Spotify hiện là dịch vụ âm nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới, có mặt tại 61 quốc gia với 159 triệu người dùng hàng tháng và 71 triệu tài khoản trả phí ...

Daniel Ek - đồng sáng lập, CEO của Spotify - Ảnh: Forbes.

Cổ phiếu Spotify bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán New York với giá 165,9 USD và đóng cửa ở mức 149,01, vốn hóa đạt 26,6 tỷ USD - vượt xa dự báo ban đầu của giới phân tích.

Theo đó, tài sản của hai nhà đồng sáng lập Swedes Daniel Ek và Martin Lorentzon tăng lên hàng tỷ USD. Swedes Daniel Ek - CEO của công ty, hiện sở hữu 9,2% cổ phần Spotify, tương tương 2,45 tỷ USD. Trong khi đó, Lorentzon "bỏ túi" 3,26 tỷ USD với 12,25% cổ phần. Tổng tài sản của Ek và Lorentzon tăng thêm tổng cộng gần 6 tỷ USD sau khi công ty lên sàn, theo thống kê của Forbes.

Spotify, được thành lập vào năm 2006, hiện là dịch vụ âm nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới, có mặt tại 61 quốc gia với 159 triệu người dùng hàng tháng và 71 triệu tài khoản trả phí. Theo bản cáo bạch gửi cổ đông, số lượng người dùng của Spotify gần gấp đôi so với đối thủ lớn nhất - Apple Music.

Ek, 35 tuổi, được tạp chí Forbes gọi là "người quan trọng nhất trong lĩnh vực âm nhạc" vào năm 2012, cho biết cảm thấy như đang bước vào "hiệp thứ hai" trong cuộc chơi hướng tới các mục tiêu của công ty.

Được chờ đợi trong nhiều năm, vụ IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu) của Spotify nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư và truyền thông. Không giống các vụ IPO truyền thống, Spotify không huy động thêm vốn đầu tư mới mà niêm yết cổ phần hiện tại lên sàn, không dựa vào đơn vị bảo lãnh để thu hút đầu tư. Công ty này cho biết chọn cách này để tránh mất hàng chục triệu USD phí bảo lãnh.

Các cổ đông khác của Spotify gồm Sony Music Entertainment (5,7% cổ phần), công ty đầu tư Tiger Global (6.9%) và Tencent Holdings (7,5%). Một số nhà đầu tư khác còn có người đồng sáng lập Napster - Sean Parker, và tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing.

Phương Linh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.