Nhấn mạnh Hà Nội đang mong muốn trở thành Thủ đô khởi nghiệp, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phan Lan Tú cho biết hiện Sở đang phối hợp cùng một số đơn vị xây dựng Đề án Vườn ươm doanh nghiệp CNTT nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ TT&TT diễn ra ngày 12/7, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho hay, Chính phủ đã nói nhiều về quốc gia khởi nghiệp và Thành phố Hà Nội cũng đang mong muốn có thể trở thành Thủ đô khởi nghiệp.

Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 844 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đề án này hướng tới mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Mục tiêu cụ thể của Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” là đến năm 2020 khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó 50 doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng. Và đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 100 doanh nghiệp tham gia Đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Bà Phan Lan Tú kiến nghị, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về viễn thông - CNTT, Bộ TT&TT sẽ có đề án về khởi nghiệp trong ngành TT&TT, có định hướng chung trong ngành về vấn đề này. “Hiện nay, chúng tôi cũng đang xây dựng một đề án về khởi nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Vì thế, rất mong có được sự hướng dẫn, định hướng xuyên suốt của Bộ để đảm bảo các yếu tố chung”, bà Tú chia sẻ.


Đề án Vườn ươm doanh nghiệp CNTT hiện đang được Sở TT&TT Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị triển khai xây dựng nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, ươm tạo các dự án kinh doanh, ý tưởng sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 

Đề án Vườn ươm doanh nghiệp CNTT hiện đang được Sở TT&TT Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị triển khai xây dựng nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, ươm tạo các dự án kinh doanh, ý tưởng sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trong dự thảo báo cáo về tình hình công tác TT&TT trên địa bàn TP Hà Nội nửa đầu năm nay, Sở TT&TT Hà Nội cho biết, Sở này đang phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội, Hội Truyền thông số Việt Nam và Trung tâm ươm tạo, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ hoàn thành xây dựng và báo cáo UBND Thành phố Đề án Vườn ươm doanh nghiệp CNTT nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, ươm tạo các dự án kinh doanh, ý tưởng sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo điều kiện phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, cũng trong nhiệm vụ phát triển công nghiệp CNTT trên địa bàn Thủ đô, trong 6 tháng đầu năm 2016, Sở TT&TT Hà Nội đã hoàn thành xây dựng Chương trình “Phát triển công nghiệp CNTT của thành phố giai đoạn 2016-2020”, Đề án “Xây dựng khu công viên phần mềm và nội dung số trọng điểm Thành phố” và đã báo cáo UBND Thành phố. Hiện nay, Sở đang tích cực hoàn thiện các dự thảo Đề án này để trình phê duyệt theo quy định.

Đồng thời, thời gian qua, Sở đã phối hợp với các Hội, hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực CNTT để chuẩn bị tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp CNTT thường niên và ký kết công tác phối hợp giữa Sở TT&TT với các Hội, hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Dự kiến, hội nghị sẽ tổ chức ngay trong tháng 7 này.

Dự thảo báo cáo của Sở TT&TT cũng cho hay, tính đến hết tháng 6/2016, TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 98 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc lĩnh vực CNTT nằm ngoài khu CNTT tập trung trên địa bàn thành phố. Trong đó, có 29 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng số vốn hơn 1,55 tỷ USD. Ngoài ra, có 69 nhà đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận điều chỉnh dự án với nội dung điều chỉnh dự án chủ yếu là bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, vốn đầu tư và người đại diện của doanh nghiệp.

Riêng trong tháng 6 năm nay, theo số liệu báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Hà Nội về hàng điện tử, linh kiện máy tính và thiết bị ngoại vi là 901 triệu USD, trong đó hàng điện tử xuất khẩu 287 triệu USD và hàng linh kiện máy tính và thiết bị ngoại vi xuất khẩu là 614 triệu USD.

Vân Anh (ICT News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ