Không ít quyền định đầu tư của ông trong năm qua khiến thị trường “choáng váng”.
Nhìn lại một năm của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett Ở thời điểm đầu năm 2011, trong thư gửi cổ đông tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett công bố dành thời gian tập trung vào triển vọng các vụ thâu tóm trong tương lai. Ông thực tế đã dành suốt năm qua để tập trung vào cơ hội đầu tư hấp dẫn trên toàn cầu.

Nhìn chung, các hoạt động đầu tư của ông đều thành công. Một số thương vụ gần đây của ông không khỏi gây bất ngờ.


Được định giá ở mức 9 tỷ USD, công ty sản xuất hóa chất Lubrizol phù hợp với danh mục đầu tư hiện tại của tập đoàn Berkshire. Công ty này sản xuất sản phẩm dành cho nhiều lĩnh vực mà nhà đầu tư quan tâm.


Sau khi mua Lubrizol, ông mua nốt số cổ phần còn lại tại Wesco Financial. Từ trước đó, Wesco và Berkshire đã có quan hệ khá chặt chẽ.


Trong nửa sau năm 2011, hoạt động thâu tóm của tỷ phú trở nên khác biệt.


Không giống với bất kỳ vụ mua sắm nào trước đây, tỷ phú công bố mua 10 tỷ USD cổ phần tại IBM.


Trong khoảng thời gian 3 tháng kết thúc vào ngày 30/09/2011, ông đã rót tới 24 tỷ USD vào các vụ đầu tư, mức đầu tư tiền mặt của ông như vậy cao nhất trong 15 năm.


Thời gian gần đây, khi xuất hiện thông tin ông đầu tư vào lĩnh vực năng lượng mặt trời, rõ ràng còn lâu ông mới dừng đầu tư.


Tháng 8/2011, tỷ phú Buffett đầu tư 5 tỷ USD vào Bank of America.


Đây không phải lần đầu tiên ông trở thành “anh hùng”. Năm 2008, ông cũng công bố vụ đầu tư tương tự vào Goldman Sachs và General Electric.


Trong thỏa thuận gần nhất, Bank of America sẽ bán cổ phiếu ưu đãi cho tỷ phú Warren Buffett đi kèm với cổ tức 6%. Ngoài ra, ông cũng được quyền mua thêm 700 triệu cổ phiếu phổ thông với mức giá 7,14USD/cổ phiếu. Chứng quyền sẽ hết hạn trong 10 năm.


Vụ đầu tư của tỷ phú Buffett năm 2008 đóng vai trò quan trọng ngăn khả năng Goldman Sachs và General Electric sụp đổ. Bank of America vẫn tiếp tục khó khăn trong những tháng sau thông tin về vụ đầu tư của tỷ phú Buffett. Thế nhưng sẽ thật thú vị nếu chờ đợi để công ty có thể khôi phục lại được hoạt động kinh doanh của mình.


Tỷ phú Warren Buffett còn khiến nhà đầu tư ngạc nhiên với thông tin ông chuẩn bị mua lại cổ phiếu loại A và loại B của tập đoàn Berkshire. Ông chưa bao giờ từng đưa ra quyết định kiểu này.


Một số nhà đầu tư hoài nghi có phải nhà đầu tư nổi tiếng đã hết ý tưởng đầu tư. Nhóm chuyên gia khác lại cho rằng giá trị thực của Berkshire hiện đang bị đánh giá quá thấp. Có vẻ như quan điểm sau đúng hơn.

Theo Minh Ngọc (TTVN/Cafef)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.