Đây là lời khuyên của bà Cao Thị Ngọc Dung - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty PNJ - dành cho các bà nội tướng.
Không nên chi tiêu theo... cảm hứng!

* Bà đã thừa hưởng nếp nhà về quản lý tài chính cá nhân như thế nào?

- Là người gốc miền Trung nên tiết kiệm là thói quen sẵn có của gia đình và bản thân tôi. Tuy kinh tế gia đình khá giả, nhưng ba tôi luôn dạy dỗ con cái rất kỹ lưỡng về giá trị của sự tích lũy, tiết kiệm. Ông hay nhắc nhở chúng tôi điều đó thông qua câu thành ngữ: “Buôn bè vẫn không bằng ăn dè, hà tiện”. Ông cũng dạy chúng tôi biết tiêu xài đúng lúc, đúng chỗ, biết để dành phòng khi có chuyện; bởi mình tự giúp mình vẫn là cách dễ nhất và hiệu quả nhất hơn là trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác.

* Bà có mẹo nào để chia sẻ với các gia đình trong việc tích lũy tài chính cho cả nhà?

- Để tích lũy được thì người chủ gia đình phải biết nghĩ xa, nhìn xa, nghĩ tới lúc khó khăn. Khi biết nghĩ như vậy thì việc để dành sẽ không còn khó khăn nữa... Muốn cho cả gia đình đồng lòng tích lũy thì mọi thành viên phải ý thức rõ ràng về trách nhiệm của mình. Cha mẹ phải giáo dục ý thức tiết kiệm, tích lũy tài chính cho con cái và bản thân cha mẹ phải làm gương.

* Bà đã dạy con mình ý thức tiết kiệm như thế nào?

- Tôi dạy các con đúng như điều mà ba mẹ đã dạy mình. Ngay khi con học lớp 6, tôi đã tập cho các con kỹ năng quản lý tài chính cá nhân. Mỗi tháng tôi cho các con một khoản tiền cố định, trong đó có đủ tiền tiêu vặt, tiền học thêm, tiền mua dụng cụ học tập, sinh nhật bạn bè... Nhận số tiền đó rồi, các con tự hạch toán tài chính. Nếu còn dư thì số tiền đó thuộc về các con. Nếu thiếu thì tự chấp nhận và không được phép xin thêm tiền mà không có lý do chính đáng. Chính vì thế các con tôi luôn biết kiểm soát chi tiêu của chúng. Có người biết chuyện hỏi tôi sao kinh tế khá giả mà có vẻ “thắt chặt” với con cái quá. Thật sự vợ chồng tôi chưa bao giờ hà tiện với các con mình. Nhưng cái nào cần phải xài thì chi vài chục triệu đồng cũng hợp lý, mà cái không thật sự cần thì chỉ năm trăm đồng cũng là vô lý.

* Theo bà, bí quyết nào để trở thành một “tay hòm chìa khóa” giỏi?

- Tôi có một cách thức để không làm ngân sách gia đình bị thâm thủng: không chi tiêu theo cảm hứng. Những khoản chi tiêu lớn luôn cần có kế hoạch, dự trù. Dĩ nhiên, tập được thói quen có kế hoạch chi tiêu và tuân thủ đúng kế hoạch đó không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu cố gắng sẽ làm được.

* Tiết kiệm quá sẽ rơi vào tình trạng ki bo, keo kiệt, mà thoải mái quá đâm ra vung tay quá trán. Theo bà, làm thế nào để những “tay hòm chìa khóa” không bị rơi vào một trong hai tình trạng này?

- Vấn đề là phải biết cân bằng, xem xét kỹ mục đích, tính chất của việc chi tiêu trong nhà. Cái nào đáng thì phải xài, xài đúng chuyện, đúng lúc... Thật ra cũng khó phân biệt giữa tiết kiệm và keo kiệt. Nhưng có thể hiểu tiết kiệm là chi tiêu hợp lý, còn keo kiệt là chi tiêu hà khắc với mọi người và bản thân mình một cách vô lý. Không dám bỏ vài trăm ngàn đồng để thăm viếng người thân mà đi ăn nhậu mất vài triệu đồng là vừa keo kiệt, vừa ích kỷ, cũng là vung tay quá trán. Nếu dùng tiền làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó thì không phải là hoang phí. Những phụ nữ “tay hòm chìa khóa” có trách nhiệm chia sẻ, giáo dục, nhắc nhở những thành viên trong nhà phải sống tiết kiệm nhưng không được ki bo.

* Bà có điều gì muốn chia sẻ với những phụ nữ “giữ túi tiền” của gia đình?

- Trong tình hình khó khăn chung, việc tính toán các khoản chi tiêu là cần thiết. Tuy nhiên phải thật bình tĩnh, đừng quá lo lắng về khủng hoảng kinh tế mà có những quyết định và hành động nóng vội. Mỗi người sẽ nhìn lại hoàn cảnh thực tế, nền tảng thu nhập của gia đình xem mức độ ảnh hưởng của kinh tế quốc gia đến gia đình mình như thế nào. Không nên vội vã báo động rồi đâm ra căng thẳng, làm lây lan tâm lý bất ổn này đến các thành viên trong nhà. Khó khăn thì dè sẻn một chút so với trước chứ đừng gây áp lực cho bản thân và cả gia đình.

Theo Doanh nhân 360
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Không nên chi tiêu theo... cảm hứng!

  Không nên chi tiêu theo... cảm hứng!

  28/12/2011 8:04 AM

  Đây là lời khuyên của bà Cao Thị Ngọc Dung - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty PNJ - dành cho các bà nội tướng.

 • Bà Cao Thị Ngọc Dung – TGĐ công ty PNJ: “Tính tôi… mạnh mẽ còn hơn đàn ông”

  Bà Cao Thị Ngọc Dung – TGĐ công ty PNJ: “Tính tôi… mạnh mẽ còn hơn đàn ông”

  28/12/2011 7:44 AM

  Trong giới doanh nhân Sài Gòn, ít có người nào trải qua nhiều thăng trầm như bà Cao Thị Ngọc Dung – TGĐ công ty PNJ. Đã có lúc tưởng như một căn bệnh đã quật ngã bà, nhưng bà đã vượt qua, tiếp tục dẫn dắt công ty đạt những thành tựu mới. PNJ tự hào đang sở hữu các nhãn hiệu trang sức có uy tín và đẳng cấp tại VN: trang sức vàng PNJ, trang sức bạc PNJSilver, dòng trang sức cao cấp CAO Fine Jewellery, vàng miếng Phượng Hoàng PNJ – DongA Bank.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: TGĐ PNJ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.