Nhựa Bình Minh chỉ là một trong số hàng nghìn doanh nghiệp bị dính án truy thu thuế. Kết quả tổng kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế năm 2013 của Bộ Tài chính cho biết, số thuế sẽ phải thu hồi về ngân sách là 9.628 tỷ đồng.

Bộ Tài chính vừa cho biết, tính đến hết quý III, ngành thuế đã hoàn thành thanh tra thuế tại 5.404 doanh nghiệp và kiểm tra xong việc chấp hành pháp luật thuế đối với 34.634 đơn vị.

Hiện nay, vẫn còn 979 doanh nghiệp đang thanh tra thuế và 2.629 đơn vị đang tiến hành kiểm tra về thuế.

Kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã phải điều chỉnh lại. Các doanh nghiệp phải giảm khấu trừ thuế đầu vào, đầu ra tổng số tiền là 628 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh cũng đã giảm lỗ tới 7.970 tỷ đồng.

Kết quả là, số thuế tăng thu qua cuộc tổng thanh tra, kiểm tra này là 9.628 tỷ đồng, góp phần giải tỏa bớt khó khăn cho ngân sách đang thiếu hụt. Con số tăng thu này tương ứng gần 3% so với tổng thu nội địa 9 tháng vừa qua.

Trong đó, các doanh nghiệp có vi phạm đã bị buộc truy thu thuế 5.643 tỷ đồng, truy hoàn hơn 200 tỷ đồng và phải nộp phạt hơn 2.040 tỷ đồng. Cùng đó, tổng số thuế đã điều chỉnh tăng, giảm, ấn định thuế đối với các doanh nghiệp có vi phạm là 1.744 tỷ đồng.

Đến hết tháng 9, các doanh nghiệp đã nộp hơn 6.679 tỷ đồng, chiếm gần 70% tổng số thuế phải nộp. Trong đó, số thuế mà doanh nghiệp đã nộp do bị truy thu, truy hoàn, phạt là 4.935 tỷ đồng, đạt 87% tổng số thuế bị truy thu, truy hoàn và phạt.

So với cùng kỳ năm trước, tổng số thuế đã nộp bổ sung của doanh nghiệp tăng 11%.

Theo cơ quan thuế, nằm trong số trên là có 122 doanh nghiệp FDI vừa bị phát hiện chuyển giá vừa qua với tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu hơn 214 tỷ đồng. Trong số này, riêng tập đoàn Keangnam Vina đã bị truy thu lên tới 95,2 tỷ đồng, đứng đầu khi chiếm tới 44% tổng số thuế bị truy thu của tất cả các doanh nghiệp chuyển giá.

Nhiều doanh nghiệp có máu mặt, thương hiệu nổi tiếng cũng bị truy thu thuế. Vụ việc được báo giới xới lên gần đây nhất là vụ công ty Nhựa Bình Minh, bị truy thu 117 tỷ đồng.

Trước đó báo cáo tới Chính phủ, bộ Tài chính đã cho biết năm nay, cân đối thu chi ngân sách đang rất khó khăn. Riêng khoản thu về thuế đã sụt giảm nghiêm trọng, như thuế giá trị gia tăng chỉ thu đạt 65,5% dự toán, thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ đạt 57,9% dự toán, thuế thu nhập cá nhân chỉ đạt 67,2% dự toán. Trong khi cùng kỳ các năm trước, tỷ lệ hoàn thành thu thuế thường trên 70-80% khi hết quý III.

Các doanh nghiệp kinh doanh có lãi chỉ chiếm có 34,2%. Còn lại, có tới 65,8% số doanh nghiệp, tương ứngg hơn 201 nghìn doanh nghiệp bị lỗ, không có khả năng nộp thuế thu nhập.

Vì vậy, Tổng cục thuế đã thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách Nhà nước năm 2013, tăng cường rà soát chống buôn lậu, trốn thuế, nợ thuế.

Phạn Huyền (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang