CafeLand - Tính đến năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh hầu hết các dịch vụ Logistics ngoại trừ kinh doanh dịch vụ kiểm định, cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải và một số hạn chế đối với các dịch vụ khác liên quan đến vận tải.

Ngày 22/01/2014, Thủ tướng ra Quyết định 169/QĐ-TTg  phê duyệt Đề án phát triển dịch vụ Logistics trong lĩnh vực giao thông vận tải Việt Nam đến năm 2020, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế thông qua việc nâng cao hoạt động khai khác và sử dụng hệ thống cảng biển; định hướng phát triển dịch vụ Logistics trở thành một ngành dịch vụ quan trọng tại Việt Nam, đóng góp 5-10% vào tổng thu nhập sản phẩm quốc gia trong giai đoạn đến năm 2030. Đồng thời, Quyết định 169/QĐ-TTg còn đề ra những nội dung, giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, hợp tác quốc tế, chính sách hỗ trợ và xây dựng hoàn thiện cơ chế.

Dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại được quy định trong Luật Thương mại 2005, đồng thời được phân loại cụ thể trong Nghị định 140/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2007, bao gồm:

a)    Dịch vụ Logistics chủ yếu: bốc xếp, lưu giữ, kho bãi, đại lý vận tải, dịch vụ bổ trợ khác như  vận chuyển, thuê mua container,...

b)    Dịch vụ Logistics liên quan đến vận tải: hàng hải, hàng không, đường sắt, đường bộ, đường ống, thủy nội địa.

c)    Các dịch vụ Logistics khác: kiểm tra và phân tích kỹ thuật, bưu chính, bán buôn, thương mại bán lẻ và các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.

Đồng thời, Nghị định 140/2007/NĐ-CP quy định về điều kiện cũng như giới hạn trách nhiệm đối với thương nhân kinh doanh dịch vụ Logistics (bao gồm cả thương nhân nước ngoài). Thêm vào đó, Nghị định 140/2007/NĐ-CP còn quy định chi tiết về tỉ lệ góp vốn trong công ty liên doanh của nhà đầu tư nước ngoài đối với từng loại hình kinh doanh dịch vụ logistics.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như thu hút đầu tư phát triển, các quy định về tỷ lệ góp vốn (không quá 51%) của nhà đầu tư nước ngoài vào công ty liên doanh kinh doanh dịch vụ Logistics tại Việt Nam đã được chấm dứt vào năm 2012 đối với các trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải biển quốc tế; và sẽ chấm dứt kể các hạn chế về tỷ lệ góp vốn đối với nhà đầu tư nước ngoài kể từ năm 2014 đối với các dịch vụ kho bãi, dịch vụ đại lý vận tải và dịch vụ bổ trợ khác theo quy định tại Nghị định 140/2007/NĐ-CP.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những dịch vụ Logistics mà hạn chế về tỷ lệ vốn góp chưa được chấm dứt, cụ thể: (i) không vượt quá 50% trong trường hợp kinh doanh dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, và (ii) không vượt quá 49% đối với trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải thủy nội địa và dịch vụ vận tải đường sắt. Kể từ năm 2010, tỷ lệ góp vốn trong kinh doanh dịch vụ vận tải đường bộđã được tăng lên nhưng không quá 51%so với những năm trước đó là 49%.

Đối với dịch vụ Logistics kiểm tra và phân tích kỹ thuật để thực hiện thẩm quyền của Chính phủ, nhà đầu tư nước ngoài được phép liên doanh sau 03 năm hoặc 05 năm đối với hình thức khác kể từ khi doanh nghiệp tư nhân được phép kinh doanh dịch vụ đó. Dịch vụ bưu chính, thương mại bán buôn và thương mại bán lẻ được thực hiện theo quy định riêng của Chính phủ.

Nhà đầu tư nước ngoài không được kinh doanh dịch vụ kiểm định, cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải và không được kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải khác, trừ trường hợp có quy định khác.

CafeLand kết hợp với công ty luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ Logistics tại Việt Nam

    Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ Logistics tại Việt Nam

    16/04/2014 1:11 PM

    CafeLand - Tính đến năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh hầu hết các dịch vụ Logistics ngoại trừ kinh doanh dịch vụ kiểm định, cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải và một số hạn chế đối với các dịch vụ khác liên quan đến vận tải.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương