Nhiều siêu sao khởi nghiệp thế giới bắt đầu từ những gara nhỏ, sau đó phát triển dần thành những tập đoàn lớn thống trị cả thế giới.
Có nhiều tỷ phú trên thế giới lập nghiệp từ những "túp lều" bé nhỏ, nhưng sau đó lớn mạnh dần và trở thành những siêu doanh nghiệp thống trị cả thế giới, trong đó có hãng công nghệ Apple, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất hành tinh Amazon hay tập đoàn giải trí hàng đầu thế giới Disney...
Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới lúc mới thành lập chỉ là "túp lều" bé nhỏ
Những "gã khổng lồ" công nghệ như Hewlett Packard hay Apple khởi đầu từ những gara nhỏ, trong khi các công ty đồ chơi, hãng mô tô, hay nhà sản xuất bánh kẹo cũng có sự "mở màn" tương tự.
Hãng Hewlett Packard nổi danh tại thung lũng Silicon (Silicon Valley) được cả thế giới biết đến với mô hình kinh doanh ban đầu từ chiếc gara nhỏ xíu - đó là văn phòng làm việc đầu tiên của tập đoàn này.
Những gara nhỏ bé của Amazon, Apple, Harley Davidson và Mattel nay đã trở thành đại công xưởng đa quốc gia.
Amazon
Vào năm 1994, doanh nhân tài ba Jeff Bezos đã mở một cửa hàng bán sách trực tuyến tại gara ngay trong khu nhà ông ở Bellevue, Washington (Mỹ). Công ty của Jeff Bezos bán được cuốn sách đầu tiên vào năm 1995 thông qua trang mạng Amazon.com.
Năm 1997, Jeff Bezos bắt đầu được khách hàng biết đến với thương hiệu bán sách online. Ngày nay, ông đã trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất hành tinh và lãnh đạo tập đoàn bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon.
Apple
Thiên tài khởi nghiệp Steve Jobs và Steve Wozniak thành lập Apple vào năm 1976 khi mới hơn 20 tuổi. Họ mở văn phòng đầu tiên của Apple tại một gara nhỏ ở Los Altos, California (Mỹ).
Apple sau đó đã bán được 50 sản phẩm máy tính với mức giá 500 USD/chiếc cho một nhà bán lẻ địa phương.
Đích thân Steves và các cộng sự của ông đã tự tay chế tạo 50 chiếc máy tính theo đơn đặt hàng trong vòng 30 ngày tại xưởng ở California.
Hiện tại, Apple là một trong những thương hiệu công nghệ trị giá nhất thế giới, ước tính lên tới 1.000 tỷ USD.
Disney
Lúc mới hình thành, Disney không phải là một công viên giải trí hoành tráng hay phim trường lộng lẫy như ở Hollywood hiện nay. Walt Disney mở công ty tại một "túp lều" của một người họ hàng ở California.
Walt và người anh em là Roy mở studio Disney đầu tiên tại một chiếc gara nhỏ xíu, chỉ vừa 1 chiếc ô tô.
Giờ đây, Disney đã trở thành thương hiệu giải trí lừng danh, là một trong những tập đoàn giải trí lớn nhất thế giới.
Google
Trụ sở đầu tiên của Google là một chiếc gara bé nhỏ ở công viên Menlo (California). Ông chủ Larry Page và Sergey Brin sau đó đã bán dự án cho Excite với giá 1 triệu USD. Google ngày này trở thành thương hiệu trị giá hàng trăm tỷ USD.
Harley Davidson
Doanh nhân William S. Harley thành lập công ty năm 1901 khi mới 21 tuổi, với ý tưởng gắn động cơ vào chiếc xe đạp.
Chỉ hai năm sau, ý tưởng này đã trở thành hiện thực. Cùng với người bạn "nối khố" là Arthur Davidson, Harley đã chế tạo thành công chiếc mô tô đầu tiên tại một gara dựng bằng gỗ ở Milwaukee, Wisconsin.
Sau đó, đôi bạn này thành lập Harley-Davidson vào năm 1903, và ngày nay công ty đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới về xe gắn máy.
Hewlett-Packard
Năm 1939, Bill Hewlett và Dave Packard đã thành lập công ty HP ngay trong gara nhà Packard ở California. Với số vốn khởi nghiệp chỉ 538 USD, nay họ đã phát triển thành công hãng công nghệ nổi tiếng thế giới với vốn đầu tư nhiều tỷ USD.
Có điều thú vị là một trong những khách hàng đầu tiên của HP chính là Walt Disney để phát triển hệ thống âm thanh cho bộ phim Fantasia.
Mattel
Harold “Matt” Matson và Elliot Handler thành lập văn phòng công ty Mattel tại một gara nhỏ ở miền Nam California. Sau này, Mattel trở thành một trong những hãng sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau thương hiệu đình đám LEGO từ sau năm 2014.
Yankee Candle
Khi mới 16 tuổi, Michael Kittredge đã mở công ty bánh kẹo Yankee Candle vào năm 1969. Lúc đầu cậu bé chỉ có ý tưởng làm quà tặng mẹ. Sau đó, những người hàng xóm thích nên đã "đặt hàng" mua sản phẩm của Kittredge.
Chỉ 4 năm sau, Kittredge đã mở hẳn một công ty chuyên sản xuất kẹo ở Massachusetts. Giờ thì thương hiệu này nổi tiếng khắp hành tinh.
Microsoft
Năm 1975, Bill Gates và Paul Allen đã lập nên Microsoft với số vốn ít ỏi và cơ sở vật chất chỉ là một khoảng không nhỏ trong chiếc gara.
Không giống như Apple chuyên về cả phần cứng và phần mềm, Microsoft chỉ chú trọng phát triển thị trường phần mềm. Hiện hãng công nghệ khổng lồ này nằm trong top thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới.
Trần Ngọc (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.