Nhà chức trách Ấn Độ buộc tỷ phú Mukesh Ambani và Tập đoàn Reliance Industries nộp phạt tổng cộng 5,5 triệu USD vì vi phạm các quy định giao dịch cổ phiếu 13 năm trước.

Theo Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán Ấn Độ (SEBI) khẳng định Reliance và các đại lý kiếm lợi bất chính từ việc bán cổ phiếu Reliance Petroleum, một công ty con cũ của tập đoàn. Reliance Industries sẽ phải nộp phạt 3,5 triệu USD, còn ông Ambani nộp phạt 2 triệu USD.

Sau nhiều năm điều tra, SEBI xác định hồi năm 2017 rằng Reliance cùng với 12 hãng giao dịch chứng khoán không niêm yết đã giao dịch phi pháp cổ phiếu của Reliance Petroleum. Các công ty này mua cổ phiếu từ tháng 3 đến 11/2007, rồi bán khống.

Tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: Bloomberg.

Cũng trong năm 2017, SEBI yêu cầu các công ty trên trả lại số tiền kiếm được từ hành vi bán khống, và cấm Reliance giao dịch cổ phiếu tương lai và quyền chọn trên các sàn chứng khoán Ấn Độ trong một năm. Reliance mô tả đây là “đòn trừng phạt bất công” và kháng cáo.

Reliance Petroleum sáp nhập với Reliance Industries vào năm 2009.

Doanh nhân Mukesh Ambani từng là người giàu nhất châu Á trong nhiều năm trước khi bị "tỷ phú nước đóng chai" Trung Quốc Zhong Shanshan vượt mặt vài ngày trước. Ông Zhong sở hữu khối tài sản 77,8 tỷ USD còn ông Ambani có trong tay 76,9 tỷ USD.

Minh Phụng (Zingnews)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.