So với nhiều gương mặt doanh nhân, tên tuổi Nguyễn Tuấn Quỳnh được cộng đồng chú ý hơn vì anh có rất nhiều hoạt động dành cho cộng đồng.

Gõ tên Nguyễn Tuấn Quỳnh trên Google, chỉ 0,5 giây, ra khoảng 1,42 triệu kết quả. So với nhiều gương mặt doanh nhân, tên tuổi Nguyễn Tuấn Quỳnh được cộng đồng chú ý hơn vì anh có rất nhiều hoạt động dành cho cộng đồng. Tuy nhiên, trong một trao đổi mới đây với NCĐT, anh cho biết, sau này, điều anh muốn làm cho bản thân là cuộc sốn bình an, càng lặng lẽ càng tốt. Đó là khi Saigon Books đã phát triển ổn định.

Khởi nghiệp với sách

Công ty Văn hóa Sài Gòn (Saigon Books) là công ty khởi nghiệp của anh. Cách đây gần 2 năm, khi anh quyết định lập Saigon Books, bạn bè nghi ngại không ít. Bởi sách là lĩnh vực “khó nhằn” và bản thân anh cũng thấy khó. Nhưng anh vẫn lao vào vì đó là sở thích và đam mê.

Ở tuổi 44, sau khi đã tích lũy tài chính đủ để chủ động đầu tư, Nguyễn Tuấn Quỳnh chính thức khởi nghiệp. Dù đã lường trước khó khăn nhưng anh thừa nhận “không ngờ ngành sách lại khó hơn so với hình dung”. Cái khó lớn nhất là ngành sách có quy mô quá nhỏ. Theo tính toán chung, doanh thu toàn ngành sách Việt Nam chỉ khoảng 2.600-2.700 tỉ đồng/năm. Đây là con số chưa bằng doanh thu của Công ty CP Nhiên liệu Sài Gòn - SFC thời kỳ Nguyễn Tuấn Quỳnh làm Chủ tich HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Sách cũng là ngành cần đầu tư tiền nhiều nhưng dòng tiền lưu chuyển lại rất kém. Theo tâm sự của anh, các chi phí như tiền bản quyền, tiền lương, in ấn, chiết khấu cho nhà phân phối..., các công ty sách trong đó có Saigon Books Saigon Books đều phải ứng trước. Trong khi đó, để thu được tiền bán sách từ các đơn vị phân phối như Fahasa, Tiki..., Saigon Books phải đợi từ 3-6 tháng. Nếu sách bị tồn kho, chi phí càng lớn và Công ty chỉ có thua lỗ. Cho dù Saigon Books bán được hết sách, anh Quỳnh nhấn mạnh: “Với tỉ lệ chiết khấu cho phân phối lên đến 42-50%, biên lợi nhuận của ngành sách rất thấp, chỉ khoảng 3-5%”.

Cho tới bây giờ, Saigon Books vẫn chưa có lãi. Sang năm 2018, Saigon Books chỉ đặt mục tiêu hòa vốn. Nhưng ông chủ của nhà sách này có niềm tin từ năm 2019, Saigon Books sẽ có lãi. Đó là khi hoạt động ở Saigon Books đã vào guồng, quy trình bản quyền, dịch thuật, biên tập, in ấn, marketing, bán hàng... đều đã hoàn thiện. Công ty cũng nghĩ thêm nhiều cách bán hàng trực tiếp và có thể triển khai những dự án mới như phát hành sách cho doanh nghiệp.

Thực tế, dù văn hóa đọc sách ở Việt Nam còn ở mức độ khiêm tốn, trung bình 4 đầu sách/năm so với 20 cuốn/năm (Pháp, Nhật), 14 cuốn/năm (Singapore), 10 cuốn/năm (Malaysia), theo số liệu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng xu hướng đọc sách trong cộng đồng Việt Nam vẫn đang tăng dần. Người dân ngày càng nhận ra, đọc sách không chỉ tăng tri thức mà còn nâng cao kỹ năng làm việc, kỹ năng quản lý, làm giàu vốn sống.

Điều này lý giải vì sao, ngay trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, vừa làm vừa học, vừa cải thiện mô hình, Saigon Books vẫn có thể tung ra thị trường 90 đầu sách. Anh Quỳnh cho biết, so với kỳ vọng là chưa đạt nhưng so với nhiều nơi chỉ ra được 20-25 cuốn thì đây là con số ấn tượng. Từ năm 2018, Saigon Books có kế hoạch mỗi tháng tung ra thị trường 10-15 đầu sách mới và dự tính năm nay sẽ xuất bản ít nhất 200 cuốn sách.

Khi sách là người

Saigon Books hiện tập trung nhiều vào dòng sách kinh tế, quản trị, khởi nghiệp. Đây là thế mạnh riêng của nhà sách này. Ngoài ra, Saigon Books cũng chú ý đến các sách kỹ năng, sách về sức khỏe, tự truyện nhân vật, sách lịch sử, thơ/tản văn. Mục đích là để trang bị cho người đọc nền tảng kiến thức cơ bản, toàn diện, giúp cho người đọc có thể hiểu biết, ứng dụng kiến thức vào trong cuộc sống, công việc.

Riêng dòng sách tinh thần, buổi ban đầu Saigon Books không định hướng phát triển nhưng lại có duyên thực hiện. Cuốn Thả Trôi Phiền Muộn (của Sư cô Suối Thông) đã trở thành sách bán chạy trong năm 2017. Sau thành công này, Saigon Books phát hành Như Mây Thong Dong của Lưu Đình Long và dự kiến sẽ ra mắt "Không sinh, không diệt. Đừng sợ hãi" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng nhiều sách khác. Với những sách tinh thần, Saigon Books hy vọng sẽ giúp người đọc, dù trẻ hay già có thêm những cảm nhận mới về cuộc sống, để đạt tới sự cân bằng, an vui, nuôi dưỡng tâm hồn.

Cho tới bây giờ, Nguyễn Tuấn Quỳnh chia sẻ, các đầu sách của Saigon Books đa phần hợp thị hiếu. Tuy nhiên, trong bài toán đầu tư hiệu quả, Saigon Books sẽ ưu tiên phát hành dòng sách bản quyền nước ngoài. Theo lý giải của anh, đối với sách bản quyền từ nước ngoài, Công ty dễ dàng tái bản nhiều lần.

Nhưng làm sách bản quyền lại gặp không ít thách thức. Trước đây, Saigon Books là tên tuổi mới toanh nên khó có ưu thế trong cạnh tranh giành quyền phát hành sách. Bây giờ, khi uy tín Công ty đã tăng lên và cá nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh cũng thường xuyên tham dự các triển lãm, hội thảo sách quốc tế để thiết lập các mối quan hệ với các nhà xuất bản lớn trên thế giới, Saigon Books đã có thêm nhiều hợp đồng bản quyền phát hành sách giá trị, bestseller trên thế giới.

Ở trong nước, Saigon Books cũng đã ký độc quyền phát hành toàn bộ sách của một số tác giả như Lưu Đình Long, Lý Nhân Phan Thứ Lang... Sau thành công của Triều Đại Cuối Cùng, các sách viết về Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ... của Lý Nhân Phan Thứ Lang dự kiến sẽ sớm được Saigon Books phát hành.

Cá nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh rất thích dòng sách lịch sử cũng như sách về tinh thần. Nhưng anh vẫn ưu tiên phát hành các sách dạy kiến thức, kỹ năng cho người khởi nghiệp. Bởi sau nhiều năm lèo lái các công ty lớn như Saigon Petro, Saigon Gas, PNJ... và đạt được một số thành tựu, Nguyễn Tuấn Quỳnh vẫn “thấm đòn” khởi nghiệp. Anh đã thấy sự khác biệt quá lớn giữa khởi nghiệp với điều hành quản lý ở doanh nghiệp lớn. “Bản thân không hề giỏi như vẫn tưởng và đang tìm cách khắc phục những lỗ hổng từ thiếu kiến thức, kỹ năng bán hàng qua kênh digital, cách thức marketing mới”, anh tâm sự.

Nguyễn Tuấn Quỳnh đã đi qua giai đoạn miệt mài làm việc, tích lũy, làm giàu. Tâm tình của anh bây giờ là sống đời chia sẻ. Làm sách là một cách. Viết Facebook cũng là một cách. Anh viết những gì có ích, giá trị cho bản thân. Nếu có lợi cho thêm ai nữa thì càng vui. Nguyễn Tuấn Quỳnh tự thấy mình mới chỉ đạt 70% của một con người mà anh muốn trở thành. 30% còn lại, dành cho một Nguyễn Tuấn Quỳnh ít nói hơn, ẩn dật hơn, sống chín chắn, sâu sắc, trầm tĩnh hơn, sống khỏe mạnh và cân bằng hơn, dành nhiều thời gian cho đọc, viết lách...

Anh dự định sẽ hoàn thiện phần còn lại này trong chặng đường sắp tới và vẫn háo hức như buổi ban đầu.

Viết Nguyên (Nhịp cầu đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7