Mặc dù cả “mẹ con” bầu Đức cùng nhau lộ những khoản nợ khủng lên tới 40.520 tỷ đồng nhưng “con” bầu Đức vẫn kiếm được gần ngàn tỷ.

“Mẹ con” bầu Đức lộ nợ khủng

Trong tuần này, thị trường chứng khoán đón nhận nhiều thông tin quan trọng. Một trong những thông tin được giới đầu tư quan tâm nhất chính là khoản nợ khủng của “mẹ con” ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa được hé lộ.

Cụ thể, tại thời điểm 31/12/2015, nợ dài hạn của công ty mẹ Hoàng Anh Gia Lai tăng mạnh khiến tổng nợ của Tập đoàn vọt lên 27.099 tỷ đồng. Cộng với khoản nợ của công ty con Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, “mẹ con” bầu Đức nợ tới 40.520 tỷ đồng (hơn 1,8 tỷ USD).

Trước đây, dù thấp hơn hiện tại, khoản nợ của Hoàng Anh Gia Lai cũng đã khiến giới đầu tư lo lắng và đua nhau bán ra cổ phiếu HAG. Chính vì vậy, nhiều người lo ngại khi khoản nợ khủng này lộ ra, HAG và HNG sẽ rơi vào đà suy thoái mới.

Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

Thế nhưng, điều đó đã không xảy ra. Kết thúc chuỗi ngày giao dịch trong tuần, HAG đứng giá ở mức . Điều đó có nghĩa vốn hóa thị trường Hoàng Anh Gia Lai và túi tiền của bầu Đức không hao hụt chút nào.

Trong khi đó, HNG thậm chí còn có diễn biến tích cực. Trong khi nhiều cổ phiếu đại gia khác giảm thảm, HNG vẫn có tốc độ tăng trưởng khá. Chốt phiên giao dịch 18/3, HNG dừng ở mức 10.000 đồng/CP sau khi tăng 1.200 đồng/CP. 

Đà tăng khá này của HNG giúp vốn hóa thị trường Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai có thêm 921 tỷ đồng.

Có thể thấy, đây là tín hiệu khá tích cực vì trong tuần, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai không chỉ lộ nợ khủng mà công ty còn đón nhận thêm nhiều thông tin kém lạc quan như Hoàng Anh Gia Lai bán ra hơn 8 triệu cổ phiếu HNG. 

Đại gia mất mát trăm tỷ

Điều đáng ngạc nhiên chính là trong khi Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai liên tục đón nhận thông tin kém lạc quan, cổ phiếu HNG vẫn tăng trưởng khá thì nhiều cổ phiếu đại gia Việt khác vẫn giảm khá mạnh dù công bố nhiều tin tốt.

Trong tuần, Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động công bố thông tin đã mở thêm 51 siêu thị chỉ trong 2 tháng đầu năm khiến lợi nhuận tăng 80%. Thế nhưng, kết quả lại đi ngược lại dự báo, cổ phiếu MWG giảm 2.500 đồng/CP xuống 77.000 đồng/CP.

MWG đi xuống khiến vốn hóa thị trường 2 tháng đầu năm, Thế giới di động mở thêm 51 siêu thị, lợi nhuận tăng 80% Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động giảm 367 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty mất 8,3 tỷ đồng.

Hiện tại, với tổng tài sản lên tới 1.745 tỷ đồng, ông Tài đang đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Ông Tài đứng ngay trên ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt.

Giống như ông Tài, tuần này là khoảng thời gian kém may mắn của ông Đạt khi cổ phiếu PDR giảm 400 đồng/CP xuống 13.800 đồng/CP. PDR khiến vốn hóa thị trường Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt giảm 81 tỷ đồng. Bản thân ông Đạt mất 49 tỷ đồng.

Điều đáng nói, trong tuần, Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2016 với nhiều thông tin tích cực như đặt mục tiêu doanh thu 2016 là 1.300 tỷ đồng, cao gấp 3 lần 2015. Những con số này không hỗ trợ gì cho cổ phiếu PDR.

“Ông lớn” chứng khoán Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng kém may mắn khi cổ phiếu SSI giảm 800 đồng/CP xuống 22.000 đồng/CP. Cổ phiếu SSI khiến vốn hóa thị trường SSI giảm 384 tỷ đồng, khiến tài sản của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty mất 40 tỷ đồng.

Bảo Linh (VTC)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  22/10/2018 3:12 PM

  Lợi nhuận “bết bát”, phải bán tài sản và nhờ sự cứu trợ của tỷ phú Trần Bá Dương, mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lại dính vào những rắc rối về pháp luật khi bị FPT Capital kiện ra tòa liên quan đến tranh chấp hợp đồng góp vốn.

 • Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  08/08/2018 4:47 PM

  Tối nay, Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) sẽ diễn ra tại TP.HCM. Thương vụ M&A được dư luận quan tâm đặc biệt trong vài ngày qua bởi hai ông chủ doanh nghiệp đều là những doanh nhân có tiếng. Ông Đoàn Nguyên Đức - “bầu” Đức của HAGL luôn nổi tiếng bởi sự thẳng thắn và táo bạo. Còn ông Trần Bá Dương của Trường Hải là một trong 4 tỷ phú tại Việt Nam do Forbes công nhận cũng là người dám dấn thân và cương trực.

 • Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  30/06/2016 9:29 AM

  Các đại gia giàu nhất thị trường chứng khoán liên tục đổ tiền vào nông nghiệp nhằm tìm kiếm tăng trưởng. Điều này đã khiến sàn chứng khoán được xem như là một nông trường lớn.

 • Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  26/05/2016 10:34 PM

  Tin đáng chờ đợi nhất cho cổ đông (CĐ) Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cuối cùng cũng xuất hiện: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các cơ quan có chức năng đã nhất trí với các đề xuất từ "chủ nợ" về tái cơ cấu nợ cho HAGL. Dù kế hoạch vẫn còn chờ Chính phủ xem xét nhưng bước đầu đã gợi mở lối thoát cho HAGL.

 • Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  17/05/2016 10:24 PM

  Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

 • Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

  Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

  20/03/2016 7:10 PM

  Mặc dù cả “mẹ con” bầu Đức cùng nhau lộ những khoản nợ khủng lên tới 40.520 tỷ đồng nhưng “con” bầu Đức vẫn kiếm được gần ngàn tỷ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.