Từ trước tới nay, người ta luôn nói rằng nếu muốn giàu nhanh thì phải làm chủ; còn nếu không thì tự đứng lên mà dựng cơ ngơi của bản thân. Tuy nhiên, câu chuyện đó chắc hẳn không phải lúc nào cũng đúng.
 
"Tại sao chúng ta không bao giờ có thể giàu nếu đi làm thuê?", một câu hỏi xuất hiện trên trang Quora - nơi mọi người chia sẻ kiến thức và đặt ra những câu hỏi cho vô vàn vấn đề, đã dấy lên nhiều tranh luận mới về vấn đề này. Dù với nhiều người, đây là câu hỏi mang tính "kinh điển", ăn sâu vào mỗi người cái tư tưởng "làm thuê thì không bao giờ giàu được".
 
Tuy nhiên, Jonathan Kroll, một người dùng Quora đã khiến người đọc phải suy nghĩ lại khi trả lời cho câu hỏi này. Trong phạm vi câu hỏi chỉ đề cập tới vấn đề "tại sao - không bao giờ", Jonathan đã đưa ra những ví dụ để chứng tỏ bạn hoàn toàn có thể giàu được dù làm thuê cho người khác.
 
Xin được trích nguyên câu trả lời của Jonathan Kroll trên trang Quora:
 
Cho phép tôi đính chính lại quan điểm của mọi người về việc làm sao để chúng ta có thể trở nên giàu có.
 
Lấy ông Sundar Pichai, CEO của Google làm ví dụ. Khối tài sản của ông Sundar Là 1,05 tỷ USD.
 
Sundar Pichai chỉ làm việc như một nhân viên tại công ty được thành lập bởi những người khác (Alphabet là công ty mẹ trên danh nghĩa của Google). Tuy nhiên, giá trị tài sản của ông tích lũy trong nhiều năm đã khiến ông trở nên thành một người có tiền bạc; mà bạn gọi là giới giàu có cũng chẳng sai.
 
Còn với Evan Sharp, đồng sáng lập của Pinterest. Khối tài sản của anh là 1,05 tỷ USD.
 
Even Sharp cũng giàu có như Sundar Pichai, nhưng anh đã đi một con đường khác để có được khối tài sản như vậy. Anh làm việc như một doanh nhân chứ không phải làm thuê cho người khác.
 
Nhiều bạn cho rằng không đời nào có chuyện một người đi làm thuê và người làm chủ đều có thể giàu được. Tuy nhiên, đây là một điều hoàn toàn có thật. Và nó không phải là một hiện tượng mang tính cá biệt hay chỉ đúng với một vài người.
 
Có rất nhiều người giàu trên thế giới mà họ chưa từng làm chủ doanh nghiệp. Trên thực tế, họ chỉ làm nhân viên trong công ty của những người khác. Nhưng họ vẫn rất giàu, ngang ngửa hoặc thậm chí hơn nhiều doanh nhân giàu có khác.
 
Nhưng tại sao lại như vậy được? Tôi biết nó là điều khó tin nhưng cái suy nghĩ đó là một nhận định sai lầm mang tính phổ biến. Và đây là lý do tại sao.
 
Theo nghiên cứu, một người tốt nghiệp đại học trung bình sẽ kiếm được khoảng 2,3 triệu USD sau khi đi làm được hơn 30 năm. Con số này tính ra trung bình khoảng 77 nghìn USD mỗi năm.
 
Một người tốt nghiệp MBA đại học Harvard trung bình sẽ kiếm được 3,639 triệu USD sau khi đi làm được hơn 30 năm. Con số này tương đương với mức thu nhập 121 nghìn USD/1 năm.
 
Thu nhập trung bình của một doanh nhân là 68 nghìn USD/1 năm (theo nghiên cứu từ American Express OPEN).
 
Bạn có nhận thấy điều gì thú vị không? Không ai trong số họ "giàu" vì nghe theo cái tư tưởng ăn sâu cắm rễ kia, hoặc ít nhất là ở Mỹ.
 
Vậy tại sao?
 
Vì đơn giản, những con số thu nhập kia không chứng minh hết cho số tài sản mà mọi người có thể tích lũy trong sự nghiệp của bản thân, dù là người tốt nghiệp đại học, có bằng MBA Harvard hay doanh nhân.
 
Tài sản của họ có thể là các khoản đầu tư cá nhân, bất động sản, giá trị cổ phiếu... Lương thì được trả và tài sản thì được sở hữu. Để giàu có, bạn phải sở hữu nhiều tài sản mà giá trị của chúng sẽ tăng dần theo thời gian trong khi tiếp tục đầu tư vào các loại tài sản khác, hoặc sở hữu tài sản mà giá trị của nó tăng rất nhanh.
 
Để giàu có, bạn phải sở hữu
 
Và "sở hữu", như cổ phiếu công ty, là việc hoàn toàn có thể, dù bạn là nhân viên của công ty nào đó hay người sáng lập doanh nghiệp. Đó là mấu chốt của việc làm giàu.
 
Tựu chung, đó là về vấn đề những tài sản mà bạn sở hữu chứ không phải bạn là ai và bạn làm việc cho ai. Doanh nhân hay người làm thuê cũng chỉ khác nhau về con đường để đạt được những tài sản có giá trị. Bạn hoàn toàn có thể giàu có dù chọn con đường nào đi chăng nữa".
Skye (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương