Không thạo chơi game nhưng "ông trùm" Mark Pincus cung cấp cho người dùng Facebook các trò chơi miễn phí. Sau khi Zynga IPO với 10 USD/cổ phiếu, Mark trở thành tỷ phú xuất thân từ Silicon Valley.
Zynga, công ty nổi tiếng về trả lương thấp nhưng lại là một trong các đơn vị hiệu quả nhất Silicon Valley. Thế nhưng trong ngày đầu tiên đưa vào giao dịch cuối năm 2001, cổ phiếu này đã mất 5% giá trị và làm các nhà đầu tư đứng tim cho sự lóe sáng của nó.

Tuy nhiên, hiện mọi lo lắng về Zynga đã được giải toả, Zynga hiện đang là công ty game trực tuyến hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Đưa game vào mạng xã hội

Đã từng sáng lập một trong những trang mạng xã hội đầu tiên năm 2003 nhưng tên tuổi của ông trùm Mark Pincus mới chỉ được biết đến sau khi các trò chơi CityVille, CastleVille, FarmVille, Zynga Poker, Mafia Wars phổ biến trên Facebook.

Những bí mật về ông trùm Zynga

Kết quả phát hành cổ phiếu ra công chúng không được mỹ mãn đúng vào thời kỳ khủng hoảng tài chính nhưng nó giúp xác định đúng giá trị của doanh nghiệp. Kỳ vọng tăng vốn từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ USD của các đối tác đầu tư lâu dài đã được xác định và đưa tổng giá trị của Zynga từ 29 triệu USD vốn đầu tư ban đầu tiến sát 20 tỷ USD trong tương lai gần.

Với hơn 240 triệu người đăng ký chơi, Zynga là công ty game trực tuyến phát triển nhanh nhất hiện nay.

Sự ra đời của trò chơi đã tạo ra nền tảng chơi game miễn phí trên mạng xã hội, trào lưu mới thu hút được nhiều người chơi hơn. Để có nguồn vốn hoạt động game này phải nhờ vào cung cấp dịch vụ quảng cáo. Thay vì quảng cáo bằng các cửa sổ mở tự động pop-up, các nhãn hiệu hàng hóa đã được đưa vào thế giới ảo của Zynga.

Tạo ra một thực tại ảo thú vị dựa trên sự kết nối hoàn hảo giữa không gian thực và thế giới ảo là kế hoạch tiếp theo của Zynga.

Chọn lọc ý tưởng


Học hỏi những điều đơn giản nhất như ghi chép lịch trình từ những nhà lãnh đạo đàn anh đã giúp cho Mark Pincus sử dụng đúng người đúng kỹ năng và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Những bí mật về ông trùm Zynga

Mark Pincus tận dụng triệt để sức sáng tạo của các nhân viên, ông coi phát triển ý tưởng mang ý nghĩa sống còn của doanh nghiệp. Mỗi tuần các nhóm phải có 10 ý tưởng mới và chỉ được chọn 2 hoặc 3 ý tưởng khả thi để tập trung triển khai. Các trò chơi được đổi mới liên tục, tính năng nào được người dùng đón nhận thì giữ lại nếu không sẽ tự đào thải.

Từ khi bắt đầu Zynga, những nhân viên có nhiệt huyết và dư giả thời gian luôn là ứng viên số 1 được Mark Pincus săn lùng. Khi huê người ở bất kỳ đâu, cho vị trí công việc nào đi nữa thì năng lực của họ cũng chỉ có giá trị tại thời điểm đó. Nếu trong tương lai, yêu cầu công việc thay đổi, chính sách của ông chủ Mark Pincus không sa thải mà cho nhân viên cơ hội lựa chọn nhiệm vụ mới trước khi quyết định ra đi tìm một công việc mới phù hợp hơn.

Hết mình với công việc

Mark Pincus sinh 13/02/1966 tại Chicago (Mỹ) trong gia đình tri thức. Mẹ của ông là một kiến trúc sư, còn bố làm cố vấn truyền thông cho hội các nhà lãnh đạo trẻ.

Trước khi trở thành doanh nhân, ông chủ Mark Pincus đã hoàn thành chương trình cử nhân kinh tế và quản trị kinh doanh trường Harvard. Mở đầu sự nghiệp, ông từng làm chuyên viên phân tích tài chính và 2 năm làm việc tại Hong Kong dưới cương vị phó chủ tịch quỹ đầu tư Asian Capital Partners.

Mark Pincus bắt đầu làm quen với thế giới Internet từ khi học xong trường Harvard. Ông làm quản lý cho công ty điện thoại Tele-Communications thành viên của AT&T Cable. Sau đó chuyển sang quỹ đầu tư Columbia Capital phụ trách đầu tư các công ty mới thành lập ngành truyền thông.

Pincus là đồng sáng lập Zynga vào tháng 7/2007 và được bầu làm giám đốc điều hành. Đây cũng là công ty thứ tư của ông.

Ông làm việc hầu như không có ngày nghỉ, chỉ khi đi hưởng tuần trăng mật cùng với vợ cũng là kỳ nghỉ phép đấu tiên ông dành cho mình. Hiện nay, ông trùm game trên Facebook cùng vợ và 2 cô công chúa sinh đôi an cư tại một biệt thự ở San Francisco.

N ăm 1995, Mark Pincus thành lập công ty đầu tiên của riêng mình Freeloader chuyên về giải pháp công nghệ Web. Sau 7 tháng hoạt động, một nhà đầu tư đã mua lại với giá 38 triệu USD

- Năm 1997, ông bắt đầu công ty thứ hai của mình, Support.com cung cấp dịch vụ và phần mềm tự động hóa hàng đầu

- Năm 2003, ở tuổi 37, Mark Pincus thành lập Tribe.net, một trong những mạng xã hội đầu tiên hợp tác với các tờ báo lớn của địa phương và được hỗ trợ bởi The Washington Post, và Quỹ Mayfield Fund. Năm 2007, Cisco Systems mua lại các công nghệ cốt lõi của Tribe.net để phát triển một nền tảng mạng xã hội cho nhóm dịch vụ truyền thông kỹ thuật số

- "Ông trùm" Mark Pincus là một trong những nhà đầu tư sớm vào Facebook với 40.000 USD năm 2004. Theo ước tính của Forbes, tài sản riêng của ông hiện có 1,8 tỷ USD

- Công ty Zynga đã phát hành cổ phiếu lần đầu vào 16/12/2011 vơi giá 10 USD/cổ phiếu. Đây sẽ là vụ IPO lớn cuối cùng trong năm 2011 sau LinkedIn. Mặc dù Zynga xác định giá mỗi cổ phiểu của mình là 10 USD nhưng không phải tất cả các nhà đầu tư đều đồng ý. Giới phân tích cho rằng công ty game mạng xã hội chỉ nên bán ra với giá
7 USD mỗi cổ phiếu


Theo VTC News
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tỷ phú

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.