Trong quyển sách “Lãnh đạo Apple cùng Steve Jobs” của Jay Elliot, cựu phó chủ tịch của Apple là người được chính Steve Jobs tuyển dụng, đã nêu ra phương pháp mà người sáng lập của hãng đã áp dụng để khích lệ mọi người, theo đuổi sự hoàn hảo và tuyển chọn đội ngũ có óc sáng tạo cao. Trong đoạn trích sau đây, Elliot đã mô tả lại chiến thuật mà vị cố chủ tịch này đã áp dụng để chọn được người tài.

Trong tác phẩm “Trong một công ty của những người vĩ đại”, tác giả Rama Dev Jager và Rafael Ortiz đã từng hỏi Steve Jobs làm thế nào để hình thành một đội ngũ cùng làm việc. Ông nói với họ: “Khi bắt đầu khởi nghiệp, 10 người đầu tiên sẽ quyết định sự thành – bại của một công ty”.

Vậy, nếu bạn muốn tuyển dụng được người tài, có tư tưởng đổi mới, thì sau đây là những cách thức mà Steve Jobs đã áp dụng:

Xác định các nhu cầu, nhưng đừng quá cứng nhắc

Khi mới nghe qua, mọi người đều nghĩ đây là điều đương nhiên. Tuy nhiên, người tuyển dụng thường không suy nghĩ đủ thấu đáo để xác định được nhu cầu thực sự cần thiết. Có thể bạn không biết mình đang phỏng vấn một người hoàn toàn phù hợp, hoặc người được giao nhiệm vụ tuyển dụng đang tìm kiếm người không phù hợp. Điều tệ hại hơn nữa đó là bạn đã chọn sai người.

Steve Jobs luôn nhận thức được nhu cầu một cách rõ ràng. Tuy nhiên, ông cũng không cứng nhắc về năng lực/ phẩm chất của người mà ông đang tìm kiếm. Đôi lúc, sự lựa chọn của ông làm tôi ngạc nhiên, khi ông thấy điều gì đó trong một ứng viên mà hiếm người nào có được – một điều gì đó mách bảo ông: “Đây là người phù hợp với công việc.”

Susan Kare là người đã được tuyển theo cách này. Cô là bạn thời trung học của Andy Hertzfeld, một trong những thành viên đầu tiên của đội ngũ Mac (máy tính cá nhân của Apple). Khi Steve Jobs đến tham quan trung tâm nghiên cứu tại Palo Alto của Xerox, ông đã bị cuốn hút bởi “giao diện người dùng đồ họa”. Đây là cơ chế cho phép sử dụng các biểu tượng trên màn hình để thực hiện các thao tác một cách dễ dàng và rõ ràng. Bạn thường sử dụng các biểu tượng theo cách này mỗi khi kéo thả cái gì đó vào biểu tượng thùng rác.

Ai sẽ là người tiếp tục phát triển các biểu tượng và những yếu tố khác để tạo nên một thiết kế đẹp mắt và dễ sử dụng? Andy đã đề cử Susan cho nhu cầu này vì cho rằng cô là một nghệ sĩ tài ba. Hầu hết những người tuyển dụng trong trường hợp tương tự đều sẻ không đồng ý phỏng vấn Susan, vì cô ấy có thể là một họa sĩ nhưng không biết gì về công nghệ, do đó không đủ tiêu chuẩn.

Steve Jobs thì khác, ông đã thấy giá trị của con người này, đó là khả năng nắm bắt nhanh và óc sáng tạo độc đáo có thể cống hiến cho việc kinh doanh của Steve Jobs. Ông cho rằng tài năng, niềm đam mê và sự nhanh nhạy của cô quan trọng hơn nhiều so với vốn kiến thức ít ỏi về công nghệ. Ông đã chọn cô làm thành viên nòng cốt trong đội ngũ Mac của mình.

Đừng giới hạn mình trong những phương pháp thông thường

Steve Jobs chấp nhận lời mời giảng dạy tại trường Đại Học Stanford và đây là công việc theo thời khóa biểu của ông. Các sinh viên xem đây là một đặc quyền hiếm có để bàn luận trực tiếp về những vấn đề kinh doanh với một doanh nhân đã khởi nghiệp, một công ty hàng đầu của nền công nghiệp mới thuộc lĩnh vực máy tính cá nhân. Hơn nữa, đối với Steve Jobs đây là công việc “có qua có lại”, bởi vì chính ông cũng được truyền cảm hứng và sinh lực từ các sinh viên của mình. Và khi đến bất cứ nơi nào, ông cũng đều quan sát để tìm ra các ứng cử viên cho đội ngũ Macintosh (Mac) của mình.

Mike Murray là một trong 20 sinh viên khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh thuộc trường hợp này. Steve Jobs nói rất nhiều về Apple và cách để thay đổi thế giới bằng máy tính cá nhân. Mike đã bị thu hút ở điểm này và muốn trở thành một phần của kế hoạch trên. Ngược lại, Steve Jobs cũng được cậu sinh viên của mình gây ấn tượng và giao cho Mike trọng trách lãnh đạo đội ngũ marketing cho Mac.

Một ví dụ diển hình khác là Bob Bellville. Vào mùa xuân 1981, khi Bod tròn 21 và sắp tốt nghiệp đại học Stanford, trước đó ông đã làm việc bán thời gian được khoảng 8 năm tại Xerox, Steve Jobs nhận thấy cậu sinh viên này có một cái nhìn sâu sắc về cách để biến công nghệ thành một sản phẩm hoàn thiện và cách vận hành một công ty, đây là điều mà Steve Jobs thích. Ông đã nhìn thấy Bob một kỹ sư rất thông minh, có suy nghĩ độc lập và khả năng lãnh đạo chuyên môn.

Từ một nguồn tin khác về cái tên Mike Boich, một sinh viên đã tốt nghiệp đại học Stanford và sắp tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Havard, Steve Jobs đã tìm cách liên lạc và tuyển dụng được Mike. Chính Mike Boich là người đã đối mặt với các thách thức khó khăn nhất vào thời điểm ra mắt Macintosh. Được gọi là những “người truyền giáo”, nhóm mà Mike đã tập họp được phải thuyết phục các nhà phát triển phần mềm tạo ra các chương trình phần mềm cho Mac và cuối cùng họ cũng thành công. Công lao của Mike quan trọng đến mức, nếu không có đội “truyền giáo” này thì Macintosh sẽ không tồn tại đến ngày nay.

Người tài sẽ biết người tài

Steve Jobs thường nói: “Hãy chắc chắn là bạn chỉ tuyển những người phù hợp nhất”. Nếu bạn tuyển một người “vừa vừa”, họ sẽ tuyển người giống họ hoặc kém hơn, và không sớm thì muộn, toàn bộ hoạt động sẽ đi vào bế tắc. Dĩ nhiên, không phải ai cũng có thể chọn được những người toàn hạng “A”. Vậy thì làm thế nào để tìm được một người đặc biệt tài năng và thích hợp nhất? Ưu tiên đầu tiên đó là trong đội ngũ nhân viên của bạn. Những người thực sự nhạy bén thường sẽ thích làm việc với người nhạy bén. Khi cần tuyển dụng một ai đó, bạn hãy yêu cầu các thành viên trong đội ngũ của mình đề cử người mà họ ngưỡng mộ nhất.

Theo Doanhnhanthanhdat/NĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Steve Jobs, Apple

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.