Năm 2012 là năm ghi dấu nhiều cột mộc vẻ vang nhưng cũng đầy thất vọng của các nữ doanh nhân. CNNMoney nhìn lại một số di chuyển lãnh đạo lớn nhất trong năm 2012.

Những “người cười”

1. Marissa Mayer

Công ty: Yahoo

Chức vụ: Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành

Tháng 7, vừa qua Marissa Mayer kết thúc 13 năm làm việc tại Google, để bắt đầu làm việc tại Yahoo trên cương vị giám đốc điều hành.

Mayer thừa nhận rằng thay đổi yahoo phải mất nhiều năm nhưng hy vọng trong thời gian tới khách hàng có thể truy cập thông email, tin tức, thời tiết, báo giá cổ phiếu tin thông qua Yahoo một cách dễ dàng trên các thiết bị di động.

2. Marillyn Hewson

Công ty: Lockheed Martin

Chức vụ: Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành

Bất ngờ trở thành Chủ tịch tập đoàn Lockheed Martin - Tập đoàn quốc phòng lớn nhất tại Mỹ. Sau khi Christopher Kubasik (chủ tịch tập đoàn trong tương lai) đột ngột bị cách chức vì có mối quan hệ bất chính với nữ đồng nghiệp cấp dưới.

Giờ đây, trách nhiệm của bà sẽ lớn hơn nhiều vì bà vừa phải lo quản lý nội bộ đồng thời làm tốt khâu đối ngoại, nhất là với Bộ Quốc phòng Mỹ.

3. Phebe Novakovic

Công ty: General Dynamics

Chức vụ: Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành

Sau khi Jay Johnson công bố kế hoạch nghỉ hưu của mình thì Phebe Novakovic đã được chọn là người thay thế ông điều hành Tập đoàn General Dynamics. Dự kiến ngày 1/1 bà sẽ chính thức tiếp quản tập đoàn này.

4. Ginni Rometty

Công ty: IBM

Chức vụ: Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành

Rometty người vừa được bổ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị thay cho ông Sam Palmisano bắt đầu từ 1/10/2012. Bà trở thành CEO thứ 9 của IBM và nắm quyền kiểm soát công ty lớn thứ 19 thế giới xét về doanh thu.

Rometty sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu hãng máy tính có tuổi thọ gần 1 thế kỷ với doanh thu hơn 100 tỉ USD.

5. Sherilyn McCoy

Công ty: Avon

Chức vụ: Giám đốc điều hành

Sherilyn McCoy chính thức đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành của  Avon thay cho Andrea Jung vào ngày 23/4/2012.

Nhưng liệu một người thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng đa cấp như bà có thể tỏa sáng tại chiếc ghế cao nhất ở tập đoàn mỹ phẩm Avon Products đó là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Nhưng nhiều người vẫn tin rằng McCoy có thể bà người mà Avon cần trong lúc này. Bà từng là Phó Chủ tịch Johnson & Johnson (J&J), tập đoàn sản xuất dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Mỹ có doanh thu lên tới 65 tỉ USD mỗi năm.

6. Laura Lang

Công ty: Time Inc

Chức vụ: Giám đốc điều hành

Laura Lang Giám đốc điều hành Tập đoàn ấn loát và truyền thông Time Inc (công ty mẹ của tạp chí Fortune). Vừa qua, cô đã nổ lực đẩy mạnh những thay đổi kỹ thuật số tại công ty đúng với truyền thống báo chí.

7. Marianne Lake

Công ty: JP Morgan

Chức vụ: Giám đốc tài chính

Ngân hàng hàng đầu nước Mỹ J.P. Morgan Chase vừa bổ nhiệm Marianne Lake Giám đốc tài chính bộ phận khách hàng tiêu dùng. Sự viện này đã đưa bà từ một người ít có danh tiếng vào hàng những phụ nữ có quyền lực nhất phố Wall.

8. Abigail Johnson

Công ty: Fidelity Investments

Chức vụ: Chủ tịch của Fidelity

Abigail Johnson hiện là Chủ tịch của Fidelity. Cô gia nhập công ty vào năm 1988 với tư cách là nhà quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, sau khi lấy bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh trường Harvard. Năm 1997, cô được thăng chức lên vị trí điều hành trong công ty. Hiện Abigail Johnson có chân trong Hội đồng quy định các thị trường vốn và nắm giữ 24% cổ phần của Fidelity.

Những “kẻ khóc”

9. Ina Drew

Công ty: JP Morgan
Chức vụ: Cựu Giám đốc đầu tư


Vào tháng 5 bà Ina Drew - Giám đốc đầu tư của JPMorgan đã đệ đơn từ chức, vì trách nhiệm trong việc thực hiện các giao dịch “thảm họa” làm lỗ của ngân hàng 2 tỉ USD chỉ trong 6 tuần và làm suy giảm uy tín của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tính theo tài sản.

10. Jan Fields

Công ty: McDonald

Chức vụ: Cựu Chủ tịch chi nhánh McDonald ở Mỹ

Jan Fields Chủ tịch chi nhánh McDonald ở Mỹ cho biết sẽ thôi việc vào giữa tháng mười. Bà bắt đầu nhiệm kỳ của mình tại Golden Arches với công thức món khoai tây chiên đã tạo một cú hích về doanh số bán hàng kể từ năm 2003.  

11. Angela Braly

Công ty: Wellpoint

Chức vụ: Cựu Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành

Angela Braly làm Giám đốc điều hành Công ty bảo hiểm y tế khổng lồ WellPoint kể từ năm 2007. Năm 2010 bà đã gặp sự phẫn nộ của khách hàng khi đề nghị nâng cao tỷ lệ phí bảo hiểm ở bang California.

Vụ việc này khiến nhà đầu tư phải kêu gọi cô từ chức và trong tháng 8 cô đã gửi đơn. Tập đoàn Wellpoint lại tiếp tục hành trình tìm kiếm người kế nhiệm.

12. Lynn Elsenhans

Công ty: Sunoco

Title: Cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành

Những người lãnh đạo trong lĩnh vực dầu khí thế giới hẳn không lạ gì Lynn Laverty Elsenhans, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sunoco, Inc.

Bà là nhân vật nữ duy nhất hiện nay ngồi ghế điều hành trong làng công nghiệp dầu khí Mỹ. Trong vòng 4 năm điều hành Sunoco Lynn Elsenhans tích cực đưa công ty đi từ tinh lọc dầu hướng tới tới xây dựng đường ống dẫn. Trong quý 3 năm ngoái, Sunoco bị mất 660 USD, Lynn Elsenhans đành phải từ bỏ vai trò chủ tịch của mình vào tháng 5 năm nay.

13. Gina Drosos

Công ty: Procter & Gamble

Tiêu đề: Cựu Chủ tịch

Gina Drosos từ chức chủ tich  Procter & Gamble trong tháng 9. Cô từ nhiệm một cách miễn cưỡng vì phải cùng gia đình chuyển đến Singapore. Deb Henretta người tiếp nhận công việc của Gina Drosos nói rằng: Cô không có kế hoạch nghỉ hưu hoàn toàn từ kinh doanh.

14. Susan Wagner

Công ty: Blackrock

Tiêu đề: Đồng sáng lập và cựu Phó Chủ tịch

Susan Wagner đồng sáng lập và cựu Phó Chủ tịch Công ty đầu tư Blackrock vừa từ bỏ vai trò của mình trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Cô phụ trách vai trò đầu tư vào các công ty tiềm năng. Thành công nhất của cô là vào năn 2009 khi đầu tư vào Barclays Global Investors mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty.

Theo Doanhnhanthanhdat.net/NĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.