Chủ nghĩa quốc gia, thay vì toàn cầu, mà tỷ phú này lấy làm cương lĩnh có thể sẽ khiến người Mỹ chỉ có thể mua hàng nội địa, thay vì các thương hiệu toàn cầu.

Donald Trump có quan điểm phản đối các hiệp định thương mại. Ảnh: Reuters

Khi được công bố là ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú này đã tuyên bố: "Chủ nghĩa quốc gia, chứ không phải toàn cầu hóa, sẽ là cương lĩnh của chúng tôi" và "Chúng ta (nước Mỹ) sẽ không bao giờ ký các hiệp định thương mại không có lợi". Trong các phát biểu trước đó, Trump cũng từng đổ lỗi chính toàn cầu hóa đã "xóa sạch tầng lớp trung lưu của Mỹ".

Trên CNBC, David Roche - Chủ tịch kiêm chiến lược gia toàn cầu tại Independent Strategy hôm qua nhận định Trump làm Tổng thống sẽ là rủi ro thực sự cho các thị trường.

"Ông ta có thể đảo ngược toàn cầu hóa - quá trình đang đóng vai trò nền tảng cho lợi nhuận của các thị trường tài chính. Do nó tác động trực tiếp đến hoạt động của chứng khoán", ông cho biết, "Tức là khi đó, thay vì mua hàng từ các thương hiệu toàn cầu, anh sẽ chỉ mua được hàng trong nước thôi". Roche cũng nhận định các sự kiện chính trị đang ngày càng ảnh hưởng lớn đến biến động trên thị trường tài chính.

Dù vậy, Peter Oppenheimer - chiến lược gia cổ phiếu toàn cầu tại Goldman Sachs cho biết về phương diện hỗ trợ thị trường chứng khoán, cả ông Trump và bà Clinton đều sẽ có một số tác động có lợi.

"Càng gần đến ngày bầu cử, thị trường càng biến động mạnh. Nhưng vẫn có yếu tố hỗ trợ tiềm năng là cả hai người đều có xu hướng tăng chi tiêu tài khóa", ông cho biết.

Trong một bài nói chuyện hồi tháng 6, Trump đã kết tội Trung Quốc thực hiện "các vụ ăn cắp bản quyền trí tuệ nghiêm trọng". Ông cũng chỉ trích nước này thao túng tiền tệ và bán phá giá hàng hóa.

Tỷ phú cho rằng bà Hillary Clinton là người "sùng bái chủ nghĩa toàn cầu hơn chủ nghĩa quốc gia" và rằng ủng hộ các hiệp định thương mại như TTIP (Hiệp định Thương mại Tự do Xuyên Đại Tây Dương) sẽ là dấu chấm hết cho hoạt động sản xuất tại Mỹ.

Roche tin chắc các quan điểm cô lập như vậy cho thấy Trump muốn chấm dứt vai trò cảnh sát toàn cầu của Mỹ. "Tôi cho rằng rủi ro từ Trump là nếu đắc cử, ông ta sẽ có quyền lực đảo ngược hệ thống an ninh mà Mỹ đang duy trì cho cả thế giới".

VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.