Klarman hiểu rằng, đôi khi đem lại thành công cho một quỹ phòng hộ và trở thành nhà đầu tư đỉnh cao đồng nghĩa với việc chấp nhận làm những điều điên rồ. “Bạn không thể trở thành một nhà đầu tư giá trị nếu muốn nhận được cái ôm của số đông”.

Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha là một trong số những tên tuổi có sức ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 21. Khả năng tiên đoán phi thường cùng với khối lượng tài sản ròng khổng lồ lên tới 60,8 tỷ USD (năm 2016) đã đưa Buffett trở thành vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới trong bảng xếp hạng của Forbes. Mặc dù đã bước đến tuổi 84, huyền thoại xứ Omaha vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ dừng lại cuộc chơi tài chính của mình.

Gần đây, giới nhà báo cùng các chuyên gia trong ngành viết nhiều về một nhà đầu tư có thể trở thành “hậu duệ” của nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha. Đó là Seth Klarman – 59 tuổi – giám đốc quỹ đầu tư Baupost trị giá hơn 27 tỷ USD. Phong cách đầu tư của Klarman làm người khác liên tưởng ngay đến Warren Buffett. Anh cũng có lối nói chuyện thẳng thắn và nổi tiếng là chuyên gia đầu tư thông minh.

Klarman tốt nghiệp bằng BoA trường ĐH Cornell và một bằng MBA của Harvard. Lớn lên trong một gia đình người Do Thái, Klarman cũng là một nhà từ thiện, nhà báo và tác giả của một vài cuốn sách. Anh sở hữu trang tin điện tử Times of Israel. Bên cạnh đó, Klarman còn được biết đến là người đã viết lời mở đầu cho cuốn “Security Analysis” của tác giả Benjamin Graham trong lần tái bản lần thứ 6.

Klarman chưa bao giờ ngại ngùng bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình dành cho Buffett, anh coi nhà đầu tư huyền thoại sống như một người thầy, nhà đầu tư tiền bối và một người đàn ông chân chính. Trong một bài báo đăng trên FT, anh viết: “Warren Buffett là học trò của Benjamin Graham, bây giờ chúng tôi là học trò của Warren Buffett”.

Phong cách đầu tư của Klarman rất giống với Buffett theo kiểu đầu tư giá trị. Đây là chiến lược tìm kiếm các cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị thực của nó hoặc là đã mất dần sức hấp dẫn với nhà đầu tư với hy vọng trong dài hạn giá cổ phiếu sẽ tăng, trở về đúng bản chất thực của nó.

Ví dụ, Klarman mua vào cổ phiếu ngành năng lượng như Antero và Cheniere Energy khi giá 2 cổ phiếu này giảm năm 2015. Đến năm 2016, thị trường hàng hóa hồi phục và quỹ Baupost của Klarman kiếm lời.

Klarman hiểu rằng, đôi khi đem lại thành công cho một quỹ phòng hộ và trở thành nhà đầu tư đỉnh cao đồng nghĩa với việc chấp nhận làm những điều điên rồ. “Bạn không thể trở thành một nhà đầu tư giá trị nếu muốn nhận được cái ôm của số đông”.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes năm 1974, Buffett chia sẻ "Tôi gọi đầu tư là công việc kinh doanh vĩ đại nhất thế giới bởi bạn không bao giờ phải do dự. Bạn đứng ở vị trí phát bóng, cầu thủ ném bóng ném cho bạn cổ phiếu của General Motor với giá 47 USD! Steel với giá 39 USD! Nhưng chẳng có ai thúc giục bạn phải đón bóng để phát bóng lên cả. Không có trọng tài thổi phạt mà chỉ có những cơ hội bị bỏ qua. Cả ngày bạn đứng chờ cú ném bóng mà mình thích. Đến khi người chặn bóng đã buồn ngủ thì bạn mới đón bóng và phát lên”.

Liệu Seth Klarman có thể thành công tiếp bước nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha hay không. Tất cả hãy để thời gian trả lời.

Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.