Người Trung Quốc có thể đang có nhiều tiền hơn là được ước tính trước đó và họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn.
Theo Bloomberg, đây là kết quả của hai nghiên cứu về triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng Đại lục, thước đo quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế dựa vào đầu tư, xuất khẩu sang nền kinh tế dựa vào tiêu dùng của Trung Quốc.
 
Nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (CASS) ở Bắc Kinh cho biết số liệu thu nhập khả dụng theo khảo sát chính thức đang đánh giá thấp hơn mức chi tiêu thực của người dân khoảng 20%. Lý do là vì mẫu chính thức không đủ tốt để phản ánh các hộ gia đình giàu có nhờ tiền lời từ đầu tư. Báo cáo về niềm tin người tiêu dùng thì cho hay các hộ gia đình đang lạc quan nhất trong hơn hai năm qua.
 
Ông Zhao Wen, nhà phân tích kinh tế học lao động hàng đầu cho hay: “Dân Trung Quốc giàu hơn so với mức số liệu công bố và tiềm năng chi tiêu cũng lớn hơn. Tiêu dùng tiếp tục là động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế trong tương lai”.
 
Sự thay đổi trong kinh tế Trung Quốc thể hiện qua nhiều cái tên là nhà vô địch mới trong giới doanh nghiệp. Không phải các hãng công nghiệp lớn mà là Tencent Holdings và Alibaba Group mới là những tập đoàn lớn nhất trong năm qua. Chi tiêu tiêu dùng Trung Quốc, bao gồm cả chi tiêu chính phủ, chiếm hơn 3/4 tăng trưởng GDP ba tháng đầu năm 2017 và tăng trưởng còn đi nhanh hơn trong quý thứ hai liên tiếp.
 
Thách thức đối với giới hoạch định chính sách Đại lục hiện nay là kéo thu nhập khả dụng tăng lên đúng như cam kết, ngay cả khi họ phải làm xẹp chiếc bong bóng trong thị trường bất động sản và hạn chế số lượng đòn bẩy giữa lúc tăng trưởng kinh tế dần đi chậm lại.
 
Trung Quốc đối mặt với cạnh tranh lương bổng từ các nước láng giềng trong khi tăng trưởng tiền lương ở mức vừa phải. Tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người hạ 6,7% trong quý 1, giảm so với mức 8,3% năm ngoái và lần đầu tiên từ năm 2014 chậm hơn so với tăng trưởng GDP.
 
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của hãng Nielsen cho thấy niềm tin tiêu dùng Đại lục tăng lên 110 điểm trong quý 1/2017 từ mức 108 điểm hồi quý 4/2016. Đây là số liệu cao nhất kể từ quý 3/2014. Mức sẵn sàng chi tiêu của người Trung Quốc đang cao nhất kể từ năm 2009.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ