Lúc 13 giờ chiều 7.8, tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giao lưu với khán giả về chủ đề quan hệ giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giao lưu về quan hệ Việt Nam - Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Chuyến đi của Ngoại trưởng Kerry được thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam. Trong chuyến đi lần này, Ngoại trưởng Kerry tập trung nhiều nội dung như tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục và văn hóa.

Ông có buổi gặp gỡ với giới doanh nhân, đầu tư và sinh viên ở Việt Nam, làm việc về cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và việc thành lập Đại học Fulbright tại Việt Nam.

Người dẫn chương trình cho buổi giao lưu này là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius.

Mở đầu cuộc gặp tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội, Ngoại trưởng Kerry khi nói về TPP đã nhận định: “Tuy còn nhiều khó khăn trong thương lượng, nhưng tôi tin là tới cuối năm nay sẽ hoàn tất thương lượng. Chính phủ Việt Nam đang rất nỗ lực để vượt qua những khó khăn, chẳng hạn vấn đề chuẩn mực lao động”.

“20 năm qua, Việt Nam đã thực hiện được rất tốt trong phát triển đất nước. 20 năm tới sẽ là thách thức cho Việt Nam, và Việt Nam phải cố gắng nhiều hơn. Cạnh tranh không chỉ ở đây mà Việt Nam phải cạnh tranh với thế giới”, Ngoại trưởng Kerry nói.

Trả lời câu hỏi liên quan đến sự thất bại trong cuộc đàm phán cấp bộ trưởng TPP tại Maui, bang Hawaii vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định mọi diễn biến vẫn đang trong tầm kiểm soát, theo như dự kiến, dù vẫn có một số trở ngại chính.

Ngoại trưởng Kerry khẳng định Việt Nam đã giải quyết mọi khúc mắc trong quá trình đàm phán TPP, chỉ trừ một vấn đề còn lại, và sau khi gặp gỡ Chủ tịch Trương Tấn Sang vào sáng 7.8, ông tin rằng trở ngại này sẽ sớm được san bằng.

Một vài nước khác lại gặp những thách thức khác, như Canada và New Zealand về vấn đề trong ngành sản xuất ô tô của Nhật Bản.

Ngoại trưởng Kerry tin rằng mọi bất đồng sẽ được giải quyết vào cuối năm nay.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được TPP đối với Việt Nam và khu vực, vì TPP giúp nâng chuẩn và áp dụng tiêu chuẩn vàng trong việc làm ăn kinh doanh, chẳng hạn như đưa ra các chính sách bảo vệ môi trường, người lao động, cải thiện điều kiện làm việc…

“TPP sẽ tạo ra những chu kỳ tốt trong hoạt động kinh doanh, đặt ra những luật lệ mạnh mẽ nhất có thể, nâng hoạt động thương mại, kinh tế của các thành viên lên hàng đầu thế giới”, ông Kerry nói.

Đại diện Đại học Fulbright tại Việt Nam cho biết trường hoạt động phi lợi nhuận, không phải là trường đại học cho người giàu mà cho tất cả mọi người Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại sự kiện Tổng thống Barack Obama vừa công bố một điều luật môi trường đóng vai trò bước ngoặt trong nỗ lực thúc đẩy sự chuyển hướng của ngành công nghiệp năng lượng Mỹ khỏi việc khai thác các nhiên liệu hóa thạch dẫn đến biến đổi khí hậu.

“Chúng ta phải làm sao đưa ra được các chính sách giúp phát triển kinh tế một cách bền vững, không chỉ chú trọng vào tăng trưởng mà còn vào quá trình diễn ra nó, để con người không bị “chết nghẹn” trên con đường dẫn đến thịnh vượng”, theo ông Kerry.

Nhóm PV (Thanh niên)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

  Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

  03/01/2018 7:45 PM

  Gần đây, Anh tổ chức một cuộc hội đàm không chính thức, bàn về việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

 • “Cứu sống” TPP mới chỉ là bước đầu

  “Cứu sống” TPP mới chỉ là bước đầu

  13/11/2017 10:26 PM

  Tất các nước đều phải xem xét đánh giá lại yêu cầu, lợi ích cũng như những điểm cân bằng để duy trì hiệp định này ở chất lượng cao.

 • Đàm phán về TPP giữa 11 nước đã gần đi đến đích cuối cùng

  Đàm phán về TPP giữa 11 nước đã gần đi đến đích cuối cùng

  03/11/2017 9:27 PM

  Theo trang tin Globe and Mail của Canada, các cuộc đàm phán về việc thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 11 nước (không bao gồm Mỹ) đã gần đi đến đích cuối cùng trước thềm Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam.

 • Chưa thể đạt được thỏa thuận về hiệp định sẽ thay thế TPP trong năm nay

  Chưa thể đạt được thỏa thuận về hiệp định sẽ thay thế TPP trong năm nay

  11/09/2017 2:26 PM

  Thay vào đó, bộ trưởng các nước tham gia đàm phán RCEP cho biết họ sẽ cố gắng để đạt được những bước tiến lớn vào tháng 11 tới.

 • TPP liệu có tan rã?

  TPP liệu có tan rã?

  23/03/2017 8:52 PM

  Bất chấp tuyên bố mạnh mẽ, bộ trưởng thương mại các nước trong cuộc họp tại Chile tuần trước vẫn phải chấp nhận thực tế là triển vọng Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang rất yếu...

 • Bloomberg: Kinh tế Việt Nam hướng đến láng giềng khi Mỹ rút khỏi TPP

  Bloomberg: Kinh tế Việt Nam hướng đến láng giềng khi Mỹ rút khỏi TPP

  29/01/2017 7:10 PM

  Hiệp định TPP bất thành "sẽ khiến chúng tôi phải mở rộng sang các thị trường khác", ông Nguyễn Đức Kiên - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết trên Bloomberg, "Chúng tôi có nhiều tiềm năng tăng xuất khẩu" sang các thị trường tại ASEAN, hoặc "một số quốc gia trong khu vực có hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, như Hàn Quốc hay Nhật Bản".

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.