Koo Kwang-mo, 40 tuổi, là người tiếp quản Tập đoàn LG - một trong những nghiệp đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc, sau khi cha - Koo Bon-moo qua đời hồi tháng 5. Ông được thừa kế 8,8% cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất của Tập đoàn LG. Hiện Koo Kwang-mo nắm giữ tổng cộng 15% cổ phần tập đoàn này - tương đương 1,55 tỷ USD, theo Bloomberg.

Người thừa kế Tập đoàn LG Koo Kwang-moo.

Nếu như ở hầu hết các quốc gia khác, Koo Kwang-mo sẽ là tỷ phú. Tuy nhiên, Hàn Quốc lại nơi có thuế thừa kế thuộc hàng cao nhất thế giới. Người nhận thừa kế phải trả mức thuế lên tới 50% nếu tài sản thừa kế trị giá trên 3 tỷ Won (2,7 triệu USD). Trong trường hợp thừa kế cổ phần từ cổ đông lớn nhất của công ty, người nhận phải trả thêm 20% nữa.

Điều đó có nghĩa là Koo Kwang-mo sẽ phải tiền thuế thừa kế lên tới hơn 630 triệu USD, theo tính toán của Bloomberg. Koo Kwang-mo và 2 chị gái - những người nhận được 2,5% cổ phần tại LG từ cha, phải nộp thuế thừa kế tổng cộng hơn 900 tỷ Won (gần 800 triệu USD).

Theo một thông cáo của LG, gia đình Koo có kế hoạch trả toàn bộ số thuế này trong vòng 5 năm tới, với khoản tiền đầu tiên được nộp vào cuối tháng 11. Con số chính xác sẽ do cơ quan thuế quyết định, người phát ngôn của LG cho biết và từ chối bình luận về khả năng chi trả thuế thừa kế của Koo.

Theo Park Ju-gun, chủ tịch hãng nghiên cứu doanh nghiệp CEOScore tại Seoul, Koo có thể sẽ dùng cổ phần tại công ty để đi vay. Hoặc Tập đoàn LG và các công ty con lớn như LG Electronics Inc., LG Chem Ltd. có thể nâng cổ tức.

Vào tháng trước, gia đình Koo công bố kế hoạch bán 19,9% cổ phần tại Pantos Logistics. Koo cũng sẽ bán 7,5% cổ phần tại Mirae Asset để lấy khoảng 100 tỷ Won (hơn 88 triệu USD).

Hàn Quốc nằm trong nhóm nước có thuế thừa kế cao nhất thế giới - Nguồn: EY Worldwide Estate & Inheritance Tax Guide 2018.

Theo Bloomberg, việc người thừa kế của một nghiệp đoàn lớn (chaebol) chấp nhận trả đầy đủ số thuế khổng lồ là điều hiếm thấy tại Hàn Quốc. Nhiều gia đình giàu nhất nước này đã phải hứng chịu chỉ trích từ dư luận khi tìm cách "lách" thuế thừa kế. Một trong số cách thường được dùng là thành lập các tổ chức từ thiện hay công ty mới dưới tên những người thừa kế.

Trong quá chuyển giao quyền lực tại các chaebol lớn Hàn Quốc như Samsung và Hyundai, thuế thừa kế là vấn đề đang được quan tâm. Chủ tịch Samsung Electronics - Lee Kun-hee hiện sở hữu số cổ phần Samsung trị giá gần 16 tỷ USD. Con trai ông - Jay Y. Lee, sẽ phải trả hàng tỷ USD thuế thừa kế để nhận số cổ phần này. Trong khi đó, Euisun Chung, người thừa kế Tập đoàn Hyundai cũng đối mặt vấn đề tương tự.

Ngọc Trang (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Người thừa kế LG phải nộp thuế 630 triệu USD

    Người thừa kế LG phải nộp thuế 630 triệu USD

    16/11/2018 10:22 AM

    Koo Kwang-mo, 40 tuổi, là người tiếp quản Tập đoàn LG - một trong những nghiệp đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc, sau khi cha - Koo Bon-moo qua đời hồi tháng 5. Ông được thừa kế 8,8% cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất của Tập đoàn LG. Hiện Koo Kwang-mo nắm giữ tổng cộng 15% cổ phần tập đoàn này - tương đương 1,55 tỷ USD, theo Bloomberg.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
    Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương