CafeLand - Chiều 28-11, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thông báo chính thức về việc cổ đông lớn là Oversea Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) rút toàn bộ vốn khỏi ngân hàng này.

Theo đó, ngân hàng OCBC đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ 85.830.457 cổ phần, tương đương 14,88% vốn điều lệ của VPBank vào ngày 22-11 sau hơn 7 năm gắn bó. OCBC là cổ đông nước ngoài duy nhất tại VPBank.

Danh tính bên nhận chuyển nhượng vẫn không được ngân hàng này tiết lộ nhưng được biết đây là các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Tuy nhiên, chiều qua nhiều báo đã dẫn nguồn tin từ Singapore Bussiness Review cho rằng OCBC bán lại số cổ phần này cho 3 nhà đầu tư cá nhân Việt Nam là ông Huỳnh Bá Lân (Huynh Ba Lan), bà Ngô Thu Thủy (Ngo Thu Thuy) và bà Phạm Vũ Thị Như Hoàng (Pham Vu Thi Nhu Hoang).

Ngân hàng VPBank cũng khẳng định rằng các cổ đông cá nhân này đều không phải là cổ đông lớn vì thế đảm bảo tuân thủ giới hạn góp vốn mua cổ phần theo quy định của pháp luật và không có bất cứ liên quan nào với các cổ đông nội bộ của ngân hàng. Việc chuyển nhượng đã được Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và chấp thuận trước khi thực hiện giao dịch.

VPbank rất ủng hộ việc cổ đông OCBC chuyển nhượng cổ phần, vì việc này sẽ giải phóng giới hạn góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại VPBank, ngân hàng có cơ hội tìm kiếm các đối tác chiến lược mới phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển của ngân hàng trong thời gian tới. Hiện tại cũng đã có một số nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng đang rất quan tâm, đã tiếp xúc và đang tiến hành thẩm định VPBank.

Cơ cấu cổ đông hiện tại của Ngân hàng là 3.674 cổ đông cá nhân chiếm tỷ lệ 87,86% vốn điều lệ, còn lại là 35 cổ đông là tổ chức trong nước chiếm tỷ lệ 12,14% vốn điều lệ, ngân hàng không có cổ đông lớn và không có cổ đông nước ngoài. Cơ cấu cổ đông này đảm bảo tính đại chúng của ngân hàng và không có thay đổi lớn so với các giai đoạn trước ngoại trừ thay đổi tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài bởi giao dịch nêu trên.

Việc ngân hàng OCBC chuyển nhượng cổ phiếu VPBank là chuyển nhượng cổ phiếu phổ thông trên thị trường thứ cấp, do đó, không làm ảnh hưởng tới vốn điều lệ, tình hình tài chính, định hướng chiến lược cũng như các hoạt động của ngân hàng.

Hiện tại, tổng tài sản của VPBank đạt trên 119.577 tỷ đồng, vốn điều lệ là 5.770 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của ngân hàng là 7.106 tỷ đồng và lợi nhuận lũy kế 9 tháng đạt 560 tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 1.100 tỷ đồng, tổng tài sản 120.000 tỷ đồng vào cuối năm nay và thực hiện mục tiêu chiến lược trở thành một trong 5 ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam vào năm 2017.

Gia Bảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • OCBC thoái toàn bộ vốn khỏi VPBank

    OCBC thoái toàn bộ vốn khỏi VPBank

    29/11/2013 9:09 AM

    CafeLand - Chiều 28-11, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thông báo chính thức về việc cổ đông lớn là Oversea Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) rút toàn bộ vốn khỏi ngân hàng này.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: OCBC, VPBank

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.