Không khó hiểu khi các ông chủ ngân hàng tìm kiếm người kế nhiệm trong chính gia đình mình để bảo toàn và phát triển khối tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Danh sách dưới đây chỉ là những ví dụ điển hình của mô hình gia đình trị trong các ngân hàng Việt Nam.

ACB

Ngân hàng Á Châu (ACB) chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/1993. Theo cáo bạch, ông Trần Mộng Hùng là một trong những thành viên sáng lập nhà băng kiêm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị lúc bấy giờ. Sau một thời gian thôi chức, đến tháng 9/2012, quyền điều hành này chuyển giao cho ông Trần Hùng Huy - con trai ông Hùng.

Gia đình ông Chủ tịch HĐQT ACB gồm ông Trần Mộng Hùng, Trần Hùng Huy và bà Đặng Thu Thủy.

Các thông tin công bố từ ACB cho thấy Trần Hùng Huy từng được đào tạo bài bản trước khi lên nắm quyền điều hành cao nhất trong nhà băng. Vị lãnh đạo trẻ sinh năm 1978, có bằng cử nhân ba chuyên ngành quản trị kinh doanh-tài chính-kinh doanh quốc tế, MBA tại Đai học Chapman - Mỹ và bằng tiến sĩ kinh tế của Đại học Golden Gate-Mỹ. Tại ACB, Trần Hùng Huy cũng từng kinh qua nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc Marketing hay Phó tổng giám đốc nhà băng này.

Ngoài việc nắm quyền điều hành nhà băng, Trần Hùng Huy còn đang sở hữu khối tài sản trị giá hơn 450 tỷ đồng cổ phiếu ACB.

Vợ ông Trần Mộng Hùng là bà Đặng Thu Thủy cũng đang là Thành viên Hội đồng quản trị ACB và sở hữu khối lượng cổ phiếu trị giá hơn 170 tỷ đồng. Bà Thủy làm việc tại ACB từ khi nhà băng này mới thành lập và từng nắm nhiều chức vụ quan trọng như Chánh văn phòng, Giám đốc Nhân sự, Giám đốc Khối quản trị nguồn lực. Theo báo cáo thường niên năm 2012, bà Thủy còn đảm nhiệm chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhân sự Ngân hàng ACB.

Bản thân ông Hùng hiện còn gần 260 tỷ đồng cổ phiếu ACB. Trên sàn chứng khoán, thành viên gia đình ông Hùng đều có tên trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán nhiều năm liên tiếp.

Sacombank

Trong lĩnh vực ngân hàng, gia đình ông Trầm Bê cũng được nhiều người biết đến khi cá nhân ông và con trai là Trầm Khải Hòa đều giữ chức vụ cao cấp tại Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, Mã CK: STB). Ông Trầm Bê đang nắm vị trí Phó chủ tịch Sacombank còn Trầm Khải Hòa làm Ủy viên Hội đồng quản trị nhà băng. Khải Hòa sinh năm 1988, sở hữu trị số cổ phiếu STB trị giá hơn 400 tỷ đồng và được xem là một trong những doanh nhân 8x giàu nhất sàn chứng khoán.

Gia đình ông Trầm Bê đang nắm cổ phần 2 ngân hàng là Sacombank và Southern Bank. Hàng dưới từ trái sang: Trầm Trọng Ngân, Trầm Thuyết Kiều, Trầm Khải Hòa.

Ông Trầm Bê còn hai người con khác là Trầm Trọng Ngân và Trầm Thuyết Kiều, đều đang công tác tại Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank). Theo giới thiệu trên website của Southern Bank, Trầm Trọng Ngân hiện là Phó chủ tịch nhà băng. Anh sinh năm 1981 và cũng được xem là doanh nhân 8x giàu nhất sàn chứng khoán do sở hữu hơn 935 tỷ đồng cổ phiếu STB cuối năm 2013. Ái nữ của ông Trầm Bê - Trầm Thuyết Kiều sinh năm 1983, đang điều hành Southern Bank với chức vụ Phó tổng giám đốc. Ước tính trị giá tài sản của cô tại Sacombank đạt hơn 60 tỷ đồng.

Southern Bank

Báo cáo hội đồng quản trị 6 tháng đầu năm 2013 của Ngân hàng Phương Nam (Souther Bank) cho thấy gia đình ông Trầm Bê còn đang nắm 20,1% cổ phần của nhà băng này. Trong đó, ông Trầm Bê từ nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị từ cuối tháng 3/2012 nhưng vẫn nắm 8,36% tổng số cổ phần. Người con trai cả là Trầm Trọng Ngân đã được bổ nhiệm thay cha vào vị trí này.

Còn Trầm Thuyết Kiều - con gái ông Trầm Bê cũng nắm 7,36% cổ phần Southern Bank. Ông Trầm Khải Hòa chưa từng nắm vị trí điều hành quan trọng tại hội sở, nhưng cũng đã giữ chức Phó Giám đốc Sở giao dịch, trợ lý Phó Chủ tịch của ngân hàng và là cựu Chủ tịch của Công ty Chứng khoán Phương Nam.

NamA Bank

Theo thông tin công bố từ Ngân hàng Nam Á (NamA Bank), Chủ tịch Hội đồng quản trị của nhà băng hiện là bà Nguyễn Thị Xuân Loan, tuy nhiên người nắm cổ phần lớn nhất lại là mẹ ruột - bà Trần Thị Hường (hay còn gọi là bà Tư Hường). Bản cáo bạch nhà băng này cho thấy tại ngày 31/12/2009, bà Hường nắm 14,03% cổ phần của NamA Bank. 

Những vị trí quan trọng trong ngân hàng được "người phụ nữ quyền lực" này giao cho các con ruột gồm Nguyễn Quốc Mỹ, Nguyễn Thị Xuân Loan và con rể Huỳnh Thành Chung (chồng người con gái Nguyễn Thị Xuân Ngọc). Như vậy, một nửa số ghế trong Hội đồng quản trị NamA Bank đang thuộc về gia đình bà Tư Hường.

Bà Trần Thị Hường (hàng trên phía bên trái) nhường trách nhiệm lèo lái NamA Bank cho các con gồm Nguyễn Thị Xuân Loan (hàng trên bên phải), Nguyễn Quốc Mỹ (hàng dưới bên trái), Huỳnh Thành Chung (giữa). Ông Phan Đình Tân - một đối tác làm ăn của bà Hường cũng là thành viên HĐQT NamA Bank

Ngoài ngân hàng, bà Trần Thị Hường còn là Chủ tịch của Tập đoàn Hoàn Cầu, chuyên kinh doanh trong lĩnh vực hạ tầng, bất động sản, thương mại và dịch vụ. Chồng và người con trai thứ Nguyễn Quốc Toàn cũng là thành viên Hội đồng quản trị của công ty. Đặc biệt, ông Phan Đình Tân - Tổng giám đốc Toàn Cầu hiện là thành viên Hội đồng quản trị NamA Bank.

DongA Bank

Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) cho biết gia đình ông Trần Phương Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc đang nắm 9,65% cổ phần nhà băng. Nếu không tính những cổ đông tổ chức thì gia đình ông Bình đang nắm lượng cổ phần lớn nhất trong DongABank.

Vợ ông, bà Cao Thị Ngọc Dung nắm 1,88% cổ phần của ngân hàng. Hiện bà Dung đang là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (Mã CK: PNJ). Tại ngày 30/9, PNJ có khoản vay dài hạn 78,1 tỷ đồng của DongABank và ngân hàng này cũng nhận được 11,5 tỷ đồng cổ tức từ PNJ trong 9 tháng đầu năm.

Có điểm tựa vững chắc nhưng các con của Phó Chủ tịch HĐQT DongA Bank lại tìm con đường riêng cho mình.

Ba người con gái Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao và Trần Phương Ngọc Hà nắm 4,74% cổ phần DongA Bank. Dù không nắm nhiều cổ phiếu bằng hai em, nhưng người chị cả Trần Phương Ngọc Thảo lại nổi tiếng với thành tích học tập đáng nể khi đậu vào trường Havard và là một trong những lưu học sinh tại Mỹ có thành tích xuất sắc. Hiện cô là giảng viên một trường đại học ở TP HCM.

Chia sẻ với VnExpress.net, bà Dung cho biết những người con của bà đều có hướng đi riêng và không tham gia vào công việc điều hành của ngân hàng, tuy nhiên khi còn là sinh viên Trần Phương Ngọc Thảo đã phụ giúp cha trong công tác thu hút người trẻ cho DongA Bank.

Tường Vi - Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn