Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh Theresa May thừa nhận không hài lòng với tình trạng quan hệ song phương hiện thời.

Báo Telegraph trích đưa tin, thông báo trên của Kremlin báo trước một sự khởi đầu cải thiện quan hệ giữa hai nước. Anh và Nga xung khắc với nhau kể từ năm 2006, liên quan đến cái chết của Alexander Litvinenko, cuộc khủng hoảng Ukraina cùng hàng loạt vấn đề khác.


Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Telegraph)

Trong cuộc điện đàm mà Anh là phía khởi xướng, hai nhà lãnh đạo "bày tỏ sự không hài lòng với các tham số hợp tác hiện nay trong lĩnh vực chính trị và kinh tế".

Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh Theresa May nhất trí sẽ mở đối thoại giữa các cơ quan an ninh về một loạt vấn đề và lên kế hoạch cho một cuộc gặp trực tiếp "trong tương lai gần".

Thông điệp của Kremlin nhấn mạnh, bà May khẳng định ý muốn của Anh muốn tham gia vào các buổi lễ kỷ niệm 75 năm ngày đoàn xe hộ vệ Thế chiến II của Anh đầu tiên hiện diện tại thành phố Nga Arkhangelsk trong tháng 8.

Phát ngôn viên Phố Downing cũng xác nhận Thủ tướng May đã trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga.

"Thủ tướng nhắc đến tầm quan trọng của mối quan hệ Anh - Nga và bày tỏ hy vọng rằng, dù có những bất đồng về nhiều vấn đề, họ có thể chia sẻ theo một cách cởi mở và chân thành về các vấn đề mà họ quan tâm nhất".

"Thủ tướng và Tổng thống nhất trí rằng các công dân Anh và Nga đang đối mặt với mối đe dọa chung từ khủng bố, và đặc biệt, sự hợp tác về an ninh hàng không là một phần sống còn của nỗ lực chống khủng bố quốc tế", Telegraph dẫn lời người phát ngôn Anh.

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Hội nghị G20 ở Trung Quốc trong tháng 9.

Người tiền nhiệm của bà May, ông David Cameron, đã trải qua những năm tháng mà mối quan hệ giữa London và Moscow rất sóng gió. Hồi tháng 1 năm nay, ông "tố" Tổng thống Nga "chỉ đạo" vụ đầu độc Litvinenko năm 2006.

Kremlin tuyên bố kết luận điều tra này sẽ "làm tổn hại" quan hệ song phương, đồng thời gọi báo cáo điều tra là "trò lố bịch".

Thanh Hảo (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cung cấp tin tức bất động sản nhanh chóng, chính xác. Giúp bạn đọc cập nhật được tất cả thông tin mới nhất diễn biến thị trường nhà đất hiện nay trên toàn quốc.
Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.