Chủ nghĩa quốc gia, thay vì toàn cầu, mà tỷ phú này lấy làm cương lĩnh có thể sẽ khiến người Mỹ chỉ có thể mua hàng nội địa, thay vì các thương hiệu toàn cầu.

Donald Trump có quan điểm phản đối các hiệp định thương mại. Ảnh: Reuters

Khi được công bố là ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú này đã tuyên bố: "Chủ nghĩa quốc gia, chứ không phải toàn cầu hóa, sẽ là cương lĩnh của chúng tôi" và "Chúng ta (nước Mỹ) sẽ không bao giờ ký các hiệp định thương mại không có lợi". Trong các phát biểu trước đó, Trump cũng từng đổ lỗi chính toàn cầu hóa đã "xóa sạch tầng lớp trung lưu của Mỹ".

Trên CNBC, David Roche - Chủ tịch kiêm chiến lược gia toàn cầu tại Independent Strategy hôm qua nhận định Trump làm Tổng thống sẽ là rủi ro thực sự cho các thị trường.

"Ông ta có thể đảo ngược toàn cầu hóa - quá trình đang đóng vai trò nền tảng cho lợi nhuận của các thị trường tài chính. Do nó tác động trực tiếp đến hoạt động của chứng khoán", ông cho biết, "Tức là khi đó, thay vì mua hàng từ các thương hiệu toàn cầu, anh sẽ chỉ mua được hàng trong nước thôi". Roche cũng nhận định các sự kiện chính trị đang ngày càng ảnh hưởng lớn đến biến động trên thị trường tài chính.

Dù vậy, Peter Oppenheimer - chiến lược gia cổ phiếu toàn cầu tại Goldman Sachs cho biết về phương diện hỗ trợ thị trường chứng khoán, cả ông Trump và bà Clinton đều sẽ có một số tác động có lợi.

"Càng gần đến ngày bầu cử, thị trường càng biến động mạnh. Nhưng vẫn có yếu tố hỗ trợ tiềm năng là cả hai người đều có xu hướng tăng chi tiêu tài khóa", ông cho biết.

Trong một bài nói chuyện hồi tháng 6, Trump đã kết tội Trung Quốc thực hiện "các vụ ăn cắp bản quyền trí tuệ nghiêm trọng". Ông cũng chỉ trích nước này thao túng tiền tệ và bán phá giá hàng hóa.

Tỷ phú cho rằng bà Hillary Clinton là người "sùng bái chủ nghĩa toàn cầu hơn chủ nghĩa quốc gia" và rằng ủng hộ các hiệp định thương mại như TTIP (Hiệp định Thương mại Tự do Xuyên Đại Tây Dương) sẽ là dấu chấm hết cho hoạt động sản xuất tại Mỹ.

Roche tin chắc các quan điểm cô lập như vậy cho thấy Trump muốn chấm dứt vai trò cảnh sát toàn cầu của Mỹ. "Tôi cho rằng rủi ro từ Trump là nếu đắc cử, ông ta sẽ có quyền lực đảo ngược hệ thống an ninh mà Mỹ đang duy trì cho cả thế giới".

 

VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn