành phần không thể thiếu của giá thể phục vụ canh tác nông nghiệp công nghệ cao”, bà Tâm cho biết.

Không chỉ dùng giá thể để canh tác hoa cẩm chướng, ly ly, hồng môn…, vào mùa mưa 2014, lần đầu tiên bà Tâm trồng thử nghiệm khoai tây trái vụ trên giá thể trong nhà kính. Sau 3 tháng chăm sóc, khoai tây cho sản lượng không thua kém trồng trên đất mùa chính vụ. Bà Tâm cho biết sẵn sàng chuyển giao quy trình, công nghệ và giá thể cho các hộ nông dân muốn trồng khoai tây trái vụ.

Tiết kiệm 30% phân bón

Trang trại LangBiang Farm cũng ứng dụng trồng dâu tây New Zealand trên giá thể và cho năng suất, chất lượng vượt trội so với trồng trên đất. Với mỗi loại cây trồng, giá thể được thay đổi tỷ lệ thành phần các chất phối trộn để phù hợp với yêu cầu sinh trưởng riêng biệt.

Hiện Đà Lạt là địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhu cầu giá thể rất cao. Rau, hoa trồng trong giá thể phát triển đồng đều, sản phẩm đạt chuẩn; trồng cây trên giá thể còn dễ dàng kiểm soát được dịch bệnh, côn trùng, tăng độ thông thoáng dưỡng khí, giúp bộ rễ phát triển tốt và tiết kiệm được khoảng 30% lượng phân bón.

Để chủ động trong sản xuất, vợ chồng bà Tâm xây dựng nhà máy sản xuất giá thể ở xã Đạ Sar, H.Lạc Dương (Lâm Đồng) công suất 30 tấn/ngày, sẵn sàng cung cấp giá thể cho nông dân để canh tác rau hoa công nghệ cao.

Lâm Viên (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương