Nhà hoạt động nhân quyền Gauck, 72 tuổi, không thuộc đảng phái chính trị nào, được đề cử làm Tổng thống.

Ngày 19/2, Chính phủ Đức và 2 đảng đối lập chính đã nhất trí đề cử nhà hoạt động nhân quyền trước đây ở Đông Đức Joachim Gauck làm Tổng thống mới của nước này, thay thế ông Christian Wulff vừa tuyên bố từ chức.


Ông Joachim Gauck được đề cử làm Tổng thống Đức
Ông Joachim Gauck được đề cử làm Tổng thống mới của Đức thay thế ông Christian Wulff vừa tuyên bố từ chức (ảnh: DW)

Nhà hoạt động nhân quyền Gauck, 72 tuổi, không thuộc đảng phái chính trị nào, đã được 2 đảng đối lập chính tại Đức là Xã hội Dân chủ và Đảng Xanh đề cử lên nắm quyền Tổng thống.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết, Liên minh đảng Trung Hữu của bà và các đảng đối lập nhất trí đề cử ông Gauck làm Tổng thống mới.


Bà Merkel nói: “Sau khi thảo luận kỹ lưỡng và xem xét nhiều ứng cử viên khác nhau cho cương vị Tổng thống, chúng tôi đã nhất trí lựa chọn ứng cử viên là nhà hoạt động nhân quyền Joachim Gauck. Chúng tôi nhất trí đề cử ông Joachim Gauck đảm nhiệm cương vị Tổng thống Đức”.


Phát biểu sau khi tuyên bố của Thủ tướng Merkel, ông Joachim Gauck nói: “Tôi biết rằng, nhiệm vụ chính của tôi sẽ là tiếp cận với mọi người dân Đức, không phân biệt tầng lớp chính trị. Tôi mong muốn làm việc một cách có trách nhiệm và không đứng ngoài đời sống của người dân như một du khách nước ngoài hay một nhà quan sát chính trị”.


Ông Joachim Gauck, vốn là một mục sư Tin lành ở Đông Đức, trước khi thống nhất đất nước ông là một nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng. Ông cũng nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân để đảm nhiệm chức Tổng thống sau khi ông Wulff từ chức do bê bối tài chính./.

Theo (VOV/AP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.