Mặc dù lao động làm việc trong các khu vực doanh nghiệp nhà nước tiếp tục có thu nhập bình quân tháng cao nhất, nhưng đang có xu hướng giảm.
 
Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động quý 4/2015 của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH), xét về hình thức sở hữu, lao động làm việc trong các khu vực doanh nghiệp nhà nước tiếp tục có thu nhập bình quân tháng cao nhất 5,5 triệu đồng, tuy nhiên giảm so với quý 3/2015 là 664 nghìn đồng. Khu vực tập thể có mức thu nhập thấp nhất 3,49 triệu đồng nhưng so với quý 3/2015 lại là khu vực có mức tăng cao nhất 509.000 đồng.
 
Thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương là 4,66 triệu đồng, của nam là 4,89 triệu đồng, của nữ là 4,35 triệu đồng; của lao động thành thị là 5,45 triệu đồng và của lao động nông thôn là 4,03 triệu đồng.
 
So với quý 3/2015, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương tăng 56 nghìn đồng. So với quý 4/2014, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương tăng 305 nghìn đồng.
 
Xét theo nghề, thu nhập bình quân tháng của nhóm quản lý vẫn cao nhất, đạt 7,8 triệu đồng, tiếp đến là nhóm chuyên môn kỹ thuật bậc cao với 6,6 triệu đồng, thấp nhất là nhóm lao động giản đơn với 3,19 triệu đồng.
 
So với quý 3/2015, thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng ở hầu hết các nhóm nghề, tăng cao nhất là nhóm nghề lao động kỹ thuật trong nông nghiệp, tăng 441 nghìn. Thấp nhất là nhóm nghề chuyên môn kỹ thuật bậc cao là 15.000 đồng. Riêng nhóm chuyên môn kỹ thuật bậc trung giảm 30.000 đồng.
 
Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng KHLĐ (Bộ LĐ-TB&XH), thu nhập của tất cả các nhóm tất cả trong khảo sát đều có xu hướng tăng. Nguyên nhân tăng chưa hẳn do tăng năng suất lao động hoặc tái cấu trúc doanh nghiệp mà do các kết quả của tăng trưởng đã chuyển vào khu vực này. Đặc biệt, việc điều chỉnh lương tối thiểu và các chế độ khác trong năm 2016 có nhiều chính sách khiến lương tăng hơn.
 
Theo Bộ LĐ-TB&XH, năm 2016 nền kinh tế tiếp tục đà hồi phục và phát triển mạnh nhờ các nỗ lực và cải cách trong nước. Tăng trưởng kinh tế phục hồi sẽ tác động tích cực tới thị trường lao động.
 
Về cung lao động: trong vòng 12 tháng tới, lực lượng lao động ước đạt 55,3 triệu người. Dự báo lực lượng lao động có việc làm ước đạt 54,1 triệu người. Lực lượng lao động có việc làm trong một số ngành sẽ tăng như công nghiệp chế biến chế tạo, vận tải kho bãi, thông tin và truyền thông.
 
Một số ngành lao động giảm như nông lâm và ngư nghiệp, khai khoáng. Dự báo năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động sẽ giữ ở mức thấp, còn 2,2%.
Diệu Thùy (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương