Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gián tiếp buộc tội Mỹ làm bất ổn ở Trung Đông và làm nảy sinh các tổ chức khủng bố khi lật đổ chế độ Tổng thống Muammar Gaddafi ở Libya và Saddam Husein ở Iraq.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gián tiếp buộc tội Mỹ làm bất ổn ở Trung Đông
 

Theo ông Trump, nếu như chế độ của hai tổng thống bị lật đổ trên vẫn được duy trì thì các tổ chức khủng bố, ví dụ như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sẽ không thể xuất hiện. Khi đó, tình hình Trung Đông sẽ ổn định hơn nhiều chứ không rơi vào tình trạng hỗn loạn như hiện nay.

“Tôi tin tưởng 100% rằng nền hòa bình ở Trung Đông sẽ tốt hơn nếu như ông Saddam Hussein và Muammar Gaddafi vẫn đang tại vị”- Donald Trump tuyên bố trên CNN.

Donald Trump cho rằng trước đây ở Iraq hoàn toàn không có khủng bố vì nếu như khủng bố xuất hiện, Saddam Hussein sẽ nhanh chóng tiêu diệt chúng. Còn Iraq hiện nay gần như đã trở thành căn cứ của các lực lượng khủng bố. Còn tình hình ở Libya hiện “không còn ai muốn nhớ đến”.

Kể từ khi chế độ ở Libya và Iraq bị lật đổ, tình hình Trung Đông đã trở nên bất ổn hơn nhiều. Bất ổn càng gia tăng khi IS chiếm được một phần lãnh thổ Iraq và Syria từ năm 2014.

Trước đó, ông Trump đã tuyên bố rằng ông “thích” cách thức Nga hành động ở Syria.

Được biết, Tổng thống Iraq Saddam Hussein nắm quyền ở Iraq từ năm 1979 và bị Mỹ lật đổ hồi tháng 4/2003. Tòa án tối cao Iraq đã kết tội Hussein giết chết 148 người ở Ad-Dudieil vào năm 1982 và tuyên án treo cổ đối với Hussein. Hussein bị treo cổ hồi tháng 12/2006.

Ngày 27/6/2011, trong giai đoạn xảy ra nội chiến tại Libya, Tòa án Hình sự Quốc tế đã phê chuẩn lệnh bắt giữ Tổng thống Gaddafi. Ông Gaddafi bị buộc tội giết người, bắt giữ người trái pháp luật. Gaddafi bị giết chết ngày 20/10/2011 trong chiến dịch chiếm lại thành phố Sirt bởi lực lượng của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya. 

Đức Dũng (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.