Lần đầu tiên trong 11 năm, Apple có lãi ròng của một tài khóa thấp hơn năm trước.

iPhone 5C và 5S không nâng được lợi nhuận của hãng. Ảnh: AP

Apple vừa công bố báo cáo tài chính quý IV tài khóa 2013 với lợi nhuận đạt 7,5 tỷ USD, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Dù doanh số iPhone tăng 26%, đạt 33,8 triệu USD, lợi nhuận vẫn giảm quý thứ 3 liên tiếp. So với các năm, đây là lần đầu tiên Apple có tài khóa giảm lợi nhuận khi lãi ròng chỉ đạt 37 tỷ USD (2012 đạt 41,9 tỷ USD).

Trong khi đó, CEO Tim Cook vẫn khẳng định rằng việc kinh doanh đang tốt đẹp hơn trước đây. Theo BBC, các chuyên gia phân tích tỏ ra thất vọng với những gì đang diễn ra và họ cho rằng trong tương lai lợi nhuận có thể còn đi xuống nữa. Apple dự kiến đạt doanh thu từ 55 - 58 tỷ USD vào năm sau. Biên lợi nhuận gộp của các sản phẩm có thể rơi vào khoảng 36,5% - 37,5%, thấp hơn các chuyên gia trông đợi. Theo Peter Oppenheimer, Giám đốc tài chính của Apple, lý do chính bởi công ty mất khá nhiều tiền để sản xuất mẫu iPad và Macbook mới.

Sau công bố, cổ phiếu của Apple đã rớt giá nhẹ trước khi trở lại đà tăng trong phiên giao dịch. Mỗi cổ phiếu giờ đạt 529,88 USD, vẫn thấp hơn 13% so với cùng kỳ. "Giờ là thời điểm mọi người đang rất khao khát được thấy một Apple trong vai trò là người thay đổi cuộc chơi như trước đây", chuyên gia tài chính Evan Niu nói. Ông cũng cho hay, quý tới sẽ thực sự là một cuộc kiểm tra đối với các sản phẩm iPad và iPhone mới ra mắt.

Giữa tháng 9, Apple đã giới thiệu 2 mẫu iPhone mới là 5S (cao cấp) và 5C (có giá rẻ hơn). Hai ngày cuối của tuần đầu ra mắt, Táo Khuyết công bố có 9 triệu máy được bán ra. Theo các chuyên gia, một phần thành công có sự đóng góp không nhỏ từ thị trường Trung Quốc, lần đầu được hãng cho vào danh sách bán hàng đợt một. Doanh thu tại đây (bao gồm cả Đài Loan) đã tăng 24%, tuy nhiên Apple không công bố chi tiết về lượng iPhone 5C bán ra.

Khánh Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.