Goldman Sachs và JPMorgan Chase xưa nay coi nhau như địch thủ, nhưng đến một ngày, phố Wall bất ngờ chứng kiến cảnh hai ngân hàng xích lại gần nhau. Nguyên nhân là cả hai có chung một nỗi bức xúc với đế chế thông tin tài chính Bloomberg.

Jake Siewert

Chuyện là Giám đốc Quan hệ công chúng của Goldman Sachs, Jake Siewert, nguyên là một quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã gọi cho người đồng cấp của mình ở JPMorgan Chase, Joe Evangelisti để hỏi: “Bên anh có vấn đề gì với Bloomberg không?”. Chưa đợi Siewert nói hết câu, Evangelisti bắt đầu tuôn một tràng bức xúc, những người chứng kiến cuộc gọi cho biết. Đứng đầu trong những bức xúc này này là một bài báo của Bloomberg hồi năm 2011 so sánh cuộc xung đột trong một thị trấn ở Ý, vì một thương vụ của JPMorgan với sự sụp đổ của Đức Quốc Xã trong thế chiến thứ hai. Evangelisti cũng nhắc đến một tình tiết khác, việc phóng viên Bloomberg trộm mã truy cập để nghe lén một cuộc hội thoại riêng giữa các lãnh đạo cao cấp JP Morgan Chase.

Hai nhà lãnh đạo của hai tổ chức đối lập đã cùng chia sẻ một mối quan tâm: họ cho rằng các phóng viên Bloomberg đã sử dụng các thiết bị theo dõi thông tin tài chính terminal (thiết bị đầu cuối) để theo dõi các nguồn tin trên Phố Wall, trong khi đó, các lãnh đạo ngân hàng phải chi ra hàng ngàn USD mỗi năm để sử dụng cỗ máy thông tin khổng lồ này.

Cuộc gọi giữa Siewert và Evangelisti là bằng chứng rõ ràng về một tâm trạng bức xúc kéo dài, nhưng hiếm khi được đem ra bàn luận giữa Phố Wall với Bloomberg. Đã có những nghi ngờ từ lâu giữa các giám đốc quan hệ công chúng là các phóng viên Bloomberg có thể dùng các terminal để theo dõi các lãnh đạo ngân hàng. Một CEO giấu tên của Phố Wall nói: “Tôi ghét cái cảm giác rằng có những điều lẽ ra không được xảy ra với tôi, nhưng thực tế nó lại xảy đến”.

Những bức xúc chưa bao giờ lên cao đến thế. Thông qua các thiết bị terminal này, Bloomberg cung cấp cho các thành viên Phố Wall những thông tin tài chính phức tạp. Và cho dù Bloomberg không phải là công ty duy nhất cung cấp dữ liệu cho các ngân hàng lớn - vì còn có Reuters và các hãng cung cấp dịch vụ tương tự khác – nhưng các terminal Bloomberg đã trở nên phổ biến trên Phố Wall đến mức thành công cụ không thể thiếu với mỗi chuyên viên giao dịch. Giá của các thiết bị này theo đó cao ngất ngưởng, mỗi thiết bị có thể ngốn chi phí 20.000 USD/năm.

Nhiều lãnh đạo ngân hàng dần trở nên phẫn nộ với thực tế là Bloomberg sẽ không giảm giá cho các terminal như các hãng khác. Sau vụ việc bê bối của Bloomberg, một vài lãnh đạo Phố Wall đã đòi giảm giá terminal, nhưng vẫn không được. Cùng với đó là Bloomberg cũng đang mở rộng sang các hoạt động kinh doanh như giao dịch cổ phiếu và trái phiếu, một lĩnh vực hấp dẫn và vẫn đang do các ngân hàng như Goldman Sachs thống lĩnh.

Siewert là nhân vật nổi tiếng từ thời làm việc dưới quyền Tổng thống Clinton, trong đó có gần hai năm ông ở vị trí thư ký báo chí. Việc đầu tiên Siwert làm là tìm ra xem liệu Bloomberg có ngăn chặn các phóng viên sử dụng terminal để tác nghiệp hay không, bằng cách gọi cho Bloomberg và nhận được khẳng định rằng, Bloomberg có chính sách ngăn chặn những hành vi như  Siewert nghi ngờ.

Siewert sau đó đã gọi cho 6 cựu phóng viên Bloomberg, phần lớn trong số đó đang làm việc ở Phố Wall. Phần lớn những người này thừa nhận, việc sử dụng terminal để phục vụ thêm cho việc tác nghiệp, hoặc họ biết có những người làm vậy.

Cùng lúc, Siewert liên hệ với một số các lãnh đạo quan hệ công chúng của Phố Wall và Washington. Nhiều người nói rằng họ cũng từng gặp phải những chuyện bất bình, nhưng chưa đến mức phải đưa ra vấn đề với Bloomberg.

Goldman sau đó đã tổ chức một chuỗi các cuộc gặp về vấn đề này. Bộ phận pháp lý của Goldman đưa ra hợp đồng với Bloomberg cấm hãng tin này sử dụng các thông tin riêng tư của Ngân hàng cho những mục đích không được nêu trong hợp đồng. Thậm chí, Siewert còn thiết kế cuộc gặp giữa Daniel L. Doctoroff, CEO của Bloomberg với Chủ tịch Goldman Sachs, Gary D. Cohn,  vào hôm 29/4 tại trụ sở Ngân hàng ở Lower Manhattan.

Tại buổi làm việc này, Chủ tịch Cohn  nói với Doctoroff rằng, Goldman Sachs đang xem xét việc lưu ý tới các khách hàng về lỗi của Bloomberg, nhưng trước đó, họ muốn biết những biện pháp mà Bloomberg sẽ khắc phục là gì. Hai vị lãnh đạo này sau đó đã đồng ý tiếp tục thảo luận về vấn đề này.        

Quang Minh (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Phố Wall bức xúc với Bloomberg

    Phố Wall bức xúc với Bloomberg

    05/06/2013 8:56 AM

    Goldman Sachs và JPMorgan Chase xưa nay coi nhau như địch thủ, nhưng đến một ngày, phố Wall bất ngờ chứng kiến cảnh hai ngân hàng xích lại gần nhau. Nguyên nhân là cả hai có chung một nỗi bức xúc với đế chế thông tin tài chính Bloomberg.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.