Các chuyên gia tài chính khẳng định rằng, cơ hội làm giàu chia đều cho mọi người. Làm giàu trước 30 tuổi không khó, bạn chưa giàu bởi những sai lầm khi quản lý tài chính cá nhân.
Càng sớm nhận thức được những sai lầm về tài chính, bạn càng có cơ hội thành công sớm hơn:
1. Đừng đợi đến khi có thật nhiều tiền mới đầu tư
Đừng chờ đợi đến khi có nhiều tiền mới bắt đầu đầu tư. Thời gian chính là tiền bạc. Đầu tư càng sớm, bạn sẽ càng có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn. Nhiều người không có đủ tiền để đầu tư hay kinh doanh đã thiết lập kế hoạch tiết kiệm tiền để đầu tư sinh lãi.
Mỗi tháng một khoản tiền nhỏ hay nguồn thu nhập đột xuất như tiền thưởng, trúng xổ số có thể là một khoản đầu tư có lãi suất lớn.
Đừng chi tiêu quá khả năng kiếm tiền của bản thân.
2. Tiêu hết tiền lương hàng tháng
Người trẻ thường vung tay quá trán, chi tiêu nhiều hơn mức thu nhập hàng tháng. Thẻ tín dụng khiến nhiều người trẻ sống quá thoải mái với các khoản vay trả sau. Chi tiêu quá khả năng kiếm tiền bạn sẽ không bao giờ giàu có mà chỉ thêm nợ nần.
3. Không có mục tiêu tiết kiệm rõ ràng
Rõ ràng, việc tiết kiệm tiền cũng khó như kiếm tiền. Bạn muốn tiết kiệm hơn, bạn phải đặt ra mục tiêu rõ ràng, lập kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu tiết kiệm mỗi tháng. Hãy bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu trong tương lai gần như mua nhà, mua xe để có động lực tiết kiệm.
Tiếp theo là thời gian để bạn hoàn thành mục tiêu. Cuối cùng, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch tiết kiệm bằng cách tự động chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm mỗi tháng.
4. Không biết quản lý chi tiêu
Cuộc sống có quá nhiều điều hấp dẫn, và bạn rất dễ sa đà vào việc mua sắm những món đồ không thật sự cần thiết. Hãy theo dõi nghiêm túc kế hoạch chi tiêu của bạn để cắt giảm những khoản chi không cần thiết và chi tiêu hợp lý số tiền bạn có. Bên cạnh đó, quản lý chặt tài khoản tiết kiệm của bạn để nó có thể sinh lãi theo thời gian.
Tiết kiệm không giúp bạn giàu nhanh hơn.
5. Quá coi trọng việc tiết kiệm
Bên cạnh những người có thói quen chi tiêu hào phóng, nhiều người lại quá để tâm đến việc tiết kiệm. Họ dùng phần lớn thu nhập hàng tháng để tiết kiệm và chấp nhận một cuộc sống ở mức tối thiểu.
Đó không phải là một chiến lược làm giàu hợp lý. Sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn có thể giàu có nhờ “tiết kiệm tiền”. Hãy sống đúng mức và hợp lý để luôn có tinh thần tốt cho mọi công việc.
6. Bỏ qua việc mua bảo hiểm
Từ 20 đến 30 tuổi, người ta thường tin bản thân bất khả chiến bại và phớt lờ việc mua bảo hiểm mỗi năm. Không mua bất kỳ loại bảo hiểm nào, cuộc sống của bạn có nhiều nguy cơ bị đảo lộn hơn bởi vì chỉ một tai nạn bất ngờ hay các vấn đề về sức khỏe có thể quét sạch khoản tiền tiết kiệm của bạn. Lựa chọn một loại bảo hiểm phù hợp để đảm bảo cho hiện tại và tương lai của bạn là điều sáng suốt.
7. Thể hiện bản thân thái quá với bạn bè
Tuổi trẻ có rất nhiều bạn bè, các bạn làm việc, đi chơi, đi ăn cùng nhau. Nhưng đừng để bản thân phụ thuộc vào mức sống của bạn bè. Theo một nghiên cứu của Viện CPAs Mỹ, 78% người trẻ 25 – 30 tuổi lấy tình hình tài chính của bạn bè để xác định bản thân.
Điều này nghĩa là, phần lớn họ chọn nơi đi chơi, ăn uống phụ thuộc vào những người họ đi cùng chứ không phải số tiền mà họ có thể chi trả. Cố gắng sống theo thói quen của người khác, không phù hợp với năng lực kinh tế của bản thân sẽ khiến bạn thường xuyên lâm vào cảnh rỗng túi khi kỳ nhận lương còn rất xa.
Hoài Trần (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.