Mới đây, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đã chính thức mở cửa hiệu thuốc trực tuyến, thay đổi thói quen mua thuốc của người dân.

Các khách hàng của Amazon Prime có thể được giảm giá tới 80% đối với thuốc thông thường và tiết kiệm được 40% chi phí khi thanh toán không có bảo hiểm. Chính sách khuyến mãi của Amazon giúp giảm bớt gánh nặng về giá thuốc đối với đa số người dân Ấn Độ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, 40% các loại thuốc thiết yếu tại Ấn Độ có giá bán lẻ cao gấp nhiều lần, có thể lên đến 10 lần so với chi phí sản xuất ước tính. Nguyên nhân là do chính sách miễn kiểm soát giá cả các loại thuốc cải tiến do công ty nước ngoài phát triển trong 5 năm. Chính phủ Ấn Độ mong muốn người dân được tiếp cận nhanh chóng với các loại thuốc tiên tiến, thế nhưng ngược lại, mức giá cao ngất ngưởng khiến chẳng mấy ai có thể mua được những phương pháp điều trị tốn kém.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội như hiện nay, đặc biệt khi Ấn Độ là một trong những vùng dịch COVID-19 lớn nhất thế giới, ngày càng nhiều người chuyển sang mua thuốc trực tuyến. Theo báo cáo của Liên đoàn thương mại và công nghiệp Ấn Độ, hơn 6 triệu hộ gia đình đã bắt đầu sử dụng hiệu thuốc ảo trong thời kỳ dịch bệnh, tăng gấp đôi so với trước đó.

Khách hàng của Amazon Prime có thể được giao hàng miễn phí và nhận thuốc chỉ trong 2 ngày.

Ước tính, con số này sẽ vọt lên 70 triệu hộ trong 5 năm tới và ngành công nghiệp ước đạt giá trị 16 tỷ USD vào năm 2025. Khách hàng của Amazon Prime có thể được giao hàng miễn phí và nhận thuốc chỉ trong 2 ngày. Còn đối với những người tiêu dùng khác, họ có thể được giao hàng miễn phí trong 5 ngày hoặc trả 5,99 USD để nâng cấp lên chế độ giao trong 2 ngày.

Hiện, Amazon cũng đang nỗ lực giải bài toán trên bằng cách cung cấp dịch vụ giải đáp thắc mắc với dược sĩ qua điện thoại 24/7. Công ty cũng sẽ sàng lọc các loại thuốc nào không nên dùng kết hợp với nhau để tránh nguy cơ sốc phản vệ, đặc biệt đối với những khách hàng đang dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong ngành dược, đây vẫn là một vùng đất màu xám, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong ngành dược, đây vẫn là một vùng đất màu xám, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc những loại thuốc không kê đơn phổ biến có thể được mua dễ dàng với số lượng lớn mà không có hoá đơn phù hợp sẽ dẫn đến khả năng bị làm giả cao hơn.

Tuy nhiên, bất chấp những phản đối tại thị trường đầu tiên, Amazon mới đây đã mở thêm hiệu thuốc online tại Mỹ. Trước đó, Amazon đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Amazon Pharmacy tại Anh, Australia và Canada. Những động thái này cho thấy đặt cược rất lớn của Amazon và tương lai hoạt động kinh doanh thuốc trực tuyến, một thói quen tiêu dùng đang dần thay đổi trong mùa dịch và có thể sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai.

VTV Digital
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.